บทความ

โตโยตา คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว


บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค มาร์เก็ตติ้ง แอนด์เซลส์ จำกัด เผยถึงการที่รถยนต์รุ่น โตโยตา วีออส ใหม่ และโตโยตา ยารีส ใหม่ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรืออาเซียน เอนแคพ (ASEAN NCAP) โดยรถยนต์ทั้ง 2 รุ่น ถือว่าเป็นรถยนต์ โตโยตา 2 รุ่นแรก ที่ได้รับรางวัลการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรืออาเซียน เอนแคพ ตามหลักเกณฑ์การประเมินแบบใหม่สำหรับปี 2560 – 2563 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย

หลักเกณฑ์การประเมินแบบใหม่สำหรับปี 2560 – 2563 ของอาเซียน เอนแคพ ประกอบด้วยการทดสอบการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ (Adult Occupant Protection – AOP), การทดสอบการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็ก (Child Occupant Protection – COP) และระบบความปลอดภัย (Safety Assist) โดยมีการประเมินจากการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องศูนย์ (Frontal Offset Impact Test), การทดสอบการชนด้านข้าง (Side Impact Test) และการทดสอบการติดตั้งระบบยึดเหนี่ยวเด็กภายในรถ (child restraint system – CRS) อีกทั้งยังมีการประเมินองค์ประกอบด้านความปลอดภัยอื่นๆ ของรถอีกด้วย

ทั้งนี้ รถยนต์ โตโยตา วีออส ใหม่ และโตโยตา ยารีส ใหม่ ประกอบด้วยอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่พัฒนาขึ้นล่าสุดและติดตั้งมาในทุกรุ่น ได้แก่

  • ถุงลมนิรภัย 7 จุด (ถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ถุงลมนิรถภัยด้านข้าง, ม่านถุงลม และถุงลมนิรภัยตำแหน่งหัวเข่าด้านคนขับ)
  • ระบบช่วยการออกตัวบนพื้นที่ลาดชัน (Hill-start Assist Control)
  • ระบบแจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า (Seatbelt reminder for front passenger)

โตโยตา เพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยในยนตรกรรมรุ่นต่างๆ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ “ยานพาหนะ” ที่มอบความอุ่นใจในทุกการเดินทาง ผ่านการบูรณาการความปลอดภัยอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อให้ครบองค์ประกอบหลักทั้ง 3 ประการ ได้แก่ คน รถ และถนน  

นอกจากความพยายามในการผลิตยนตรกรรมที่ “ดียิ่งกว่า” เพื่อสร้างความมั่นใจในทุกการขับขี่ให้กับลูกค้าแล้ว โตโยตา ยังมุ่งมั่นที่จะกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญด้านความปลอดภัย ในฐานะผู้นำด้านความปลอดภัยระดับโลก โตโยตา เริ่มดำเนินโครงการเพื่อความปลอดภัยในระดับภูมิภาคตั้งแต่ปี 2557 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของการคาดเข็มขัดนิรภัย และในปีนี้ ยังมีแผนที่จะปลูกฝังให้ประชาชนได้ตระหนักว่า “ความปลอดภัยสร้างได้ง่ายนิดเดียว” (ด้วยการใช้มือทั้งสองข้างจับพวงมาลัย, การคาดเข็มขัดนิรภัย และการขับรถอย่างมีสติ) นอกจากการกระตุ้นให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนน โตโยตา ยังคาดหวังที่จะให้ข้อมูลและเพิ่มความตระหนักถึงการใช้งานอุปกรณ์ความปลอดภัยให้แก่ประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ โตโยตา ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นลำดับแรกและมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในภูมิภาคเพื่อบรรลุเป้าหมายในการสร้างสังคมที่มีจำนวนอุบัติเหตุเป็นศูนย์ให้สำเร็จ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qipr1
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2560 เวลา 15:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
15 Nov 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,149,000
3.
1,299,000
4.
539,000
5.
499,000
6.
1,599,000
7.
1,169,000
8.
1,549,000
9.
1,749,000
10.
529,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th