บทความ

Mercedes-Benz จับมือ BMW


 

Mercedes-Benz ในเครือ Daimler และ BMW Group ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนี ได้จับมือเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Mobility หรือการติดต่อสื่อสาร และการให้บริการต่างๆ แก่ผู้บริโภค โดยทั้ง 2 ค่ายจะนำแผนกที่กระจายกันอยู่ทั้งหมด มารวมกันเป็นบริษัทหุ้นส่วนเพียงบริษัทเดียว

ความตกลงในปัจจุบัน หุ้นส่วนทั้งสอง กำลังทำความตกลงกันในด้านยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ชักนำให้ทั้งสองค่าย ต้องมาร่วมเป็นหุ้นส่วนกัน อันเนื่องมาจากความต้องการทางด้านการสื่อสารหลากชนิด ที่ยานยนต์ไร้คนขับต้องการ

หนังสือพิมพ์ในเยอรมนี รายงานข่าวว่า ทั้งสองฝ่ายต่างพิจาณาความเป็นไปได้ในการควบรวม ทั้งยานยนต์ไร้คนขับ, รถไฟฟ้า และ ไปจนกระทั่งถึงการใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน

เมื่อไม่นานมานี้ ก็มีข่าวลือว่า รถซับคอมแพคท์รุ่นใหม่ของทั้งสองค่าย อาจใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน ในรุ่น A-Class และ 1-Series รุ่นใหม่

แต่การเจรจาเบื้องต้น เริ่มมาจากยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งทั้งสองฝ่าย ต้องการแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการพัฒนา รวมทั้งต้องการให้เป็นมาตรฐานสำหรับค่ายรถยนต์อื่นด้วยเช่นกัน ซึ่งการดำเนินการนี้ อาจต้องอนุญาตให้อีกฝ่ายหนึ่ง เข้าถึงลิขสิทธิ์บางอย่าง ที่ได้จดทะเบียนเอาไว้ โดยมีคู่แข่งขันอย่าง Waymo ที่เป็นผู้นำในเทคโนโลยีนี้

ค่าใช้จ่ายในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า เป็นจำนวนเงินมหาศาล ที่ทำให้ค่ายรถยนต์ต่างๆ ต้องพูดคุยกันในการร่วมมือกับค่ายรถยนต์อื่น โดยเมื่อเร็วๆ นี้ Ford และ Volkswagen ก็ร่วมเป็นหุ้นส่วนกันไปแล้ว ในด้านรถเพื่อการพาณิชย์ และน่าจะมีการคุยกันในเรื่องของยานยนต์ไร้คนขับ และรถไฟฟ้า ในโอกาสต่อไป

ขณะที่ค่าย Honda ก็ให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกับ GM ในแผนกขับเคลื่อนด้วยตนเอง รวมทั้งค่ายรถยนต์อื่นๆ อีกหลายเจ้า ก็พยายามที่จะเข้าถึง Aurora Innovation บริษัทน้องใหม่ที่พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้ด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ff7dE
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th