จีพ เรนเกด คอนเซพท์


คนรักรถที่อ่าน "ฟอร์มูลา" เป็นประจำ คงคุ้นเคยกันดีกับคำว่า CONCEPT CAR หรือ "รถแนวคิด" เพราะที่ผ่านมา คำนี้ปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยๆ ทั้งในคอลัมน์ "ระเบียงรถใหม่" คอลัมน์ "มหกรรมยานยนต์ต่างประเทศ" และคอลัมน์ "ข่าวรอบโลก" ซึ่งผู้เขียนและรายงานข่าวเป็นคนเดียวกัน


วันนี้เกิดอยากรู้ขึ้นมาว่า จริงๆ แล้ว คำนี้มีความหมายเหมือนกับที่เคยเข้าใจกันมานมนานหรือเปล่า ก็เลยเปิดดูในเวบไซท์ของ WIKIPEDIA ซึ่งเป็นสารานุกรมของฝรั่งที่ให้บริการฟรีผ่านระบบอินเตอร์เนทโดยไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกหรือเสียค่าบริการค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด


ก็พบว่า WIKIPEDIA เขาอธิบายความหมายของคำนี้ไว้ว่า COCEPT CAR หรือ SHOW CAR หรือที่เรียกตามภาษาของ "ฟอร์มูลา" ว่า "รถแนวคิด" หมายถึงรถต้นแบบที่ทำขึ้นเพื่อแสดงแนวความคิด รูปแบบ เทคโนโลยี และอื่นๆ แล้วนำออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์รายการต่างๆ เพื่อทดสอบปฏิกิริยาของลูกค้า และเล็งหาโอกาสว่าจะสามารถผลิตจำหน่ายได้หรือไม่ ?


WIKIPEDIA ยังอธิบายด้วยว่า ส่วนใหญ่รถแนวคิดจะไม่เปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาดโดยตรง แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในหลายๆ จุด เพื่อให้เป็นไปได้ในทางปฏิบัติ มีความปลอดภัย และมีต้นทุนการผลิตที่เหมาะสม และให้เครดิทว่า นักออกแบบรถยนต์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำรถแนวคิดขึ้น คือ ฮาร์เลย์ เอิร์ล (HARLEY EARL) นักออกแบบของค่าย เจเนอรัล มอเตอร์ส (GENERAL MOTORS) ซึ่งรังสรรค์รถแนวคิดคันแรกของโลก คือรถ บิวอิค วาย-จอบ (BUICK Y-JOB) เมื่อปี 1938


ในเดือนนี้ เรามีรถแนวคิดของค่าย เจเนอรัล มอเตอร์ส มาให้ชมด้วย แต่ต้องขอให้อดใจไว้ก่อน เพราะตอนนี้เป็นคิวของ จีพ เรนเกด คอนเซพท์ (JEEP RENEGADE CONCEPT) รถแนวคิดอีกคันหนึ่งที่ค่าย ไครสเลอร์ นำออกอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก ที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ครั้งล่าสุด


เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถกิจกรรมกลางแจ้ง 2 ที่นั่ง ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และปล่อยไอพิษต่ำ เพราะขับเคลื่อนด้วยระบบพันทาง (HYBRID DRIVE) โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ดีเซล


ตัวถังเปิดประทุน ยาว 3.885 ม. กว้าง 1.598 ม. และสูง 1.431 ม. ผลงานรังสรรค์ของทีมงานออกแบบที่มี โทนี ชาเมนคอฟ (TONY SHAMENKOV) เป็นผู้นำ ออกแบบตามแนวคิด "ONE-WITH-NATURE" โดยมีผู้ใช้รถที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสภาวะแวดล้อมเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จุดเด่นในส่วนของตัวถังภายนอก นอกจากรูปทรงองค์เอวโดยรวมที่ดูทะมัดทะแมง และสง่างามในทุกมุมมองแล้ว คือ ดวงโคมไฟหน้า และไฟท้ายหุ้มด้วยยาง ที่ออกแบบในลักษณะอย่างที่เรียกกันในภาษาฝรั่งว่า DECONSTRUCTED และช่องเจาะรูปสามเหลี่ยมในประตูข้างทั้ง 2 ด้าน


ห้องโดยสารเปิดหลังคาที่นั่งได้แค่ 2 คน ออกแบบโดยใช้วัสดุที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสภาพแวดล้อม ทั้งในขั้นตอนของการผลิต และเมื่อหมดอายุการใช้งาน นวัตกรรมใหม่ที่พอจะหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่าง คือ เก้าอี้ที่นั่งและประตูข้างที่ออกแบบเป็นชิ้นเดียว ไม่ต้องมีการประกอบชิ้นส่วน แผงหน้าปัดอุปกรณ์แบบหล่อเป็นชิ้นเดียว เคลือบผิวด้วยสารยูรีเธน (URETHENE) ฯลฯ กล่าวโดยรวม คือ การออกแบบให้มีชิ้นส่วนน้อยชิ้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และการใช้งาน


ระบบขับเคลื่อน 4x4 แบบพันทาง ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 3 สูบเรียง ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 115 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 200 กิโลวัตต์ หรือ 268 แรงม้า จำนวน 2 ชุด มอเตอร์ที่ว่านี้รับพลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 16 กิโลวัตต์ชั่วโมง ประจุไฟแต่ละครั้ง และเดินทางด้วยพลังไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว จะเดินทางได้ไกลประมาณ 64 กม. แต่เมื่อใช้เครื่องยนต์ดีเซลด้วยจะเดินทางได้ไกลประมาณ 650 กม. ด้วยอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม.ใน 8.5 วินาที และความเร็วสูงสุดระดับ 145 กม./ชม. สามารถเทียบอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยได้เท่ากับ 46.7 กม./ลิตร คือ แค่ 1 ใน 4 หรือ 1 ใน 5 ของรถขนาดเท่ากันที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ใช้ระบบพันทาง แถมยังมีปริมาณไอพิษต่ำกว่าอีกต่างหาก


บอกเป็นข้อมูลเพิ่มเติมไว้สักนิดว่า ปัจจุบัน ค่าย จีพ มีรถกิจกรรมกลางแจ้งให้ลูกค้าในเมืองมะกันเลือกใช้ถึง 6 อนุกรม เรียงลำดับตามระดับราคาจากต่ำไปหาสูงได้ดังนี้ คือ

1. จีพ คอมพาสส์ (JEEP COMPASS)

2. จีพ แพทริออท (JEEP PATRIOT)

3. จีพ แรงเลอร์ (JEEP WRANGLER)

4. จีพ ลิเบอร์ที (JEEP LIBERTY)

5. จีพ กแรนด์ เชอโรคี (JEEP GRAND CHEROKEE)

6. จีพ คอมมานเดอร์ (JEEP COMMANDER)
------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา chusak@autoinfo.co.th
นิตยสาร formula ฉบับเดือน เมษายน ปี 2551
คอลัมน์ รถใหม่
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3 ล้าน
2.
5.9 ล้าน
3.
1.9-2.1 ล้าน
4.
2.6 ล้าน
5.
3.3-9.8 ล้าน
6.
6.9-7.1 ล้าน
7.
4.9-6.4 แสน
8.
16.7 ล้าน
9.
6.6-10.1 ล้าน
10.
2.2-2.7 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ