5 ทเรนด์ใหม่ ในปั๊มน้ำมัน ?


ลองนึกย้อน ตอนคุณเป็นเด็ก นั่งเบาะหลัง รอคุณพ่อเติมน้ำมันรถ แล้วมองไปรอบๆ ปั๊ม เห็นอะไรบ้างไหม ?


เอาแค่ปั๊ม ในเมือง กับปั๊มใหญ่ๆ ระหว่างจังหวัด ไม่นับรวมปั๊มหลอดตามชนบทนะครับ


สำหรับผม เห็นตู้จ่ายน้ำมันแบบตัวเลขหมุน เด็กปั๊มแต่งตัวมอซอ พื้นซีเมนท์สลับลูกรัง และห้องส้วมโกโรโกโส


วันนี้ไม่มีสภาพเหล่านั้นให้เห็นแล้ว มีแต่จะแข่งกันด้านความสวยงาม สะอาดเรียบร้อย การบริการที่หลากหลาย เรียกว่าอยากได้อะไรด่วนๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าห้าง เข้าปั๊มมันนี่แหละ ครบ !


การเปลี่ยนแปลงน่าจะเริ่มจากปั๊มระหว่างจังหวัด จากการมีห้องน้ำ (ที่ไม่ค่อยสะอาดเท่าไร ต่อมาเลยมักจะเขียนยืนยันว่า “ห้องน้ำสะอาด” ทั้งที่ก็สกปรกเท่าเดิม) ไว้บริการผู้เข้ามาเติมน้ำมัน


แผงค้า (แผงขายหวยด้วย) และร้านค้าขนาดเล็ก ที่ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นมินิมาร์ทติดแอร์ เพื่อขายน้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยวแก้ง่วงยามต้องขับรถ เดินทางไกล


ร้านรับปะยาง ขายยางเปอร์เซนต์ ให้เจ้าของรถที่บังเอิญยางรั่ว ยางแตก มาซ่อมแซม และซื้อเปลี่ยนแก้ขัด แต่ก็มักพูดกันว่า เจ้าของร้านพวกนี้จะไปโรยตะปูบนถนนช่วงก่อนถึงปั๊ม กะให้ยางรถของลูกค้า (เหยื่อ) รั่ว และแบนเมื่อถึงปั๊มพอดี จริงไม่จริงไม่รู้ เพราะไม่เคยเจอ


นอกจากนี้ ยังมีบริการล้างรถ ตู้เอทีเอมของธนาคารต่างๆ ร้านอาหาร บะหมี่เกี๊ยวรถเข็น และปั๊มในเมืองยังมีแบบให้เจ้าของรถเติมเองเหมือนเมืองนอก ที่แม้จะลดราคาให้ลิตรละ 30-50 สตางค์ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไร เพราะคนไทยอย่างไรก็ชอบให้คนมาบริการ


แต่สำหรับปั๊มยุคใหม่ คงต้องยกความดีให้ ปั๊ม เจทท์ (JETT) ที่ตอนนี้เป็นของ ปตท. ไปแล้ว ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการบริการแนวใหม่ ตกแต่งบริเวณปั๊มให้น่าจอดแวะ มีมินิมาร์ที่ครบวงจร ชดเชยส่วนต่างกำไรจากการที่ขายน้ำมันอย่างไรก็ไม่รวย จนปั๊มอื่นๆ พัฒนาตาม หลายแห่งแซงหน้าไปแล้วก็มี


จากการแข่งขันด้านการบริการที่มากขึ้น ทำให้เกิดเทเรนด์ใหม่ที่กำลังเริ่ม และเป็นที่นิยมในเวลานี้ ผมรวบรวมมาได้ 5 รายการ คือ

1. บริการนวดตัว นวดฝ่าเท้า

ผู้นำทเรนด์นี้ คือ บางจาก เจ้าของสโลแกน “เหนื่อยนักพักนวด” ที่มักจะมีบริการตามปั๊มระหว่างจังหวัด ให้คนขับรถทางไกลขี้เมื่อยไปนวดเพื่อลดอาการเมื่อยล้า ผมยังจำได้ตอนที่ผู้บริหารบางจากจะเปิดตัวบริการนี้ พูดประมาณว่า “เวลานี้ปั๊ม เ...ท์ มีอยู่ประมาณ 136 แห่งทั่วประเทศ แต่มีคนแห่ใช้บริการขนาดเข้าคิวรอ ขณะที่ปั๊มบางจากซึ่งมีสาขากว่า 1,000 แห่ง แต่สาขาที่อยู่ใกล้กับปั๊ม เ...ท์ ต้องเสียโอกาสเพราะบริการ และสถานที่ด้อยกว่า ถ้าเรายังอยู่เฉยไม่ทำอะไรก็ต้องเสียโอกาสมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงต้องรุกขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้แก่ตัวเอง” เมื่อผนวกกับกระแสนวดฝ่าเท้าที่มาแรง เดี๋ยวนี้หลายปั๊มจึงเริ่มมีร้านนวดเข้ามาเปิดให้บริการกันบ้างแล้ว


2. สปา นวดหน้า ทำผม

“สำหรับสุภาพสตรีที่รักสวยรักงาม ปั๊มน้ำมัน คือ ทางเลือกหนึ่งของคุณ” !?! อาจเป็นประโยคที่ฟังแล้วงงๆ แต่มันเกิดขึ้นแล้ว และทำท่าจะขยายวงกว้างเสียด้วย “สปาในปั๊ม” ที่ว่านี้ มักจะตั้งอยู่บริเวณแหล่งชุมชน ตลาด เผื่อคุณพ่อต้องรอคุณแม่บ้านจ่ายตลาด หรือโรงเรียน สำหรับคุณแม่ที่มารอรับลูกก็ทำ สปา นวดหน้า ทำผมไปพลางๆ นับเป็นไอเดียที่เข้าท่า


3. ศูนย์บริการด่วน (QUICK SERVICE)

ไม่ใช่เมื่อก่อนไม่มี แต่ถึงมีก็เป็นเพียงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง อย่างเก่งก็น้ำมันเกียร์/เฟืองท้าย/ไส้กรองอากาศ แต่ปัจจุบัน ศูนย์บริการด่วน (QUICK SERVICE) อย่าง บี-ควิค (B-QUICK) หรือ คอคพิท (COCKPIT) ที่จับมือเป็นพันธมิตรกับปั๊มหลายแห่ง เข้าไปเปิดร่วม หรือแทนที่บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่มีอยู่แล้วแทบทุกปั๊ม แต่บางปั๊มอย่างเชลล์ ก็พัฒนาศูนย์ออโทเซิร์ฟ ให้มีบริการที่ครบวงจร และไม่แพ้ศูนย์บริการด่วนที่ไหนๆ เช่นกัน


4. ร้านกาแฟ ฟาสต์ฟูดฝรั่ง

จากกระแสกาแฟสดที่เกิดขึ้นเมื่อ 3-5 ปีก่อน และเข้ามาในปั๊มครั้งแรกในบแรนด์ “บ้านไร่กาแฟ” ก่อตัวขึ้นพร้อมกับร้านฟาสต์ฟูดที่ขยายตัวมาขายในปั๊มน้ำมัน ทำให้ปัจจุบัน ปั๊มแทบทุกแห่งในเมืองจะมีร้านเหล่านี้ตั้งอยู่ ส่วนปั๊มต่างจังหวัดก็มีเพิ่มมากขึ้น ปั๊มจึงกลายเป็นศูนย์รวมอาหารยุคใหม่ บดบังร้านขายข้าวแกงเก่าๆ (อย่างเช่น ข้าวแกงร้อยหม้อ ฯลฯ) ไปโดยปริยาย


5. มีนีมาร์ท สู่ มีนีดิสเคาท์สโตร์

นอกจากมีนีมาร์ทประจำปั๊ม ที่สร้างบแรนด์ขึ้นเป็นของตัวเอง อย่าง จิฟฟี ของเจทท์/สตาร์มาร์ท ของคาลเทกซ์/ไทเกอร์มาร์ท ของเอสโซ/ใบจาก ของบางจาก/ซีเลคท์ ของเชลล์ และร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเวน อีเลฟเวน ที่ ปตท. ให้เข้ามาเปิดกิจการในแทบทุกปั๊ม ปัจจุบันเอาท์แล้ว เพราะในแหล่งชุมชนบางแห่งได้ขยายตัวเป็น มีนีดิสเคาท์สโตร์ โดยมี เทสโก โลทัส เป็นผู้นำ เปิดร้านชื่อ “คุ้มค่า” ในปั๊ม นำร่องไปก่อนใคร และอาจจะมีผู้เล่นตลาดนี้ตามมาอีกในไม่ช้า


นี่คือ 5 ทเรนด์ใหม่ ที่มีแววจะเป็นที่นิยมในอนาคตสำหรับปั๊มน้ำมันบ้านเรา


ลืมปั๊มเก่าๆ โทรมๆ ในอดีตไปได้เลย
------------------------------
เรื่องโดย : ศิธา เธียรถาวร
นิตยสาร formula ฉบับเดือน กันยายน ปี 2550
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-3.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ