นายก ฯ ใช้รถอะไร ? ทุบเท่าไร ก็ไม่พัง !


“เจาะ” รถกันกระสุน “กราวน์ด ฟอร์ศ วัน” ของผู้นำประเทศ และแขกพิเศษรัฐบาลไทย


คล้อยหลังเพียงไม่กี่นาที หลังจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ประกาศ พรก. สถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตกรุงเทพ ฯ และพื้นที่ใกล้เคียง ยับยั้งความรุนแรงจากเหตุจลาจลของกลุ่มคนเสื้อแดง ในวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา


นาทีนั้นบริเวณถนนรอบกระทรวงมหาดไทย ก็แดงเถือก จากสีเสื้อ และพฤติการณ์ของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล !


ทหารประจำกระทรวง ฯ กระจายดูแลพื้นที่ ชุดรักษาความปลอดภัยเตรียมป้องกันนายก ฯ


2-3 นาทีต่อมา รถประจำตำแหน่ง ทะเบียน ษห 3835 ก็มารับ


นายก ฯ ขึ้นประตูหลังซ้าย รองนายก ฯ “เทพเทือก” ขึ้นประตูหน้าขวา รถกำลังจะเคลื่อน ผู้ชุมนุมตะโกนเฮลั่น แต่ยังเข้ามาไม่ได้ เนื่องจากปะทะกับเจ้าหน้าที่คุมประตูอยู่


ทว่ารถไม่ทันได้ขยับไปไหนไกล คนเสื้อแดงก็พังประตูสำเร็จ กรูเข้ามาเต็มพื้นที่ บรรยากาศเริ่มวุ่นวาย จนหลายคนบันดาลโทสะหวังทุบรถนายก ฯ ให้พังคามือ พอมีคนเริ่มทุบรถ หลายคนก็แห่ล้อม


ผู้ชุมนุมเริ่มคว้าแผงรั้วเหล็กมาตี ทุบไปที่รถ ใครหยิบหิน หรือไม้ได้ ก็ขว้างไปที่รถนายก ฯ ก้อนหินที่ขว้างใส่กระจก ขนาดใหญ่เท่าหัวคน แถมปาแรงๆ ระยะประชั้นชิด…


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กระจกไม่แตก หินกระเด้งกลับ เอาเหล็กทุบซ้ำก็ไม่ทะลุ ขว้างเก้าอี้ใส่ก็แค่เป็นรอย ฝากระโปรงก็ทนมาก ทุบหนักๆ ก็แค่บุบเป็นรอยลักยิ้ม


จนสุดท้าย เมื่อผู้ชุมนุมเห็นรถถูกกระถางต้นไม้ทุ่มใส่ แต่กลับไม่เป็นอะไรเลย


นายก ฯ ใช้รถอะไรกันนี่ !?


เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส 600 การ์ด

ไม่ได้โฆษณา และไม่ต้องให้ “แฟนพันธุ์แท้ รถยนต์” ไปร่วมทายรุ่นรถ เหมือนกรณีลอบยิง สนธิ ลิ้มทองกุล เพราะภาพชัดเจนมาก ใครๆ ก็ดูออกว่ารูปโฉมภายนอกของมันเป็น เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์ รหัสตัวถัง W220 ที่มีระบบความปลอดภัยเต็มพิกัดอยู่แล้ว


แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามค่าย "ดาวสามแฉก" ยังได้ผลิตรถยนต์กันกระสุนในชื่อ การ์ด (GUARD) ออกมา ทำตลาดควบคู่กัน โดยรุ่นล่าสุดที่นำเข้ามาทำตลาด และกระทรวงมหาดไทย ซื้อมาใช้เพิ่มเติมแล้ว คือ เอส 600 รุ่นใหม่ รหัสตัวถัง W 221 ที่พัฒนาบนพื้นฐานของรุ่น เอส 600 แบบฐานล้อยาว โดยมีศูนย์กลางการผลิต และพัฒนาอยู่ที่เมือง ซิงเดลฟิงเกน (SINDELFINGEN) ประเทศเยอรมนี โดยมีแผนกที่รับผิดชอบผลิตรถยนต์รุ่นพิเศษ เพื่อการใช้งานเฉพาะด้าน ตั้งอยู่ที่นี่


การสร้าง เอส 600 การ์ด ขึ้นมา เป็นมากกว่าการเสริม และใช้วัสดุที่มีความแข็งแกร่ง “ยัด” เข้าไปในจุดต่างๆ ของตัวถัง เช่น เหล็กบานประตูหนากว่า 1 ซม. กระจกนิรภัยหนา 5 ซม. สามารถป้องกันอันตรายจากกระสุนปืนตั้งแต่ ปืนสั้น/แมกนัม ขนาด .44 มม./เอม 16 และ อากา ใต้ท้องรถบุวัสดุป้องกันแรงระเบิด ทนทานต่อแรงระเบิดมือแบบ ดี เอม 51 เพราะทุกรายละเอียดของรถ จะต้องคงความหรูหรา ความสะดวกสบาย และให้มีสมรรถนะไม่ต่างจาก เอส-คลาสส์ รุ่นปกติ


ฉะนั้น หากมองผิวเผิน จึงแทบจะแยกไม่ออกระหว่างรุ่นธรรมดา และรุ่น การ์ด แต่มีเพียงสิ่งเดียวที่ไม่สามารถปกปิดได้ คือ เรื่องน้ำหนัก เพราะ เอส-คลาสส์ รุ่นเสริมเกราะ มีน้ำหนักรวมถึง 4.2 ตัน มากกว่าเดิม 1.2 ตัน (เท่าน้ำหนักรถเก๋งขนาดกลาง 1 คัน) ทีเดียว


ด้วยน้ำหนักที่มาก จึงทำให้ต้องเพิ่มขนาดความกว้างของหน้ายาง และระบุการเปลี่ยนยางให้เร็วขึ้นที่ไม่เกิน 10,000 กม. หรือเมื่อดอกยางเหลือ 3 มม. แม้จะใช้ยางแก้มแข็ง (RUN-FLAT) ที่แม้ยางรั่วก็วิ่งต่อได้ของ มิเชอแลง แล้วก็ตาม


นอกจากนี้ ยังมีระบบ เทเล เอด (TELE AID: TELEMATIC ALARM IDENTIFICATION ON DEMAND) ซึ่งจะต่อเชื่อมกับ จีพีเอส ที่บอกเส้นทาง และโทรศัพท์ ที่มีเซนเซอร์วัดการชน โดยเมื่อมีการชนเกิดขึ้นจนถุง
ลมนิรภัยทำงาน ระบบจะส่งสัญญาณเตือนแจ้งให้เจ้าหน้าที่ และตำรวจทราบ เพื่อที่จะช่วยเหลือได้ อย่างทันท่วงที


แถมว่า ถ้าผู้ซื้อต้องการปกป้องอย่างเต็มรูปแบบ ก็ยังมีระบบบำบัดอากาศภายในห้องโดยสารให้เลือกติดตั้ง เพื่อป้องกันการโจมตีด้วยแกสพิษ หรืออาวุธชีวภาพ


สำหรับระดับในการปกป้องของ เอส 600 การ์ด อยู่ในระดับ บี 7 ซึ่งเป็นระดับการปกป้องสูงที่สุดในขณะนี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทั้งเรื่องสมรรถนะ และความหรูของมัน แทบไม่แตกแต่งจาก เอส 600 รุ่นทั่วไปแม้แต่น้อย

ลองคิดดู ถ้าวันนั้นนายก ฯ อภิสิทธิ์ ไม่เปลี่ยนใจหันมาใช้รถกันกระสุนคันดังกล่าว เดาไม่ออกเลยว่า วันนี้การเมืองบ้านเราจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด...


ใครซื้อ

เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-600 การ์ด รุ่นเก่า ทั้ง 3 คัน ที่ประจำการ และอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) จัดซื้อเป็นยุทธปัจจัย ราคาคันละ 25 ล้านบาท สมัยที่ ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้รักษาความปลอดภัยให้นายก ฯ และแขกพิเศษของประเทศ โดยใช้เลขทะเบียน ษห 3834/ษห 3835 และ ษห 3836


ใครขาย

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งแผนกจัดจำหน่ายรถเพื่อการนี้โดยเฉพาะ กลุ่มลูกค้าผู้มุ่งหวัง ก็คือ หน่วยงานภาครัฐบาล บริษัทห้างร้านขนาดใหญ่ และสถานทูต เป็นต้น ส่วนบรรดาเสี่ยเล็ก เสี่ยใหญ่ หรือพ่อเลี้ยงคนไหนสนใจ ก็สามารถติดต่อเข้าไปได้ที่ โทร. 0-2676-6222


ใครใช้

อดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยใช้ในช่วงที่อุณหภูมิการเมืองค่อนข้างร้อนแรง เรียงตามลำดับ

ได้แก่

1. ทักษิณ ชินวัตร (สำหรับ พลอ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ นำ
มาใช้ในช่วงที่อยู่ในตำแหน่ง โดยเปลี่ยนไปใช้เลขทะเบียน ศท 1251 (ซึ่งเป็นทะเบียนของ 5 เสือ ทบ.) แทน)

2. พลอ. สุรยุทธ์ จุลานนท์

3. สมัคร สุนทรเวช

4. สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ

5. อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี คนปัจจุบัน ซึ่งใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด
------------------------------
เรื่องโดย : ศิธา เธียรถาวร sitha@autoinfo.co.th
นิตยสาร formula ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2552
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-3.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ