ข่าวรอบโลก

Mitsubishi Corporation สนใจซื้อหุ้น Nissan


 

รายงานข่าวจากกรุงปารีส ระบุว่า แหล่งข่าวแจ้งว่า Mitsubishi Corporation กำลังพิจารณาที่จะลงทุนใน Renault เพื่อเพิ่มความมั่นคงของพันธมิตร Renault, Nissan และ Mitsubishi

หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Les Echos รายงานข่าวว่า ผู้บริหารของ Mitsubishi Corporation ซึ่งถือหุ้นอยู่ใน Mitsubishi Motors 20 % กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาที่จะซื้อหุ้นของ Renault 10 % และอยู่ในระหว่างการพูดคุยเพื่อปรับแผนโครงสร้างของพันธมิตร อันจะต่อเนื่องไปถึงการบริหารจัดการเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทในกลุ่ม

แม้ว่าจะยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ เนื่องจากกลุ่มพันธมิตร มีกำหนดที่จะร่วมประชุมเสนอมาตรการในการดำเนินการ ในเดือนพฤษภาคม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และการประหยัดค่าใช้จ่าย

ปัจจุบัน Mitsubishi Motors มี Nissan เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะที่พันธมิตรอีก 2 รายนั้น Nissan ถือหุ้นอยู่ใน Renault 15 % ขณะที่ในทางกลับกัน Renault ถือหุ้นอยู่ใน Nissan 43 %

ความสัมพันธ์ระหว่าง Renault และ Nissan เริ่มมีเหตุการณ์ระหองระแหงหลายกรณี นับแต่อดีตประธาน Carlos Ghosn ถูกควบคุมตัวเมื่อปลายปี 2561 และหลบหนีการควบคุมตัวไปอยู่ในประเทศเลบานอน ทำให้ทั้ง Renault และ Nissan ปรับปรุงการบริหารงาน โดยปรับเปลี่ยนผู้บริหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Ghosn รวมทั้งโครงการที่ดำเนินร่วมกัน ก็ระงับไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ดี ทั้ง 2 ค่ายรถยนต์ ต่างก็พยายามที่จะกลับมาร่วมมือกัน ในขณะที่ความต้องการของผู้บริโภคลดลงทั่วโลก รวมทั้งในตลาดเกิดใหม่ และค่าใช้จ่ายในการพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ก็เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งความเข้มงวดในด้านค่ามลภาวะจากไอเสีย ที่เข้มงวดมากขึ้น

และกรณีของโรคระบาด COVID-19 ก็ทำให้ปัญหาต่างๆ ต้องระงับไป อันเนื่องมาจากแต่ละค่ายจำเป็นต้องระงับสายการผลิตของตนเอง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PtFDh
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน