เตรียมรถก่อนลุย


ในกรณีที่รถของคุณเป็นแบบรุ่นเดิมๆ จากโรงงาน มิได้มีการตกแต่ง หรือติดตั้งอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติมเข้าไป การตระเตรียมรถเพื่อการเดินทางนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากคุณไม่มีการเตรียมรถให้พร้อมสำหรับการเดินทางแล้ว ในบางครั้งคุณอาจจะไม่สามารถนำรถขับกลับมาถึงบ้านได้


ยางรถ คือ สิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับแรก ก่อนอื่นลองคิดให้ดีก่อนว่า ยางที่ติดรถคุณมานั้นมีอายุการใช้งานมานานเท่าไรแล้ว ยางติดรถยนต์โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 ปี ทั้งนี้อาจมากหรือน้อยกว่านี้ ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการขับของแต่ละคน ถ้าคุณขับด้วยความนุ่มนวล และเลือกเส้นทางที่วิ่งอย่างดี ไม่ตะบี้ตะบันเอารถเข้าไปวิ่งในที่ๆ ไม่ควรวิ่ง อายุการใช้งานของยางรถคุณก็จะยาวนานขึ้น


ความผิดปกติของยาง สังเกตได้จากการสึกหรอของดอกยาง ว่าควรจะมีการสึกหรอที่สม่ำเสมอกันตลอดหน้ายางและรอบวงยาง หากสึกหรอไม่สม่ำเสมอ ควรมีการตรวจสอบช่วงล่างทั้ง เพลาขับ และชอคอับ หลังจากนั้นให้ดูที่รอยแตกร้าว หากรอยแตกร้าวนั้นมีความลึกมาก เสี่ยงต่อการที่โครงสร้างของยาง อาจจะไม่สามารถพยุงหรือรองรับน้ำหนักต่อไปได้ เสี่ยงต่อการที่ยางจะระเบิดได้ทุกเวลา แต่หากพบรอยแตกร้าวหรือดอกยางเหลืออยู่ไม่มาก จึงขอแนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ก่อนการเดินทางจะดีกว่า


ส่วนระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์ ให้ตรวจสอบดูตามจุดต่างๆ ของท่อยางว่ามีน้ำหยด น้ำรั่ว หรือไม่ ท่อยางมีลักษณะโป่งบวม ท่อยางมีรอยแตกร้าวหรือไม่ ไม่ว่าท่อยางจะมีอาการผิดปกติอย่างไร ก็ให้จัดการเปลี่ยนท่อยางใหม่ให้เป็นที่เรียบร้อย


ระบบเบรค ให้ตรวจสอบดูว่าสีของน้ำมันเบรคมีลักษณะและสีอย่างไร เพราะน้ำมันเบรคที่ปกติแล้วต้องมีสีใส หรือใช้งานได้อยู่ ก็ต้องมีสีเหลืองเล็กน้อย ถ้ามีสีแตกต่างไปจากนี้ เช่น มีสีน้ำตาลออกดำ หรือแดง ก็ควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคใหม่ และทำการไล่ลมเบรคให้เป็นที่เรียบร้อย


ควรตรวจสอบบรรดาสายไฟต่างๆ ว่าอยู่ในสภาพดี มีส่วนใดของสายไฟไปเบียดกับท่อไอเสีย หรือใกล้กับสายพานหรือไม่ เพราะอาจทำให้สายไฟขาดและเกิดการสปาร์คไฟลัดวงจรได้ หากพบว่าไม่อยู่ในสภาพที่เรียบร้อย ควรจัดการรัดตรึงให้เข้าที่


จากนั้น ก้มลงสำรวจใต้ท้องรถดูว่าที่ใต้ท้องรถมีน้ำมันหยด รั่ว ซึม หรือไม่ ทั้งที่ชอคอับ อ่างน้ำมันเครื่องยนต์ ถังน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าพบอาการผิดปกติก็ให้จัดการซ่อมซะให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง และอีกจุดที่อยากจะแนะนำ ก็คือ ยางแขวนท่อไอเสียที่มักจะฉีกขาด หรือหลุดออกจากขอเกี่ยว ถ้าพบว่าขาดก็หาซื้อมาเปลี่ยน หรือถ้าหลุดออกจากขอเกี่ยวก็ให้จัดการใส่กลับเข้าที่ดังเดิม


มาถึงในกรณีที่รถมีการนำไปติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม เช่น วินช์ สปอทไลท์ ไซด์เรล หรือแม้แต่แรคหลังคา บรรดาอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านี้ การตรวจสอบขอแนะนำให้ตรวจสอบการยึดแน่นของอุปกรณ์ว่ายึดแน่นตรึงเข้าที่ดีอยู่หรือไม่ ถ้าหลุดหลวมก็จัดการขันเข้าที่ให้เรียบร้อย สำหรับวินช์ให้ตรวจสอบการทำงานของมอเตอร์ว่ายังทำงานได้ดีอยู่หรือไม่ และที่สำคัญ อย่าลืมเอาสายรีโมทวินช์ติดรถไปด้วย เพราะถ้ามีแต่วินช์ แต่ไม่มีสายรีโมทก็ทำอะไรไม่ได้


ประการสุดท้าย คือ ยางอะไหล่ ให้ตรวจสอบสภาพของยางอะไหล่ให้ดี เพราะถ้ายางไม่มีความพรัอมต่อการใช้งานแล้วมันจะไปมีประโยชน์อะไร ให้จัดการเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าปกติสัก 10 ปอนด์ และตรวจสอบดูว่ายางอะไหล่ยังมีดอกยางพร้อมใช้งานอยู่หรือไม่ด้วย


หวังว่าทริพเดินทางของคุณครั้งต่อไป จะไปและกลับโดยสวัสดิภาพ มีความปลอดภัยตลอดเส้นทาง และอยากขอย้ำอีกครั้งว่า ทุกครั้งที่เดินทางเข้าสู่เส้นทางธรรมชาติ ต้องช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่เหมือนเดิมตลอดไป
------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2549
คอลัมน์ เทคนิค
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3 ล้าน
2.
5.9 ล้าน
3.
1.9-2.1 ล้าน
4.
2.6 ล้าน
5.
3.3-9.8 ล้าน
6.
6.9-7.1 ล้าน
7.
4.9-6.4 แสน
8.
16.7 ล้าน
9.
6.6-10.1 ล้าน
10.
2.2-2.7 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ