ข่าวรอบโลก

Romeo Power ได้ Order ลอทใหญ่ Lion Electric


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ผู้ผลิตชุดแบทเตอรี Romeo Power ได้รับคำสั่งซื้อรายใหญ่จาก Lion Electric ผู้ผลิตรถเพื่อการพาณิชย์โดยใช้พลังงานไฟฟ้าของแคนาดา ในการจัดหาและผลิตชุดแบทเตอรี เพื่อใช้ในรถบรรทุกไฟฟ้า และรถบัสไฟฟ้า

ในสัญญาจัดหาชุดแบทเตอรีในครั้งนี้ Romeo Power ต้องจัดหาชุดแบทเตอรี สำหรับรถบรรทุก ตั้งแต่ คลาสส์ 6-8 ซึ่งน้ำหนักโดยรวม 8.84 ตัน ภายในระยะเวลา 5 ปี เริ่มในปี 2564 มูลค่าโดยรวมราว 234 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7,020 ล้านบาท

สำหรับ Romeo Power สัญญาการผลิตชุดนี้ ซึ่งเป็นชุดที่ 8 ซึ่งมีมูลค่ามากที่สุด อันจะทำให้บริษัทฯ มีผลกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เลยทีเดียว

Romeo Power มีโรงงานในการผลิตอยู่ที่ลอสแองเจลิส ด้วยกำลังการผลิตโดยรวม 7 กิกะวัตต์ชั่วโมง และเพิ่งประกาศระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา โดยร่วมทุนกับผู้ผลิตชิ้นส่วน BorgWarner รายละ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ Romeo Power ยังมีสัญญาการผลิตชุดแบทเตอรีกับ Heritage Group ผู้ให้บริการด้านกำจัดขยะ ดูแลสิ่งแวดล้อม และการหมุนเวียนใช้ซ้ำ เพื่อนำไปเปลี่ยนกับรถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซล 500 คัน ให้เป็นรถบรรทุกไฟฟ้า ภายในปี 2568

ส่วน Lion Electric จากแคนาดา เป็นผู้ให้บริการรถบัสนักเรียน พลังงานไฟฟ้า ปัจจุบัน มีรถบัสให้บริการอยู่ราว 300 คัน และเพิ่งร่วมเป็นพันธมิตรกับ ABB ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้ารายใหญ่ เพื่อจัดทำสถานีบริการชาร์จรถไฟฟ้า ในแคนาดา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bd4Hk
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th