บทความ

คอนทิเนนทัล จับมือออสแรม รุกตลาดพัฒนาไฟยานยนต์อัจฉริยะ


คอนทิเนนทัล ผู้นำด้านเทคโนโลยียานยนต์ และออสแรม ผู้นำด้านเทคโนโลยีแสงไฟ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมนี ประกาศร่วมทุนพัฒนาไฟยานยนต์อัจฉริยะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านแสงไฟผนวกเข้ากับระบบอีเลคทรอนิคและซอฟท์แวร์ เพื่อพัฒนาและผลิตไฟยานยนต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้ง 2 บริษัทมีการร่วมจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลภายใต้ชื่อ “Osram Continental GmbH” มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี โดยแต่ละฝ่ายจะมีการถือหุ้นเท่ากันที่ 50 % มีพนักงานประมาณ 1,500 คน รวมถึงมีสำนักงาน 17 แห่งทั่วโลก ซึ่งการร่วมทุนในครั้งนี้จะมีกำหนดการเริ่มขึ้นในปีหน้า ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการลงนามสัญญาข้อตกลง และการรออนุมัติจากหน่วยงานด้านการป้องกันการผูกขาด (Antitrust)

วัตถุประสงค์ของการร่วมทุนในครั้งนี้ทั้ง คอนทิเนนทัล และออสแรม จะร่วมงานกันเพื่อพัฒนาโซลูชันและออกแบบผลิตภัณฑ์ไฟยานยนต์ให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นและจำหน่ายออกสู่ตลาดโลกโดยเร็ว ซึ่งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่นี้จะดำเนินธุรกิจในฐานะบริษัทอิสระ (Standalone Company) โดย คอนทิเนนทัล จะนำธุรกิจด้านระบบควบคุมไฟ (light control) จากแผนกอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ในกลุ่มธุรกิจ Body & Security มาร่วมในบริษัทแห่งใหม่นี้  ส่วน ออสแรม จะโอนธุรกิจโมดูล Solid State Lighting (SSL) สำหรับยานยนต์

การร่วมทุนในครั้งนี้ จะทำให้ทั้ง 2 บริษัทสามารถผนวกความเชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ เช่น ระบบแสงสว่างจากเซมิคอนดัคเตอร์ ระบบอีเลคทรอนิคขั้นสูง ระบบออพทิคและซอฟท์แวร์สำหรับเทคโนโลยีเซนเซอร์ นวัตกรรมแหล่งกำเนิดแสง รวมถึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายโซลูชันใหม่ๆ โดยเฉพาะในส่วนของไฟหน้า และไฟท้ายยานยนต์

เฮลมุท มาร์สชิ กรรมการบริหารของ คอนทิเนนทัล และหัวหน้าแผนกอุปกรณ์ภายในรถยนต์ กล่าวว่า “ปัจจุบันนวัตกรรมเทคโนโลยีไฟยานยนต์มีความก้าวหน้าและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันซอฟท์แวร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพดังกล่าว แม้ว่าทุกวันนี้ไฟยานยนต์แบบเดิมยังคงมีความสำคัญต่อลูกค้าของเรา แต่การเพิ่มระบบอีเลคทรอนิคเข้ามาก็จะทำให้เกิดฟังค์ชันใหม่ๆ มากขึ้น และเป็นการยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีกขั้น”

ชเตฟาน แคมพ์มันน์ หนึ่งในคณะกรรมการบริหารของ ออสแรม ลิคท์ อาเก กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นและให้ความสำคัญในการพัฒนาและปฏิรูปผลิตภัณฑ์ไฟยานยนต์ให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทอล ความเชี่ยวชาญของ คอนทิเนนทัลในด้านซอฟท์แวร์และอุปกรณ์อีเลคทรอนิคจะช่วยเติมเต็มเทคโนโลยีของเราให้กลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีไฟยานยนต์”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hyDH5
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th