บทความ

แคลิฟอร์เนีย เตรียมเลิกจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปภายใน


 

หลังจากเป็นข่าวกันมาหลายเมือง หลายประเทศ ว่าจะมีการยกเลิกการจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งประเภทเบนซินและดีเซล โดยมีกำหนดเวลาล่วงหน้าที่ยาวพอสมควร เพื่อให้บรรดาผู้ผลิตและผู้จำหน่ายได้มีเวลาเตรียมตัว

ล่าสุด ผู้มีหน้าที่ออกกฎหมายในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เตรียมเสนอข้อบังคับในเดือนหน้า เพื่อให้ยกเลิกการจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปภายใน ภายในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย นับแต่ปี 2583

Phil Ting สมาชิกสภาสังกัดพรรคเดโมแครท ในย่าน Bay Area ให้สัมภาษณ์ว่า เขามีแผนงานที่จะเสนอร่างข้อบังคับดังกล่าว เมื่อเริ่มต้นการประชุมสภาสมัยประชุมใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะเริ่มใน Sacramento

“หากไม่มีการกำหนดระยะเวลา ก็จะไม่มีการเริ่มต้นทำอะไรทั้งสิ้น” เขากล่าว “มันเป็นความรับผิดชอบของสมาชิกสภา ที่จะกำหนดระยะเวลาเอาไว้ล่วงหน้า 23 ปี”

สำนักข่าว Bloomburg รายงานข่าวว่า มลรัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมออกมาตรการดังกล่าว หลังจากที่สหราชอาณาจักร และประเทศฝรั่งเศส ได้ยืนยันอย่างแข็งขัน ที่จะลดค่าคาร์บอนไดออกไซด์ โดยยกเลิกรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน นับแต่ปี 2583 ขณะที่ประเทศนอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ เตรียมยกเลิกในปี 2568

ร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการสนับสนุนเป้าหมายของมลรัฐ ในการลดมลภาวะจากระดับค่าที่วัดได้ในปี 2533 ให้ได้ 80 % ภายในปี 2593 โดยยกเลิกการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ ที่ปล่อยมลภาวะคาร์บอนไดออกไซด์ อนุญาตให้จดทะเบียนได้เฉพาะรถยนต์พลังงานแบทเตอรี และเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจน เป็นเชื้อเพลิง เท่านั้น

การห้ามการจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปภายในของมลรัฐแคลิฟอร์เนียนี้ นับเป็นมลรัฐแรกของอเมริกาเหนือ ซึ่งทำให้มลรัฐแคลิฟอร์เนีย กลายเป็นมลรัฐที่ก้าวหน้าที่สุดในการขนส่งด้วยพลังงานสะอาด

บรรดาผู้ผลิตยานยนต์ต่างพากันคัดค้านร่างกฎหมายการห้ามจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปภายในฉบับนี้ พร้อมระบุว่า ผู้บริโภคต้องมีความพร้อมที่จะยอมรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรีในอนาคตให้ได้เสียก่อน ขณะเดียวกัน Phil Ting สมาชิกสภาก็กล่าวว่า เขากำลังทำงานเพื่อปรับปรุงระเบียบข้อบังคับหลายอย่าง เพื่อให้รถไฟฟ้ามีราคาไม่แพงมากจนเกินควร เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อหาไปใช้งานได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hDN77
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 31 ธันวาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th