เลาะทิวสนที่


หลายคนบอกว่า ที่นี่คือ สวิทเซอร์แลนด์เมืองไทย แต่ผมมองอย่างไรก็ยังเป็นเมืองไทยอยู่ดี แต่ขอบอกสวยไม่แพ้ที่ใดในโลกนี้


เหตุเกิดจากเมื่อทริพที่ผ่านมา ผมและทีมงานได้พาขึ้นไปสัมผัสลมหนาวและทะเลหมอกบนยอดดอยอ่างขาง ห่างจากเมืองหลวงเกือบ 1,000 กิโลเมตร ดั้นด้นมาไกลขนาดนี้ พอเสร็จงานจะกลับเลยก็คงไม่คุ้มกับความเหนื่อยที่อุตส่าห์บากบั่นมา จึงมองหาสถานที่ที่น่าสนใจแวะเก็บภาพมาฝากกันอีกสักแห่ง ชื่อ "ปางอุ๋ง" ก็แวบเข้ามาในสมอง


สถานที่แห่งนี้เคยได้ยินคำกล่าวขานจากนักเดินทางมามากพอสมควร ว่าเหมือนดินแดนในเทพนิยาย มีความโรแมนทิค สวยงามไม่แพ้ที่ใด จากทางหลวงหมายเลข 1095 ที่แยกทางหลวง 107 บริเวณอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มุ่งสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยผ่าน อำเภอปาย และอำเภอปางมะผ้า เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่สุดแสนคลาสสิค ต้องผ่านบททดสอบ 1,864 โค้ง ที่ใครหลายๆ คนเคยไปถึง เข็ดขยาดไม่กล้ากลับไปอีก แต่ก็มีนักเดินทางอีกมากมาย ประทับใจกับเส้นทางที่ท้าทายแห่งนี้ พร้อมจะกลับมาพิสูจน์ฝีมือกันครั้งแล้วครั้งเล่าโดยไม่รู้สึกหวั่นเกรง


เมื่อคณะเราเดินหน้าเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1095 บริเวณแยกแม่มาลัย มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ที่อยู่ห่างออกไปอีกกว่า 200 กิโลเมตร แม้จะเป็นถนนลาดยางตลอด แต่ก็มีความคดเคี้ยว สูงชันมาก การขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังกว่าปกติ แต่ทิวทัศน์ 2 ข้างทางที่มองจากมุมสูง ก็ทำให้เพลิดเพลินไปอีกแบบ


กว่า 4 ชั่วโมง ที่ใช้ในการขับผ่านโค้งให้ครบทั้ง 1,864 โค้ง เมื่อถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เรามุ่งตรงสู่ศูนย์ศิลปาชีพ ฯ ทันที เพื่อขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่ปางอุ๋ง กรอกเอกสารพร้อมทั้งรับบัตรอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงออกเดินทางต่อโดยเจ้า มาซดา บีที-50 ที่วันนี้รับศึกหนักมาตลอดทั้งวัน แต่ก็ไม่แสดงอาการงอแงแต่อย่างใด ขับออกจากตัวเมืองย้อนทางเดิมมาได้ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็เจอป้ายไม้แยกซ้ายมือบอกทางไปบ้านรวมไทย โดยทางเส้นนี้ผ่านแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง


ขับตามป้ายบอกทางมาได้ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็ถึงสามแยกบริเวณหมู่บ้านห้วยมะเขือส้ม เลี้ยวขวาตามทางมาได้อีกไม่กี่อึดใจก็ถึงปางอุ๋ง โดยมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า "โครงการพระราชดำริปางตอง 2" เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนสหภาพพม่า มีกองกำลังต่างๆ ขนส่ง และปลูกพืชเสพติด รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอ


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ฯ จึงมีพระราชดำริให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนี้ พัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้างความมั่นคงตามแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎรให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป


ปางอุ๋ง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นทิวสนที่ปลูกเรียงราย โดยคำว่า "ปาง" หมายถึง ที่พักของคนทำงานในป่า ส่วน "อุ๋ง" นั้นเป็นภาษาเหนือ หมายถึง ที่ลุ่มต่ำมีน้ำขังเฉอะแฉะ เมื่อรวมกันก็น่าจะหมายถึง ที่พักของคนงานริมหนองบึงประมาณนั้น


ภาพอันสวยงามของไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาบ กับบรรยากาศอันหนาวเหน็บในยามเช้า ทำให้ ปางอุ๋ง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาแรง ยอดฮิท สุดแสนโรแมนทิคติดอันดับต้นๆ ของแม่ฮ่องสอน จนได้รับขนานนามว่าเป็น "สวิทเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย" ยิ่งยามพระอาทิตย์ขึ้น จะสะท้อนผืนน้ำผ่านทิวสน และไอหมอกบางๆ เป็นภาพที่สร้างความประทับใจยากจะลืมเลือน แม้ในกระทั่งเวลาที่หมอกเลือนรางหายไป ก็ยังคงความงามอยู่


การมาเที่ยวที่นี่ นอกจากชมบรรยากาศของสายหมอกในยามเช้าแล้ว กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้ คือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบ รวมถึงชมดาราแห่งปางอุ๋ง นั่นก็คือ หงส์พระราชทานจากสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ฯ ซึ่งเป็นหงส์ดำ และหงส์ขาว อย่างละ 1 คู่


ใกล้กับที่ทำการ ฯ ได้จัดสร้างสวนเพื่อให้มีพืชพันธุ์ที่กลมกลืนกับสภาพภูมิประเทศ บนที่สูงทดแทนไร่ฝิ่น ให้คุณประโยชน์ทางด้านอาหาร และยาแพทย์แผนไทย สร้างความกลมกลืนกับภูมิประเทศ เช่น อโวคาโด พลับ สาลี่ และ บ๊วย อีกทั้งยังมีการตกแต่งสวนไม้ดอก ไม้ประดับเมืองหนาว เช่น กุหลาบ ไฮเดรนเยีย พวงแสด นอกจากนี้ยังได้นำพืชพันธุ์ไม้ดอก เช่น เอื้องแซะ และกล้วยไม้ต่างๆ และสัตว์ประจำถิ่นอย่าง เขียด แลว กลับมาในพื้นที่


สถานที่แห่งนี้ สามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดเพราะอากาศเย็นตลอดทั้งปี แต่ควรเลี่ยงมาในวันหยุดยาว เพราะจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก่อนเข้าต้องไปขอบัตรอนุญาตจากศูนย์ศิลปาชีพในตัวเมืองก่อน เพราะที่นี่จำกัดนักท่องเที่ยว ไม่ให้เข้ามาพักมากเกินไป ที่พักมีให้เลือกทั้งแบบโฮมสเตย์ และลานกางเทนท์ แล้วแต่ความชอบ


เราพักที่นี่ 2 คืน เก็บบรรยากาศ ปล่อยทิ้งเรื่องวุ่นวายไว้ข้างหลัง ให้ผืนน้ำ สายลม แสงแดด ไอหมอก ช่วยชโลมร่างกายที่อ่อนล้าให้กลับมามีเรี่ยวแรงอีกครั้ง ขากลับเราเลือกใช้เส้นทาง แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม-แม่สะเรียง-ฮอด-ลี้-เถิน ตามทางหลวง 108 ต่อด้วย 106 ก่อนออกสายเอเชีย มุ่งหน้าสู่เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย เพื่อต่อสู้ดิ้นรนหาเลี้ยงปากท้องเหมือนเช่นเคย


ขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนการเดินทาง


โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

เนื่องจากที่ผ่านมา มีการบุกรุกทำลายป่าท้องที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน บนเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ สภาพป่าที่เสื่อมโทรม ไม่สามารถจะฟื้นขึ้นเองตามธรรมชาติได้ทันกับความต้องการในด้านอุปโภคบริโภค และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงมีผลกระทบมาสู่บริเวณลุ่มน้ำ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ จึงทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้มีการฟื้นฟูสภาพป่า บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำปางตองใหม่ หรือฝายปางอุ๋ง กรมป่าไม้ จึงได้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรม ให้ฟื้นสภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิมตั้งแต่ปี 2528 เป็นต้นมา

นอกจากนั้นโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ยังดำเนินการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากสภาพภูมิประเทศของโครงการ อยู่บนพื้นที่สูง ชนิดของป่า เป็นป่าดิบเขา สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีทัศนียภาพที่สวยงาม อันประกอบไปด้วย อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทิวสน และสภาพแวดล้อมที่สวยงาม ทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้แก่นักท่องเที่ยวได้ศึกษากันอย่างใกล้ชิด


การเดินทาง

โดยรถส่วนตัว

เส้นทางที่ 1 กรุงเทพ ฯ-ตาก-อำเภอฮอด-แม่ฮ่องสอน ผ่านพระนครศรีอยุธยา-นครสวรรค์-ตาก ถึง อำเภอลี้ แยกซ้ายไปตามเส้นทาง ลี้-บ้านโฮ่ง ก่อนถึงอำเภอบ้านโฮ่ง เลี้ยวซ้ายไปทะเลสาบดอยเต่า ขับไปจนถึงอำเภอฮอด จากนั้นใช้เส้นทาง อำเภอฮอด-แม่ฮ่องสอน ผ่านอำเภอขุนยวม เข้าสู่อำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนสู่ปางอุ๋ง ตามเส้นทาง แม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า-ปาย ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปบ้านรวมไทย ผ่านน้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง เข้าสู่บ้านหมอกจำแป่ เลี้ยวซ้ายจากนี้ไป หนทางคดโค้ง ไต่เขาชัน จนมาถึงบ้านนาป่าแปก เลี้ยวซ้ายเข้าหมู่บ้านรวมไทย พอผ่านหมู่บ้าน ก็ถึงโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

เส้นทางที่ 2 กรุงเทพ ฯ-เชียงใหม่-ปาย-แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้าไปจังหวัดเชียงใหม่ เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1095 ที่แยกแม่มาลัย ตามเส้นทาง แม่มาลัย-ปาย-ปางมะผ้า-แม่ฮ่องสอน มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ก่อนถึงแม่ฮ่องสอน จะถึงทางเข้าบ้านหมอกจำแป่ ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางจะมีป้ายบอกทางไปบ้านรวมไทย น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง บ้านรักไทย เลี้ยวซ้ายผ่านหมู่บ้านห้วยมะเขือส้ม ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงบ้านรวมไทย และโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)


รถประจำทาง

จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ไปขึ้นรถ 2 แถวที่หน้าตลาดสายหยุด เที่ยวไป 09.00 น. และ 14.00 น. เที่ยวกลับ 06.00 น. และ 11.00 น. หรืออาจจะเหมารถจากหน้าตลาดสายหยุดไปเลยก็ได้ อัตราค่าโดยสารประมาณ 600 บาท
------------------------------
เรื่องโดย : ขุนเดช หมื่นลี้ thanagrit@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ ท่องเที่ยว
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ