นิสสัน ฟอรัม รถแวกอนดีไซจ์นล้ำอนาคต


นิสสัน ฟอรัม (NISSAN FORUM) รถแนวคิดที่สามารถตอบสนองการใช้งาน ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ในการรองรับกิจกรรมของครอบครัว


นิสสัน ฟอรัม รถแนวคิดใหม่ล่าสุดที่เป็นอีกผลงานการพัฒนาจาก NISSAN DESIGN AMERICA, INC. (NDA) เป็นการปฏิวัติรูปแบบของรถยนต์สำหรับใช้งานในครอบครัว โดยเน้นความเป็นสัดส่วนของทั้งผู้โดยสาร และคนขับ ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ ทั้งยังใช้ประตูแบบสไลด์ที่ปราศจากร่อง และไม่มีเสาบีมากีดขวางทางเข้า/ออก


ภายในมีการจัดวางที่นั่งแถวที่ 2 ที่สามารถปรับเลื่อนตำแหน่งได้ รวมไปถึงเทคโนโลยีระบบความบันเทิง และการสื่อสารรูปแบบใหม่ 2 โซนในห้องโดยสารเดียวกัน


FORUM หมายถึงสถานที่พบปะสังสรรค์ โดยต้องการทำให้ภายในห้องโดยสารสามารถให้ความเพลิดเพลินในระหว่างการเดินทางได้ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก แม้อยู่ภายในห้องโดยสารเดียวกัน แต่สามารถแยกสัดส่วนที่เป็นอิสระจากกัน ส่วนของผู้ใหญ่ในด้านหน้ารถ เพียบพร้อมด้วยระบบควบคุมเทคโนโลยีข่าวสาร และเบาะนั่ง เพื่อให้การเดินทางเต็มไปด้วยความเพลิดเพลิน ในด้านหลังตัวรถมีพื้นที่สำหรับเด็ก ที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น พร้อมทั้งระบบความบันเทิงอย่างเพียงพอ พร้อมเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อทั้ง 2 ส่วนเข้าด้วยกัน จึงทำให้ นิสสัน ฟอรัม มีความเป็นรถหรูสำหรับครอบครัว มากกว่าเป็นเพียงมีนีแวน


นิสสัน ฟอรัม มีการตอบสนองการขับขี่ที่เพลิดเพลิน ด้วยการออกแบบที่เน้นความเพลิดเพลิน อุปกรณ์ความบันเทิงใช้งานง่าย ในรถมีนีแวนทั่วไป จะเน้นการตอบสนองการใช้งานของผู้หญิง แต่สำหรับ นิสสัน ฟอรัม แล้ว มีการออกแบบเพื่อสนองความต้องการทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ หรือคุณแม่ ก็จะได้รับความเพลิดเพลินทั้งการขับขี่ และสมรรถนะ ไม่ว่าในรถจะมีเด็กหรือไม่ก็ตาม


จากการเก็บข้อมูลพบว่า ลักษณะการใช้รถจะเปลี่ยนไปตามแต่ละวันของสัปดาห์ และตารางเวลาของครอบครัว ในวันธรรมดาคุณแม่จะเป็นคนใช้งานเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในการ
รับ/ส่งเด็กระหว่างบ้าน และโรงเรียน จึงให้ความสำคัญกับระบบเชื่อมโยง คือ กล้องแสดงภาพที่นั่งหลัง และระบบเครื่องเสียง ที่บางครั้งคุณแม่ต้องควบคุมความวุ่นวายในด้านหลัง
โดยไม่ต้องละสายตาไปจากการขับขี่


ในวันสุดสัปดาห์จะเป็นวันของคุณพ่อในการเดินทางไกล หรือทำสันทนาการต่างๆ ซึ่ง นิสสัน ฟอรัม มีความเพียบพร้อมทั้งสมรรถนะ และการควบคุมการขับขี่ที่มั่นคง และ
ปราดเปรียวเหนือกว่ารถครอบครัวทั่วไป ในด้านหลังของ นิสสัน ฟอรัม ยังมีขอลาก สำหรับลากจูงรถพ่วงพร้อมอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมวันสุดสัปดาห์ไปได้ด้วย


รูปทรงภายนอกของ นิสสัน ฟอรัม เป็นรูปแบบทรงกล่อง ที่ก้าวขึ้นไปอีกระดับด้วยความโฉบเฉี่ยว พร้อมกับฐานล้อที่กว้าง แนวเส้นข้างสูง หน้าต่างกว้าง และรูปทรงที่ดุดัน


นิสสัน ฟอรัม ยังแสดงความล้ำหน้า ด้วยประตูไร้เสาบีที่สามารถเปิดกว้าง ให้ความสะดวกในการเข้าสู่ที่นั่งแถว 2 และ 3 ส่วนประตูหน้าที่สามารถทำมุมเปิดได้ถึง 90 องศา เมื่อเปิดประตูสไลด์เลื่อนไปด้านหลังก็จะได้ช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้ความสะดวกมากขึ้นสำหรับที่นั่งทั้ง 3 แถว


สำหรับโครงสร้างของห้องโดยสารที่ปราศจากเสาบี ต้องเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับโครงหลังคา และโครงประตูเข้ามารับหน้าที่แทน ไม่เพียงแต่ทำให้การเข้า/ออกสะดวกขึ้น ยังทำให้สามารถปรับเปลี่ยนที่นั่งแถวที่ 2 เพื่อให้มีการตอบสนองการใช้งานที่กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่งดูกีฬา พิคนิค หรือกิจกรรมต่างๆ ได้ตามความต้องการ นอกจากนั้น ประตูเลื่อนที่ใช้แขนยึดที่ออกแบบใหม่หมด ทำให้รางเลื่อนหมดความจำเป็นไป


ด้านบนของห้องโดยสารเป็นแผงมูนรูฟกระจก โดยติดตั้งแผงกันแดดสำหรับวันที่แดดจัด ด้านหน้าติดตั้งแผงไฟแอลอีดีบริเวณช่องกระจังหน้า และฝากระโปรง กระจกส่องหลังกรอบนุ่ม
ล้ออัลลอยหน้ากว้างลาย 6 ก้าน พร้อมกับยางแก้มเตี้ย ดุดันด้วยปลายท่อไอเสียคู่ในด้านหลัง


ภายในเรียบหรู และสามารถใช้งานได้จริง ที่นั่งด้านหน้าหรูหราด้วยการบุหนังแท้ ประดับด้วยลายไม้ และอลูมิเนียม แผงอุปกรณ์แบบลอยตัว มีการจัดวางเกจวัด และระบบสื่อสารที่ใช้
เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าได้อย่างลงตัว แผงอุปกรณ์ ประกอบไปด้วย ระบบปรับอากาศ ระบบเชื่อมต่อ บลูทูธไร้สาย และชุดไฟปรับบรรยากาศในบริเวณคอนโซล


ภายในคอนโซลมีไมโครเวฟขนาดเพียงพอสำหรับการอบพอพคอร์น โดยสามารถใช้งานได้ทั้งที่นั่งหน้า และจากที่นั่งแถว 2 พื้นห้องโดยสารปูพรมขนสัตว์แท้ 100 เปอร์เซนต์ หนา 1 นิ้ว ให้ทั้งความหรูหรา และทำความสะอาดได้ง่าย


จากประตูที่เปิดได้กว้างเป็นพิเศษ นิสสัน ฟอรัม ได้เสนอแนวคิดที่นั่งแถว 2 ที่สามารถปรับหมุน ลักษณะเดียวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่สามารถหมุนที่นั่งไปยังข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อปรับเป็นอัฒจันทร์สำหรับดูกีฬาได้โดยง่าย นอกจากนั้นยังสามารถหมุนกลับ 180 องศา เพื่อเป็นห้องสังสรรค์ของครอบครัวขนาด 5 ที่นั่งได้อย่างสบาย ระบบปรับหมุนที่นั่งแถว 2 ทำงานด้วย
มอเตอร์ไฟฟ้าในพื้นรถ เมื่อต้องการหมุนที่นั่ง คอนโซลกลางจะยกตัวขึ้น ที่นั่งทั้ง 2 จะเลื่อนเข้าชิดกัน ขณะเดียวกันเบาะแถวหน้าจะเลื่อนไปข้างหน้าเพื่อหลบการหมุนของเบาะแถว 2


สำหรับที่นั่งแถว 2 ยังมีระบบความบันเทิงด้วยจอภาพไร้สาย ที่ติดตั้งอยู่บนคอนโซลที่นั่ง ซึ่งสามารถเล่นดีวีดี หรือเล่นเกม นอกจากนั้นยังติดตั้งเข็มขัดนิรภัยสำหรับที่นั่งแถว 2
และ 3


ภายใน นิสสัน ฟอรัม ยังเป็นการแสดงถึงเทคโนโลยีการเชื่อมต่อการสื่อสารภายใน ที่พัฒนาร่วมกันกับทาง BOSE CORPORATION เพื่อให้การสื่อสารสามารถทำได้ทั้งภาพ และเสียง
ด้วยระบบ KIDS CAM ที่สามารถดูภาพจากที่นั่งในแถว 2 และ 3 ได้จากกล้องที่ติดตั้งจากด้านบน และส่งภาพไปยังจอแอลซีดี ซึ่งจะสามารถเลือกดูภาพจากกล้องตัวที่ต้องการได้


ผู้ใหญ่สามารถสื่อสารกับเด็กในแถว 2 และ 3 ด้วยปุ่มควบคุมระบบเสียงที่ติดตั้งอยู่บนแป้นพวงมาลัย สามารถปรับเปลี่ยนจากระบบเครื่องเสียงไปเป็นอินเตอร์คอมได้ด้วยปุ่มควบคุม
เพียงปุ่มเดียว ระบบนี้ช่วยให้คนขับมีสมาธิอยู่กับการขับรถ แทนที่จะละจากการขับรถเพื่อหันไปควบคุมความวุ่นวายในด้านหลัง


ภายใน นิสสัน ฟอรัม ยังมีระบบสื่อสารข้อมูลที่ล้ำสมัย เป็นสื่อ และความบันเทิง โดยมีการออกแบบระดับอัจฉริยะ ด้วยการใช้ปุ่มควบคุมร่วมกับการโบกมือผ่านระบบเซนเซอร์อินฟราเรด
เพื่อเรียกระบบต่างๆ ออกมาให้งานได้ ทั้งระบบวิทยุผ่านดาวเทียม ฮาร์ดดิสค์เก็บข้อมูลเพลง ระบบดีวีดี ระบบเชื่อมต่อกับ IPOD ระบบโทรศัพท์แฮนด์ฟรีผ่านระบบ BLUETOOTH
และระบบนำทาง


นิสสัน ฟอรัม ยังมีระบบ AVM (AROUND VIEW MONITOR) ซึ่งใช้อยู่ใน อินฟินิที อีเอกซ์ 35 (INFINITI EX35) รุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นระบบภาพรอบตัว ผ่านกล้องที่ติดตั้งในด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ซึ่งมีการแสดงภาพที่ต่อเนื่อง ให้ความสะดวกกับคนขับได้รอบคันโดยไม่มีจุดบอด ช่วยให้การเข้าจอดสะดวกปลอดภัยมากขึ้น


ระบบเสียง BOSE SEAT CENTRIC ที่ติดตั้งลำโพงไว้ในที่พักศีรษะ และพนักพิงของที่นั่งแบบอิสระในทุกแถว ซึ่งสามารถให้ระบบเสียงแบบสเตริโอได้ ไม่ว่าจะปรับเลื่อนที่นั่งอย่างไรก็ตาม


นอกจากนั้นยังสามารถเพลิดเพลินกับระบบสื่อไร้สาย ส่งสัญญาณไปยังลำโพงที่ติดตั้งอยู่บนขอบประตู ที่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลงได้ แม้ไม่ได้อยู่ในห้องโดยสารของ
นิสสัน ฟอรัม ก็ตาม


ขุมพลังของ นิสสัน ฟอรัม เป็นเครื่องยนต์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่ให้ไอเสียสะอาด หรือเป็นเครื่องยนต์ชนิดอื่นที่มีปริมาณไอพิษน้อยที่สุด


เร็วๆ นี้ทาง นิสสัน จะเปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลไอเสียต่ำ ซึ่งจะใช้ในรุ่น แมกซิมา (MAXIMA) ที่จะส่งไปขายในสหรัฐ ฯ เป็นรุ่นแรก จากนั้นจะนำมาใช้กับรถอื่นๆ ต่อไป และจะมีการใช้
ระบบเกียร์ CVT ที่ให้การทำงานนุ่มนวล และรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นการยกระดับให้ นิสสัน มีการยอมรับขึ้นไปอีกระดับหนึ่งของรถที่เพียบพร้อม และส่งเสริมกิจกรรมในครอบครัว


นิสสัน ฟอรัม รูปแบบของรถครอบครัวแบบใหม่ที่จะทำให้ครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกัน พ่อ แม่ ลูก สามารถใช้เวลาร่วมกัน สื่อสารกันได้มากขึ้น ได้สนุกสนาน และเพลิดเพลินในการเดินทางมากขึ้น นิสสัน ฟอรัม เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของรถครอบครัว ที่ทุกคนจะเดินทางถึงที่หมายได้อย่างมีความสุข
------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน เมษายน ปี 2551
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ