MOTOR EXPO 2004


18,181 คัน ! นี่คือตัวเลขยอดจองรถยนต์ในงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 21 ที่ผ่านมาตลอด 12 วันของการจัดงาน ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น อาทิเช่น มีบริษัทรถยนต์ มาร่วมงานมากถึง 37 ยี่ห้อ มีผู้ชมงานกว่า 1.6 ล้านคน และมีเม็ดเงินสะพัดประมาณ 20,000 ล้านบาท ยังไม่รวมเงินหมุนเวียนจากยอดขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ รถใช้แล้ว และจากงาน AA '04 อีกกว่า 5,000 ล้านบาท โดยเฉพาะรถเพื่อการพาณิชย์ที่มีผู้ชมเข้าจับจองรถกันคึกคัก ครั้งนี้นับว่าเป็นการจัดงานแสดงที่มีเงินสะพัดสูงสุด


ส่วนยอดจองรถสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ 1. โตโยตา 5,855 คัน 2. ฮอนดา 2,049 คัน 3. มาซดา 1,616 คัน 4. เชฟโรเลต์ 1,535 คัน 5. มิตซูบิชิ 1,189 คัน 6. อีซูซุ 1,121 คัน 7. นิสสัน 974 คัน 8. ฟอร์ด 827 คัน 9. เมร์เซเดส-เบนซ์ 526 คัน และ 10. บีเอมดับเบิลยู 489 คัน


จากความสำเร็จดังกล่าว เราอดไม่ได้ที่จะนำเสนอรายละเอียดต่างๆ ของการจัดงาน สู่คุณผู้อ่าน ลองตามเรามาสิครับ แล้วคุณจะรู้ว่า งานนี้ไม่ดู ไม่ได้แล้ว !


BMW

บีเอมดับเบิลยู (ไทยแลนด์) ฯ นำเข้ารถยอดนิยมรุ่นต่างๆ มาอวดโฉมเต็มพื้นที่ ไฮไลท์เด็ดประจำบูธมี ซีรีส์ 1 และเอกซ์ 3 รถเอสยูวีรุ่นเล็กที่เข้ามาเขย่าบังลังก์ของเอสยูวีขนาดกลาง ที่เริ่มเข้มข้นขึ้น


CHEVROLET

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ ปีนี้มาพร้อมพื้นที่จัดงานขนาดใหญ่ ที่ผนวกเพื่อนร่วมชายคาอย่าง ฮัมเมอร์ เข้าไว้ด้วย รถเด่นประจำค่าย นอกจากจะมีรถเก๋ง และเอมพีวีคันเก่ง ทั้ง ออพทรา และซาฟีรา แล้ว ยังมีรถธงรุ่นใหม่มาโชว์อีก 2 รุ่น โดยรุ่นแรกเป็นรถพิคอัพ เชฟโรเลต์ โคโลราโด คอมมอนเรล ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวก่อนเข้างานไม่ถึงเดือน...โคโลราโด มีรถแต่งพิเศษมาโชว์ 2 คันรวด โดยคันแรกจับมาแต่งให้เต้นได้ และใช้ชื่อว่า โคโลราโด พัมพ์อัพ มาโยกซ้ายโยกขวา ส่วนอีกคันเป็นพิคอัพ แต่งสไตล์รถ 4x4 ยกสูง สีสันแสบทรวง สำหรับรถเอสยูวี นำเข้ารุ่น อีควินอกซ์ มาโชว์ ดูสวย และหรูหราดี ถ้าประกอบในเมืองไทยได้เมื่อไหร่ รับรองว่า ยอดขายรถประเภทนี้ น่าจะกลับมาคึกคักไม่ใช่น้อย


CITROEN

ค่าย ซีตรอง มีรถเอมพีวี รุ่น เซวิต (C8) 2.0 ไอ รถอเนกประสงค์ที่สวยคมคาย ตามสไตล์รถจากเมืองน้ำหอม เป็นตัวชูโรง รถประเภทนี้ กำลังมีดีกรีที่ร้อนแรง น่าสนใจ และน่าติดตาม


FORD

ฟอร์ด ประเทศไทย ปีนี้นำทัพรถเด่นมาอวดหลายรุ่น มีทั้งรถต้นแบบ ฟอร์ด โฟคัส ที่เรียกผู้ชมเข้าไปชมแน่นเวที คันนี้เป็นรถต้นแบบจริงๆ เพิ่งเสร็จจากงานเปิดตัวที่เมืองจีน ก็ตรงดิ่งเข้าเมืองไทยทันที

รถรุ่นอื่นๆ มีพิคอัพ เรนเจอร์ ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 และ 4 ล้อ มีทั้งตกแต่งพิเศษ และธรรมดา ส่วนรถเอสยูวี ก็มี เอสเคพ พร้อม เอเวอเรสต์ หุ้มลายพรางทั้งคัน มาอวดโฉม ดูแปลกตา และมันสะใจไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังมีพรีเซนเทชันแหวกแนวมาโชว์สุดน่าหวาดเสียวกลางอากาศ


HONDA

ค่าย ฮอนดา ปีนี้มีรถเก๋งเล็ก อย่าง แจซซ์ วีเทค สารพัดสีสวยมาเรียกเสียงเชียร์จากแฟนพันธุ์แท้ ส่วนรถขับเคลื่อนสี่ล้อ มีรุ่น ซีอาร์-วี ไมเนอร์เชนจ์ วางเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ไอ-วีเทค พร้อมปรับแต่งหน้าตาให้ดูหรูหราขึ้น เป็นทัพหน้า ตามมาด้วยรถอเนกประสงค์ของครอบครัว รุ่น ออดิสซีย์ ใหม่ ที่ค่าตัว
สองล้านกว่าๆ และรุ่น สตรีม เป็นทัพหลัง


HUMMER

สำหรับสุดยอดรถขับเคลื่อน 4 ล้อรายนี้มาร่วมงานด้วย โดยนำรถรุ่น เอช 2 แวกอน 2 คัน สีเหลืองสดใส และสีดำดุดัน มาโชว์ ถึงแม้ว่าจะไม่มียอดจับจองเป็นชิ้นเป็นอันจากภายในงาน
แต่ก็เป็นสีสันหนึ่งที่ชาวโฟร์วีลดไรฟ ภาคภูมิใจ เพราะนี่เป็นสุดยอดตำนานรถลุย ที่เรียกคนมามุงดูเยอะมาก แถมยังมีสาวๆ มาดเข้มมาร่วมสร้างมนต์เสน่ห์เพิ่มความเด่นให้กับรถมากขึ้น


ISUZU

ค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ฯ เจ้าแม่วงการรถพิคอัพบ้านเรา ปีนี้มาร่วมงานคึกคักพอสมควร นอกจากจะมีรถเด็ดรุ่น ดี-แมกซ์ รุ่นใหม่ที่วางเครื่องยนต์ 4JJ11-TC ไอ-เทค ซูเพอร์คอมมอนเรล
เทอร์โบอินเตอร์คูเลอร์ มาอวดโฉม ทั้งแบบสเปศแคบ และแคบโฟร์ ยังมีรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งรุ่นใหม่แกะกล่อง อย่าง มิว-7 สีขาวสะอาดตาจอดโชว์อยู่บนแท่นหมุน รับยอดจองจากแฟนพันธุ์แท้ อีซูซุ ที่แห่มาดูตัว และจองกันหนาตา


KIA

ยนตรกิจเกียมอเตอร์ ฯ นำขบวนด้วยขุนพลรถสารพัดแบบ มีทั้งพิคอัพ ตู้ เอสยูวี และเอมพีวี หลากหลาย เช่น เค 2700 พิคอัพร่างบึก ที่มียอดขายดีวันดีคืน นับว่าเป็นสีสันใหม่ของรถเพื่อการพาณิชย์ อย่างแท้จริง ส่วนรถตู้มีรุ่น ปเรโจ มาโชว์ เอสยูวีรุ่นใหญ่มี โซเรนโต นำทัพ และกลุ่มรถเอมพีวี มีรุ่น คาเรนส์ และคาร์นิวัล ซีอีโอ ทู ตกแต่งพิเศษมาจัดแสดง


LAND ROVER

ถึงจะกระอักกระอ่วมกับภาษีพิกัดใหม่ ที่เล่นเอากลืนไม่เข้า คายไม่ออก แต่ผู้บริหารของ แลนด์ โรเวอร์ ก็เดินเกมพลิกกลยุทธ์ตั้งรับใหม่ โดยครั้งนี้มาร่วมงานโชว์สุดยอดรถขับเคลื่อน 4 ล้อรุ่นเด่นๆ ของค่าย อาทิ ฟรีแลนเดอร์ ดิสคัฟเวอรี และเรนจ์ โรเวอร์ ที่เป็นดาวเด่นประจำบูธคือ ดิสคัฟเวอรี โฉมใหม่ ที่สวย มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน วี 8 และดีเซล TD5 มาเป็นตัวเลือก นอกจากนี้ยังมีการแสดงชุด "แลนด์ โรเวอร์ คอสโม บีท แฟชันโชว์" ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่เหมาะกับคาแรคเตอร์ของรถแต่ละรุ่น มาเสนอ แปลกแหวกแนวไปอีกแบบ


LEXUS

เลกซัส กรุงเทพ ฯ นำรถหรูมาโชว์ไม่กี่รุ่น อาทิ แอลเอส 430 จีเอส 300 อีเอส 300 และรถเอสยูวี รุ่น อาร์เอกซ์ 300 รถหรูในดวงใจของใครหลายๆ คน และยิ่งไปร่วมอยู่ในพื้นที่ใหญ่ของ โตโยตา เลยทำให้ เลกซัส ดูจะเป็นส่วนตัว สำหรับลูกค้าที่ต้องการดูจริงๆ


MAZDA

ขุนศึกประจำค่าย มาซดา ในปีนี้ ต้องยกเครดิทให้กับ มาซดา 3 ที่สวยเฉียบขาดทุกลายเส้น ตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้าย ดูโฉบเฉี่ยว งดงาม ลงตัว และเข้มแข็งมากกว่ารถซีดานรุ่นอื่นๆ เป็นการแจ้งเกิดที่คุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ

นั่นเป็นรถซีดาน ส่วนรถรุ่นอื่นๆ มีพิคอัพ ไฟเตอร์ รถอเนกประสงค์มีรุ่น เอมพีวี ส่วนเอสยูวีมี ทรีบิวท์ มาร่วมงานด้วย ครั้งนี้ มาซดา ประสบความสำเร็จกับยอดขาย 1,616 คัน รั้งอันดับ 3 ของทอพเทน


MERCEDES-BENZ

ค่ายดาวสามแฉก มาออกงานด้วยรถเก๋งรุ่นหรูหรา ตามประสาคนมีเงิน จะมีรถอเนกประสงค์ และรถตู้ บางรุ่นเท่านั้นที่มาร่วมโชว์ แต่ไปอยู่ในพื้นที่ของเบนซ์ทองหล่อ ในฮอลล์ 5


MITSUBISHI

มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ฯ ประกาศเดินหน้าทัพรถใหม่ด้วยรถรุ่น สเปศแวกอน รถอเนกประสงค์ ร่างใหญ่คันล่าสุด ที่ประสบความสำเร็จจากยอดจองเกือบครึ่งพัน มีให้เลือกทั้งรุ่น จีแอลเอส และ จีที วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว SOHC MIVEC ความจุ 2,378 ซีซี นอกจากนี้ยังมีรถเด่นรุ่นอื่นๆ เช่น สตราดา ไมเนอร์เชนจ์ และจี-แวกอน มาเสริมทัพ

ส่วนไฮไลท์เด็ดของบูธ ต้องยกให้กับรถรุ่น เอคลิพส์ คอนเซพท์ อี รถต้นแบบมาดสปอร์ท คูเป ที่ดูโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย และเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกทั้งยังเป็นรถไฮบริดจ์ ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่น


NISSAN

หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงการบริหารภายในองค์กรเรียบร้อยแล้ว ทัพหลวงของ นิสสัน เริ่มคึกคักด้วยรถรุ่นใหม่ ในกลุ่มซีดาน มีรถหรูอย่าง เทอานา ส่วนรถพิคอัพ ตลาดใหญ่ของ นิสสัน
มีเพียงแค่รถตกแต่งพิเศษ สไตล์ครอสส์คันทรี มาจอดโชว์ แต่บนแท่นหมุนยังมีรถเด่นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามอง นั่นคือ นิสสัน เอกซ์-ทเรล รถเอสยูวีที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้จะเริ่มขายจริง ในเมืองไทย ต้องรอดูอีกที


PEUGEOT

ยูโรเปียน ออโตโมบิลส์ (ประเทศไทย) ฯ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เปอโฌต์ นำรถมาโชว์หลายรุ่น รถเด่นล่าสุดคือ รถอเนกประสงค์ รุ่น 807 ที่ถึงพร้อมด้วยความหรูหราทั้งหน้าตา ภายในห้องโดยสาร และที่สำคัญผ่านมาตรฐานการทดสอบการชนจาก EURO NCAP มาตรฐาน 5 ดาว รถรุ่นนี้น่าใช้ และเหมาะสำหรับคนรักครอบครัวตัวจริง (ไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มชูกำลังใดๆ ทั้งสิ้น)


SSANGYONG

ซันยอง (ประเทศไทย) ฯ นำรถใหม่มาโชว์ 2 รุ่น มี ซังยง เรกซ์ตัน อาร์เอกซ์ 270 เอกซ์ดีไอ เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ คอมมอนเรล ความจุ 2,969 ซีซี และรถเอมพีวี 11 ที่นั่ง รุ่น สตาวิค ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เหมือนกัน ทั้งสองรุ่นมีดีไซจ์นที่เป็นของตัวเอง สวยไม่ซ้ำแบบใคร !


SUBARU

มอเตอร์อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) ฯ มาร่วมงานโดยจัดสรรอยู่ในฮอลล์ 5 มีรถยนต์ ซูบารุ มาโชว์ 3 รุ่น อาทิ เลกาซี เอาท์แบค 2.5 ไอ รถแวกอนของครอบครัวที่คัดสรรรูปแบบรถเพื่อการใช้งาน ส่วนรุ่น ฟอเรสเตอร์ เป็นรถแวกอน ที่พาไปสมบุกสมบันได้เช่นเดียวกับรถเอสยูวี และอิมพเรซา ในรูปแบบ WRC ตัวแข่งแรลลีโลก ที่มีผู้ชมสนใจกันหนาตา


SUZUKI

ซูซูกิ ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ฯ มีรถใหม่สดๆ มาโชว์ คือรุ่น เอพีวี เป็นรถอเนกประสงค์ 8 ที่นั่ง ราคาไม่แพง มาโชว์ หลังจากที่จอดอย่างสงบเสงี่ยมหลายวัน ไม่กล้ารับยอดจอง แต่พอเปิดรับจอง มีผู้ชมให้ความสนใจจับจองกันล้นหลาม ถือเป็นความสำเร็จชิ้นใหญ่ของ ซูซูกิ ในบ้านเรา รถรุ่นนี้มีให้เลือก 3 รุ่น ทั้งรุ่น จีเอ และจีแอล 1.6 ลิตร เกียร์ธรรมดา และจีแอลเอกซ์ เกียร์อัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังมีรุ่น แกรนด์ วีทารา และแกรนด์ วีทารา เอกซ์แอล-7 มาสร้างสีสันเพิ่มเติมให้กับงาน


THAIRUNG

ยอดรถฝีมือคนไทย โดย ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ฯ มีรถใหม่ 2 รุ่นมาอวด อาทิ ทีอาร์ แอดเวนเจอร์ มาสเตอร์ เอเลแกนศ์ และทีอาร์ แอดเวนเจอร์ มาสเตอร์ โฉมใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซูเพอร์คอมมอนเรล ของ อีซูซุ รับประกันเรื่องความทน แกร่ง และประหยัด แถมยังมีหน้าตา เส้นสายด้านท้ายที่คมคาย สมมาดแมนอีกต่างหาก


TOYOTA

ยักษ์ใหญ่อย่างค่าย โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ฯ ปีนี้คึกคักสุดขีด มีรถใหม่มาขายหลากรุ่นจนขึ้นอันดับครองบังลังก์แชมพ์ แบบไร้คู่แข่ง เช่น โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์ เอสยูวีอเนกประสงค์ ที่กวาดยอดจองแบบถล่มทลาย ชนิดไม่เกรงใจใคร กว่าครึ่งของตัวเลข 5,856 คัน เป็นของรถรุ่นนี้ สรรพคุณ และหน้าตา คงไม่ต้องบอกอีกแล้ว

ไฮไลท์อื่นๆ ก็มีพิคอัพ ไฮลักซ์ วีโก ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า รถเอมพีวี รุ่น อินโนวา และวิช มาร่วมสร้างสีสัน ส่วนกลุ่มรถเก๋ง มีรถซีดานรุ่น วีออส เทอร์โบ พร้อม อัลทิส มาร่วมขบวนเช่นเคย


VOLVO

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) ฯ จัดทัพรถใหม่มาออกงาน ประกอบด้วย รถเอสยูวีทรงบึกบึน พี่ใหญ่รุ่น เอกซ์ซี 90 รถรุ่นนี้เข้าข่ายน่าใช้ และมีรถแวกอน รุ่น วี 70 มาร่วมงาน...โวลโว ประสบความสำเร็จด้วยยอดจองจำนวน 118 คัน ถือว่ายอดเยี่ยม สำหรับรถยุโรป


WALD

เอส.อี.ซี. กรุ๊ป ฯ ผู้นำเข้ารถยนต์มีระดับ รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ยี่ห้อ WALD นำรถรุ่นต่างๆ มาโชว์มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มรถไฮบริดที่กำลังฮอท ด้วยยอดจอง 153 คัน แบ่งเป็น BRABUS 50 คัน และ WALD 103 คัน ถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างร้อนแรง และประสบความสำเร็จเกินคาดหมาย

ทั้งหมดนี้ เป็นไฮไลท์เด่นของรถประเภท พิคอัพ ตู้ เอมพีวี และเอสยูวี ส่วนรถซีดาน รถสปอร์ท และอื่นๆ ต้องติดตามจาก "ฟอร์มูลา" ครับ เขามีรายงานเช่นเดียวกัน แต่เข้มข้นคนละแบบ...สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ในงาน MOTOR EXPO 2004 ต้องพลิกไปดูในหน้าต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2548
คอลัมน์ พิเศษ
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3 ล้าน
2.
5.9 ล้าน
3.
1.9-2.1 ล้าน
4.
2.6 ล้าน
5.
3.3-9.8 ล้าน
6.
6.9-7.1 ล้าน
7.
4.9-6.4 แสน
8.
16.7 ล้าน
9.
6.6-10.1 ล้าน
10.
2.2-2.7 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ