บทความ

กรุงศรี ออโต้ ชี้ 3 ทเรนด์ พลิกตลาดสินเชื่อรถยนต์ปี 2561


ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าเหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ ซึ่ง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ให้บริการสินเชื่ือยานยนต์ในประเทศไทยหันมาใช้พแลทฟอร์มดิจิทอลอย่างแพร่หลายขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ ควบคู่การยกระดับประสิทธิภาพการบริการ

กรุงศรี ออโต้ มองว่าในปีหน้าจะมี 3 ทเรนด์เด่นๆ ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนในปีหน้า ได้แก่ เริ่มและจบบนดิจิทอล โดยผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์จะเริ่มให้บริการสินเชื่อดิจิทอลอย่างเต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้น โดยลูกค้าจะสามารถขอสินเชื่อ ยื่นเอกสารต่างๆ ติดตามผลอนุมัติ รับเงิน ตลอดจนดูประวัติการชำระเงินแบบเรียลไทม์ผ่านเวบไซท์ หรือโมบายล์แอพพลิเคชัน โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มเจนวาย ซึ่งในปี 2560 กรุงศรี ออโต้ มียอดสินเชื่อใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ 1,200 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วมีรายได้ที่ 600 ล้านบาท ซึ่งจะเห็นว่ามีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมาก

เจาะลึกถึงใจ ในปีหน้า ตัวตนและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นอกเหนือจากการแบ่งกลุ่มผู้บริโภค เช่น อายุ เพศ หรือฐานรายได้ และพันธมิตรไร้ขีดจำกัด ซึ่งผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์จะหันมาจับมือกับบแรนด์ในตลาดอื่นให้กว้างขึ้น โดยไม่จำกัดอยู่เพียงผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อีกต่อไป แต่จะครอบคลุมถึงการใช้พแลทฟอร์มของบแรนด์อื่น ในการขยายช่องทางการเข้าถึงลูกค้า อย่างเช่นที่ กรุงศรี ออโต้ ร่วมมือกับ ขายดี ดอทคอม เป็นต้น

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวมปีนี้จะอยู่ที่ 850,000 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 10 % รถมอเตอร์ไซค์ และบิกไบค์ มียอดขายโดยรวม 1,800,000 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 4 % และรถยนต์มือสอง 1,424,000 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 6 % ส่วนสินเชื่อยานยนต์เติบโตประมาณ 8 % มีมูลค่ารวมประมาณ 555,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : นุสรา เงินเจริญ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9RTGR
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 15:45 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th