เปิดตัว MINI VISION NEXT 100 รถ Concept ที่ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับโหมดการขับขี่ได้อย่างอิสระ จะขับเองหรือจะให้รถยนต์เป็นผู้ขับเคลื่อนให้โดยอัตโนมัติ 100%


MINI VISION NEXT 100 ถูกเปิดตัวพร้อมๆ กับ Rolls-Royce VISION NEXT 100 ในงาน BMW Group Vision Future Experience ที่กรุงลอนดอน ต่อเนื่องมาจากการเปิดตัว BMW VISION NEXT 100 รถยนต์ ‪‎Concept‬ แห่งอนาคตของ BMW ในโอกาสที่ BMW ครบรอบ 100 ปี

THE NEXT 100 YEARS

ลอนดอน/ BMW Group เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบสองรุ่นภายใต้แบรนด์ Mini และ Rolls-Royce เนื่องในโอกาสการเปิดนิทรรศการ “Iconic Impulses. The BMW Group Future Experience.” ที่ราวนด์เฮาส์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อสานต่อการเผยวิสัยทัศน์โลกยานยนต์แห่งอนาคต หลังจากที่ได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ  BMW VISION NEXT 100 ไปในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของบริษัทที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา

การคาดการณ์ถึงวิถีชีวิตและรูปแบบการเดินทางสัญจรในอนาคตถือเป็นภารกิจที่ท้าทายและน่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ มากมาย ทั้งในด้านสังคม เศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ และนวัตกรรมยานยนต์ รวมถึงโอกาสใหม่ๆ จากเทคโนโลยีล้ำสมัย และความคาดหวังที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ขับขี่ในโลกยุคดิจิทัลที่ทุกสิ่งเชื่อมถึงกัน

Digitally Mine.

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ได้พัฒนารถยนต์ต้นแบบในตระกูล “วิชั่น” ขึ้นมา 4 รุ่น เพื่อค้นหาคำตอบสำหรับโจทย์ที่ท้าทายเหล่านี้ รถยนต์ต้นแบบแต่ละรุ่นถือเป็นภาพสะท้อนถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของทั้ง 4 แบรนด์ในเครือ ไม่ว่าจะเป็นบีเอ็มดับเบิลยู มินิ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด หรือโรลส์-รอยซ์ โดยครอบคลุมแนวคิดในหลากหลายด้าน ทั้งเทคโนโลยีการขับขี่แบบอัตโนมัติ นวัตกรรมดิจิทัลและการปรับแต่งรถให้ตรงกับความต้องการของผู้ขับขี่ เพื่อนำเสนอวิสัยทัศน์ของยานยนต์ระดับพรีเมียมในโลกอนาคตที่ใช้งานได้สะดวกสบาย พร้อมรองรับทุกความต้องการอยู่เสมอ เปี่ยมด้วยเสน่ห์บนทุกเส้นทาง และตอบโจทย์ของผู้ขับขี่แต่ละคนได้อย่างลงตัว

MINI VISION NEXT 100

เปลี่ยนมินิทุกคันให้เป็นมินิของคุณ

ปัจจุบัน รถยนต์มินิถือเป็นรถคอมแพกต์ระดับพรีเมียมที่สมบูรณ์แบบสำหรับชีวิตคนเมืองยุคใหม่ แต่ในขณะเดียวกัน นวัตกรรมยุคดิจิทัลและการเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์กำลังเดินหน้าพลิกรูปแบบการเดินทางสัญจรในชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แถบตัวเมือง ความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดคำถามตามมามากมาย ทั้งในด้านของความสุนทรีย์กับการขับขี่รถยนต์ในเมือง อนาคตของปรัชญาการใช้พื้นที่ในตัวรถให้คุ้มค่าของมินิ และการปรับเปลี่ยนแนวคิดของมินิให้ตรงกับโลกยุคดิจิทัล โดยรถยนต์ต้นแบบ มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 คือคำตอบของมินิสำหรับคำถามทั้งหมดนี้

MINI VISION NEXT 100

สำหรับปรัชญาหลักที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบ มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 คือการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับประสบการณ์การเดินทางสัญจรในอนาคต ภายใต้แนวคิด “เปลี่ยนมินิทุกคันให้เป็นมินิของคุณ” ซึ่งครอบคลุมถึงการใช้งานรถยนต์ในรูปแบบกึ่งสาธารณะ โดยในอนาคต แฟนๆ มินิจะสามารถเรียกรถยนต์มินิที่ตรงกับความต้องการเฉพาะตัวของตนเองให้เคลื่อนรถมารับได้ถึงที่แบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นที่ใดหรือเวลาใดก็ตาม ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนตัวรถให้เข้ากับความต้องการของผู้ขับขี่แต่ละคน ทั้งในด้านรสนิยมการออกแบบและความชอบส่วนตัว ด้วยพลังจากมันสมองอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

Mini Vision Next 100

เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานอาวุโส บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ดีไซน์ กล่าวถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของมินิว่า “เป้าหมายของมินิคือการมอบประสบการณ์การขับขี่และเดินทางสัญจรในรูปแบบที่ทั้งชาญฉลาด ตรงกับลักษณะความต้องการของผู้ขับขี่แต่ละคน และทำงานประสานกับผู้ขับขี่ในทุกมิติ โดยในอนาคต ถึงคุณอาจไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์เอง แต่คุณก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากรถได้”

MINI VISION NEXT 100

วิถีอัจฉริยะสู่ยนตรกรรมแห่งอนาคตของมินิ

MINI VISION NEXT 100

เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อมินิในแบบของคุณ

รถยนต์ต้นแบบ มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 มีผิวนอกเป็นสีเงินเรียบหรู เปรียบเสมือนผ้าใบขาวสะอาดที่สามารถเปลี่ยนสีหรือแสดงภาพเพื่อสะท้อนตัวตนและอารมณ์ของผู้ขับขี่ จนเกิดเป็นประสบการณ์เฉพาะตัวที่เพียบพร้อมด้วยบริการข้อมูลต่างๆ ภายในห้องโดยสาร

MINI VISION NEXT 100

แผงควบคุม Cooperizer ใน มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของแผงควบคุมกลางทรงกลมที่พบได้ในมินิทุกรุ่น โดยได้รับการออกแบบมาให้เรืองแสงเป็นลวดลายเหมือนกล้องกระจก 3 มิติ จนเกิดเป็นดีไซน์ที่แสดงถึงคุณสมบัติอัจฉริยะหลากหลายด้านของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมระบบความบันเทิง ระบบการสื่อสาร หรือการขับขี่แบบอัตโนมัติ ที่ล้วนปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการของผู้ขับขี่ได้ในทุกรายละเอียด

Urban Go-Kart

Urban Go-Kart ขับขี่สนุกเร้าใจในแบบโกคาร์ท

แม้จะเป็นรถยนต์ต้นแบบ มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 ยังคงประสบการณ์ขับสนุกในแบบฉบับของมินิไว้เช่นเดิม พร้อมมีฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติเข้ามาเสริม ให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกได้ว่าจะควบคุมรถด้วยตนเองหรือปล่อยให้ตัวรถขับขี่โดยอัตโนมัติไปยังสถานีชาร์จแบตเตอรี่ บริการล้างรถ ช่องจอด หรือผู้ขับขี่คนต่อไปที่รออยู่

ฉลาดเลือกใช้วัสดุเพื่อความยั่งยืน

ในอนาคตที่มีการใช้รถยนต์ร่วมกันมากขึ้น ห้องโดยสารภายในจำเป็นจะต้องมีความทนทานมากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากวัสดุที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลและอลูมิเนียมบริเวณพื้น ขอบหลังคา และด้านข้างตัวรถแล้ว ยังมีการใช้วัสดุอย่างทองเหลือง หินบะซอลต์ และเซลลูโลส ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นในรถยนต์ทั่วไป

 

Experience Sharing

แบ่งปันประสบการณ์ในโลกอนาคต

รถยนต์มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 จะสร้างชุมชนของผู้ใช้รถยนต์มินิขึ้น โดยผู้ใช้รถมินิที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตคล้ายคลึงกันจะสามารถใช้งานรถมินิร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย เช่นการจัดรถไปรับเพื่อนๆ เพื่อไปร่วมงานที่คนในกลุ่มสนใจเหมือนกัน เป็นต้น จนทำให้การขับขี่รถไปยังจุดหมายกลายเป็นส่วนหนึ่งของบริการครบวงจร
นิทรรศการ “BMW Group Iconic Impulses. The BMW Group Future Experience.” พร้อมด้วยรถยนต์ต้นแบบ มินิ วิชั่น เน็กซ์ 100 และ โรลส์-รอยซ์ วิชั่น เน็กซ์ 100 จะเปิดให้ผู้สนใจได้เดินทางมาสัมผัสกันที่กรุงลอนดอนจนถึงวันที่ 26 มิถุนายน 2559 ก่อนที่จะจัดขึ้นอีกครั้งที่เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11-16 ตุลาคม 2559 เพื่อเผยโฉมรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด วิชั่น เน็กซ์ 100 เป็นครั้งแรก------------------------------
คอลัมน์ : Knowledge
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1uylq

Follow autoinfo.co.th