-


ไฟป่า

ทิศทางลมที่พัดโชนไฟป่าให้เผาผลาญไปบนเทือกเขานั้น มักจะไม่คงที่ๆ ทิศทางเดียว โดยทั่วไปการเดินทางผ่านเส้นทางที่มีไฟป่าขวางทางอยู่ ส่วนใหญ่จะเลี่ยงไม่เดินทางผ่านบริเวณดังกล่าว เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อไฟป่าที่อาจจะมาทำความเสียหายให้กับตัวรถแล้ว บริเวณดังกล่าวยังอาจขาดอากาศที่จะช่วยเสริมในการเผาไหม้เครื่องยนต์ ซึ่งหากขับเข้าไปใกล้บริเวณไฟป่า อาจทำให้เครื่องยนต์ดับและไม่สามารถสตาร์ทติดได้ นับว่าอันตรายมาก เลี่ยงใช้เส้นทางอื่นได้เป็นดี


หลงป่า

เมื่อเราต้องขับรถเข้าไปคันเดียวในป่าที่ๆ เราไม่เคยขับเข้าไปหรือไม่คุ้นเคยมาก่อน มีโอกาสที่เราจะหลงป่าได้ จะหาทางออกจากป่าอย่างไรก็ไม่เจอ มิหนำซ้ำทางที่เราจะขับต่อไปข้างหน้าเป็นทางตันอีก ยิ่งหนักใจเข้าไปใหญ่ หลักการเขาบอกว่า ให้ขับย้อนทางเดินที่ขับเข้ามา หรือถ้าจำทางไม่ได้ ก็ให้สังเกตทิศทางของแสงหรือเงา เช่น ตอนขับเข้ามาเป็นช่วงเช้าแสงส่องปะทะมาทางด้านขวาของตัวรถ ถ้าจะขับออกในช่วงบ่ายต้องให้แสงแดดส่องปะทะทางด้านขวาของรถอีก แค่นี้ก็พอที่จะขับออกจากป่าได้แล้ว


กันทาก

ใครที่เคยเดินเท้าเข้าไปในป่าเปียกชื้น คงเคยรู้รสชาติของตัวทากได้ดี เพราะกว่าเราจะรู้ว่ามันเกาะเรา มันก็ดูดเลือดเราไปเยอะแล้ว แม้ว่าเราจะมีการป้องกันทุกรูปแบบทั้งใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ใส่รองเท้าบูท หรือแม้แต่มีการโรยปูนขาวไว้รอบๆ เทนท์ ตัวทากก็ยังโดดมาเกาะ ดูดเลือดเราได้ ขอแนะนำว่าทันทีที่เราเห็นว่าทากเกาะตัวเราให้เอาเกลือป่นที่เราเตรียมติดตัวไปด้วย โรยไปบนตัวทาก ความแสบร้อนจากเกลือป่น จะทำให้ตัวทากหดตัว หรือดีดตัวออกจากตัวเราได้


เผาหัว

รถรุ่นเก่าๆ ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล คงจะคุ้นเคยกับการเผาหัวก่อนทำการสตาร์ท เพราะถ้าไม่เผาหัวก่อนจะไม่สามารถทำการสตาร์ทได้เลย แต่สำหรับเครื่องยนต์เบนซินแล้ว การเผาหัวไม่มีความจำเป็น แต่ในที่ๆ มีอากาศเย็นจนถึงขั้นหนาวมากๆ บางครั้งแม้จะดีงชอคน้ำมันก็ยังไม่สามารถทำการสตาร์ทได้ ขอแนะนำให้ถอดหัวเทียนทั้ง 4 หัวออกมาแล้วใช้ผ้าสะอาดจับที่ตัวกระเบื้อง แล้วจ่อปลายเขี้ยวไปบนเปลวไฟของเตาแกสจนเขี้ยวมีสีแดง แล้วหมุนใส่กลับเข้าไปในเครื่องยนต์ เมื่อสตาร์ทใหม่อีกครั้งเครื่องยนต์จะทำงานทันที


กระจกแตก

ปัญหากระจกแตกของรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ขณะขับเข้าไปลุยในป่าเป็นเรื่องที่เลี่ยงได้ยาก เมื่อจะต้องนำรถกลับมาวิ่งใช้งานบนทางเรียบอีกครั้ง มักจะเจอปัญหาเรื่องลมตีปะทะหน้าหรือลมหวีดจนเสียงดัง ให้จำไว้ว่า ถ้าเป็นกระจกหน้ารถแตกให้ปิดกระจกด้านที่เหลืออีก 3 ด้านให้มิดชิด ป้องกันลมตีปะทะใบหน้า แต่ถ้าเป็นกระจกหลังรถแตกให้เปิดกระจกด้านข้างทั้งสองด้านออก เพื่อไม่ให้กลิ่นควันไอเสียตีย้อนมาทางหน้ารถเข้ามาในห้องโดยสาร จำไว้ว่าหน้าแตกปิดที่เหลือหมด หลังแตกให้เปิดด้านที่เหลือออกหมด


ฟ้าผ่า

ในที่ๆ มีฟ้าร้องฟ้าผ่าอย่างรุนแรงใครๆ ก็กลัว แต่สำหรับคุณที่เป็นคนหนึ่งที่นั่งขับรถอยู่ในตัวรถร่วมกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ไม่ต้องกลัวว่าฟ้าจะผ่าเข้ามาในตัวรถ เพราะตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ของลูกกรงฟาราเดย์ เขากล่าวว่าตัวถังรถยนต์เปรียบเสมือนลูกกรงที่กำลังไฟฟ้าแรงสูงจากฟ้าผ่าไม่สามารถที่จะทะลุเข้ามาในตัวรถได้ ผู้คนที่อยู่ในตัวรถจึงไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากฟ้าผ่า จึงไม่ต้องกลัว แต่สำหรับอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ เครื่องเสียง ระบบนำทางผ่านดาวเทียม หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ควรปิดการทำงานให้หมด เพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้


จมน้ำ

เมื่อรถของเราที่ขับไปอยู่ดีๆ เกิดเสียหลักตกจากถนนลงไปอยู่ในน้ำ อย่าเพิ่งตกใจเพราะรถจะยังไม่จมลงไปในน้ำทันที ให้ตั้งสติให้ดี รีบไขกระจกหน้าต่างออก หรือถ้าระบบไฟฟ้าไม่ทำงานไม่สามารถเปิดประตูได้ ให้หาวัตถุของแข็งมากระแทกกระจกให้แตก แล้วปีนออกจากตัวรถ หลีกเลี่ยงการเปิดประตูโดยเด็ดขาด แต่ถ้ารถจมลงไปในน้ำอย่างรวดเร็ว ให้กลั้นหายใจไว้ชั่วขณะรอจนน้ำท่วมในตัวรถหมด แล้วจึงรีบเปิดประตูรถออกก่อนจะว่ายขึ้นมาเหนือน้ำโดยเร็ว


ยืดอายุใบปัดน้ำฝน

ส่วนใหญ่ใบปัดน้ำฝนของรถยนต์ที่ใช้งานและจอดรถตากแดดมักจะมีอายุไม่เกิน 1 ปี เพราะความร้อนจากแสงแดดและรังสียูวีทำให้เนื้อยางของใบปัดแห้งและกรอบแตก นอกจากนี้คราบไอน้ำมันที่เกาะจับบนใบปัดยังไม่ทำปฏิกิริยากัดกร่อนเนื้อยางไปทีละนิดๆ อีก เพื่อยืดอายุการใช้งานของใบปัดให้ยาวนานขึ้น ขอแนะนำให้พยายามหาที่จอดที่สามารถหลบแดดหลบร้อนให้มากที่สุด และพยายามใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดคราบไอน้ำมันออกจากใบปัดบ่อยๆ จะช่วยให้ใบปัดน้ำฝนมีอายุยาวนานขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ เทคนิค
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ