สาระสะใจ

เคล็ดลับบรรทุกสัมภาระ สำหรับรถเอสยูวี
18 Sep 2020
รถอเนกประสงค์ หรือเอสยูวี จัดว่าเป็นรถที่มีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการใช้งานที่ครอบคลุม พร้อมพื้นที่ภายในที่ถูกออกแบบให้ใช้งานอย่างหลากหลาย แถมยังสามารถเดินทางไปได้แทบทุกที่ เมื่อต้องเดินทางไกล การบรรทุกสัมภาระจึงเป็นเรื่องสำคัญ “ทริค 4x4” มีเคล็ดลับในการจัดการกับสัมภาระให้ถูกวิธี เพื่อความปลอดภั... (อ่านต่อ)
Albon สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักแข่งเชื้อชาติไทยคนแรก ที่ได้ขึ้นโพเดียม F1 !
14 Sep 2020
ไฮไลท์การแข่งขัน F1 ปี 2020 ณ สนาม Mugello Circuit ประเทศอิตาลี (คลิคเพื่อเปิดดูใน Youtube)   การแข่งขัน F1 ได้รับความสนใจในบ้านเรามากขึ้น นับตั้งแต่การเข้าร่วมการแข่งขันของ Alexander Albon Ansusinha นักแข่งที่มีเชื้อสายไทย แต่เติบโตที่ประเทศอังกฤษ หนทางการเป็นนักแข่ง F1 ของเขาเริ่มต้น... (อ่านต่อ)
นิสสัน เลิกผลิตรถยนต์ 3 รุ่นในไทย 1 กย. นี้
8 Sep 2020
นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย  ยุติการทำตลาดรถยนต์ 3 รุ่นรวด ประกอบด้วย รุ่น X-Trail (เอกซ์-ทเรล), Teana (เทอานา)  และ Sylphy (ซิลฟี) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กย. 63 เป็นต้นไป     บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มีหนังสือถึงผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ Nissan (นิสสัน) เรื่องประกาศแจ้งยกเลิ... (อ่านต่อ)
สูตรลับ ! ไหว้รถ ให้ร่ำรวย
7 Sep 2020
ความเชื่อกับสังคมไทยเป็นของคู่กัน ไม่ว่าอยู่ไหน หรือทำอะไร ก็มักเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่เสมอ เช่น หากอยู่ในบ้านต้องไหว้ศาลพระภูมิ เพื่อจะได้อยู่เย็นเป็นสุข ในน้ำก็ต้องเคารพพระแม่คงคา จะได้มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี หรือแม้แต่รถยนต์ก็ต้องกราบไหว้ "แม่ย่านาง" จะได้ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ใช้รถให้แคล้วคลาดจากภ... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล B10 เป็น ดีเซล เริ่ม 1 ตค. นี้
5 Sep 2020
กรมธุรกิจพลังงาน เตรียมออกประกาศเปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล B10 เป็น “ดีเซล” มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตค. 63 เป็นต้นไป โดยปั๊มน้ำมันจะต้องเปลี่ยนป้ายชื่อที่ตู้จ่าย และป้ายโฆษณาทั้งหมด ส่วนน้ำมันดีเซลที่จำหน่ายอยู่เดิม จะเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น ดีเซล B7   กรมธุรกิจพลังงาน จะมีการออกประกาศให้น้ำมั... (อ่านต่อ)
หยุดยาววิ่งฟรี ! มอเตอร์เวย์-ทางด่วน 3-8 กย. นี้
2 Sep 2020
  กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก ช่วงหยุดต่อเนื่อง 3-8 กย. นี้ ส่วนทางพิเศษเฉลิมมหานคร, ศรีรัช และอุดรรัถยา วิ่งฟรี 4-7 กย. 2563 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม กำหนดยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (... (อ่านต่อ)
โค้งอันตราย: รักษาตัวให้รอด
2 Sep 2020
  ผ่านเข้ามาถึงเดือนที่ 8 ของปี สถานการณ์การขายของตลาดรถยนต์ไทย ก็ค่อยๆ กระเตื้องขึ้นบ้างเล็กน้อย ยังสามารถขายได้ 59,335 คัน ลดลง 24.8 % แต่เพิ่มขึ้นจากเดือนมิถุนายน 2.28 % ทั้งนี้ก็เพราะรัฐบาลผ่อนคลายลอคดาวน์เพิ่มขึ้น รวมทั้งให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และจากการจัดงานแสดงรถยนต... (อ่านต่อ)
ยังแผลงฤทธิ์ต่อไป
2 Sep 2020
เปรียบเทียบยอดจำหน่ายรถยนต์สะสม มกราคม-พฤษภาคม 2020/2019 ตลาดโดยรวม -38.2 % รถยนต์นั่ง -42.2 % รถกิจกรรมกลางแจ้ง (SUV) -31.9 % กระบะ 1 ตัน -37.2 % รถเพื่อการพาณิชย์ และรถประเภทอื่นๆ -22.6 %     การซื้อขายรถใหม่ป้ายแดงในช่วงที่สถานการณ์การระบาดขอ... (อ่านต่อ)
ไก่อ่อน (ระหว่างเพื่อน): สงครามทางความคิด
1 Sep 2020
  พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9  ทรงมีพระราชดำรัสในการเสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 2551 มีความตอนหนึ่งว่า             “...ความสุข ความสวัสดีของข้าพเจ้า เกิดขึ้นได้ ก็ด้วยบ้านเมืองของเร... (อ่านต่อ)
เรื่องผู้หญิงต้องรู้ ! เมื่อขับรถคนเดียว
1 Sep 2020
เชคสภาพก่อนออกรถ     ตรวจเชคความพร้อมของรถก่อนขับไปไหนทุกครั้ง เช่น วัดระดับน้ำมันเครื่อง, น้ำในหม้อน้ำ, น้ำกลั่นแบทเตอรี, น้ำฉีดกระจก นอกจากนี้ ก่อนขึ้นรถต้องสังเกตเหตุผิดปกติ เช่น ไฟท้ายแตก ยางแบน ฯลฯ     อย่าลืมอุปกรณ์จำเป็น     อุปกรณ์ที... (อ่านต่อ)