บทความ

ทดสอบรถไร้คนขับในอังกฤษ


 

UK Autodrive Project เป็นโครงการซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลอังกฤษ เพื่อทำการทดลองเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ อันจะเป็นการนำร่องให้ภาครัฐ สามารถได้แนวทางในการสนับสนุนการประกอบยานยนต์ไร้คนขับ ได้อย่างเป็นรูปธรรม และตรงตามวัตถุประสงค์ ของผู้ผลิตอย่างแท้จริง

โครงการนี้มีอายุการทำงาน 3 ปี จนถึงเดือนตุลาคม 2561 ด้วยเงินงบประมาณราว 19.4 ล้านปอนด์ ราว 776 ล้านบาท โดยใช้ย่าน Milton Keynes และ Coventry สถานที่สาธารณะ เป็นสถานที่ทดลอง โดยมีค่ายรถยนต์ 3 ค่าย ให้ความร่วมมือ ส่งรถเข้าร่วมการทดลอง ได้แก่ Jaguar Land Rover, Ford และ Tata เข้าร่วมกับผู้ชำนาญการภาครัฐ และอาจารย์จากสถาบันต่างๆ ดูแลในรายละเอียด

ประเด็นใหญ่ที่ทำการทดลอง วัตถุประสงค์หลายอย่าง โดยจะเป็นเรื่องของยานยนต์ไร้คนขับ และเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อของยานยนต์ และยังเป็นการหาข้อมูลสำหรับการขับขี่แบบอัตโนมัติ ทั้งในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย การรักษาข้อมูลที่อยู่ภายในตัวรถ ข้อมูลทางด้านกฎหมายที่อาจเกี่ยวข้อง และข้อมูลด้านการประกันภัย รวมทั้งการยอมรับของผู้คนรอบข้าง เพื่อเตรียมการสำหรับการนำมาใช้จริงในชีวิตประจำวัน

ข้อมูลเพื่อการทดลอง ก็มี ระบบการเชื่อมต่อระหว่างยานยนต์ด้วยกันเอง ที่จะสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน การตรวจสอบไฟสัญญาณจราจร ตรวจสอบสิ่งกีดขวางที่อยู่รอบด้าน และตรวจสอบความสามารถของเครือข่าย ที่จะป้อนข้อมูลให้กับรถยนต์ ทั้งสภาพการจราจรเบื้องหน้า และการเตือนหากมีกรณีเกิดอุบัติเหตุ

ในส่วนของค่ายรถยนต์ Jaguar Land Rover และ Tata Motors ต่างก็ทำการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับอยู่เช่นกัน โดยใช้การเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส ที่จะสามารถเดินทางได้ด้วยตนเอง แต่ยังจำเป็นต้องมีผู้ขับขี่นั่งอยู่หลังพวงมาลัย เพื่อความปลอดภัย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7bq5I
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th