ธุรกิจ

จีเอม แต่งตั้งผู้บริหารใหม่


เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประกาศเตรียมควบรวมโครงสร้างธุรกิจทั้งหมดทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อมุ่งเน้นการบริการลูกค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมเพิ่มยอดขายของ เชฟโรเลต์ และความสามารถในการสร้างผลกำไรที่ดียิ่งขึ้น

 

ชเตฟาน จาคอบบี รองประธานบริหาร จีเอม และประธานกรรมการ จีเอม อินเตอร์เนชันแนล กล่าว “ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง เราไม่หยุดยั้งที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจของเราให้สอดคล้องกับตลาด ด้วยการพัฒนาให้ จีเอมเป็นบริษัทที่มีแบบแผนและเป้าหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับภาพรวมในระดับโลก เรามีการดำเนินธุรกิจในตลาดที่ถูกต้องและมีศักยภาพในการสร้างผลกำไร  อีกทั้งยังมุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับผลประกอบการจากธุรกิจ และมีการลงทุนที่มีโอกาสเติบโตในระยะยาว ซึ่งรวมถึงการดำเนินธุรกิจในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย และในวันนี้ เราได้ก้าวสู่การพัฒนาส่วนการปฏิบัติงานต่างๆให้สามารถเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันและการบริหารต้นทุนที่ดียิ่งขึ้น”

 

เอียน นิโคลส์ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ จีเอม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน นี้ โดยนิโคลส์ จะประจำอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และรายงานต่อ จาคอบบี ด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์เกือบ 3 ทศวรรษ รวมถึงการทำงานกับ จีเอม มานานกว่า 27 ปี นิโคลส์ จะนำประสบการณ์มากมายในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์ การขาย และการตลาดมาใช้กับตำแหน่งใหม่นี้ เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายรถอเนกประสงค์และรถกระบะระดับโกลเบิลของ จีเอม ในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ จีเอม แอฟริกา เขตซับ-ซาฮารา

 

“นิโคลส์ เป็นผู้นำที่มีประสบการณ์ในระดับโลกอย่างแท้จริง” จาคอบบี กล่าว “ภายใต้การบริหารงานของ นิโคลส์ เราจะควบรวมและปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจของเราให้มีความเรียบง่าย เพื่อพัฒนาการบริการแก่ลูกค้าให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้บแรนด์ เชฟโรเลต์ และเพิ่มยอดขาย การที่เรามีผู้นำระดับภูมิภาคเพียงคนเดียว พร้อมกับทีมผู้บริหารใหม่ทั้งหมดแทนการมีกรรมการผู้จัดการถึง 4 คน จะช่วยให้เอียนสามารถบริหารงานในโครงสร้างธุรกิจที่มีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งครอบคลุมการบริหารธุรกิจในประเทศไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ตลอดจนตลาดผู้จัดจำหน่ายต่างๆ ภายใต้วิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ระดับภูมิภาคภายในหนึ่งเดียว”

จาคอบบี กล่าวเพิ่มเติมว่า “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่มีความสำคัญสำหรับ จีเอม เราผลิตยานยนต์มากมายหลายรุ่นในภูมิภาคนี้ รวมทั้งรถกระบะและรถอเนกประสงค์เอสยูวีที่ได้รับรางวัลต่างๆ ซึ่งผลิตที่โรงงานของเราในจังหวัดระยองของประเทศไทย ทั้งนี้ เชฟโรเลต์ รุ่นโคโลราโด และรุ่น ทเรลบเลเซอร์ ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งกับตลาดเหล่านี้และตลาดส่งออก”

“โครงสร้างธุรกิจแบบควบรวมจะช่วยให้เราสามารถพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถได้ในระดับภูมิภาคสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ เร่งกระบวนการตัดสินใจ และลดขั้นตอนการดำเนินงานที่ล่าช้า” นิโคลส์ กล่าว “การผนวกรวมโครงสร้างธุรกิจยังทำให้เราสามารถยกระดับการให้ความสำคัญกับนวัตกรรมมากขึ้น เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการแก่ลูกค้าที่ดีที่สุด พร้อมกับทำให้ธุรกิจของเรามีขีดความสามารถทางการแข่งขันในระดับภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ การมีฐานการผลิตที่มั่นคง มีทัศนคติของลูกค้าเชิงบวกต่อผลิตภัณฑ์ในทั่วภูมิภาค และธุรกิจส่งออกที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบในการรับโอกาสเติบโตทางธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเต็มที่”

ซูมิโตะ อิชิ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ จีเอม เวียดนาม และรักษาการกรรมการผู้จัดการ จีเอม ประเทศไทย และเชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ จะเข้ารับตำแหน่งใหม่เป็นรองประธานฝ่ายขาย การบริการ และการตลาด (วีเอสเอสเอม) ของ จีเอม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเขาจะช่วย นิโคลส์ ในการดูแลรับผิดชอบฝ่ายขาย ฝ่ายการตลาด และฝ่ายบริการหลังการขายในประเทศไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ในขณะเดียวกัน อิชิ จะยังคงกำกับดูแลเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายของ จีเอม ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่ง จีเอม ดำเนินธุรกิจร่วมกับหุ้นส่วนท้องถิ่น (ประกอบด้วย บรูไน กัมพูชา ฟิจิ ลาว มาเลเซีย มองโกเลีย เมียนมาร์ นิว คาเลโดเนีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ตาฮิติ และวานูอาตู)

 

ขณะที่ เการาฟ กุปตา ประธานอำนวยการ จีเอม อินโดนีเซีย ตัดสินใจลาออกจาก จีเอม เพื่อแสวงหาโอกาสทางอาชีพอื่น หลังจากที่ร่วมงานกับ จีเอม มานานกว่า 20 ปี “ผมขอขอบคุณ กุปตา สำหรับความมุ่งมั่นทุ่มเทที่มีต่อ จีเอม ในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในอินโดนีเซีย และก่อนหน้านั้นที่เวียดนาม เขาเป็นผู้นำการปรับเปลี่ยนธุรกิจของ เชฟโรเลต์ อย่างแท้จริง ด้วยความสำเร็จในการเปิดตัวรถรุ่นใหม่หลายรุ่น ปรับโครงสร้างเครือข่ายผู้จัดจำหน่าย และสร้างความแข็งแกร่งให้กับบแรนด์” จาคอบบี กล่าว “ผมขออวยพรให้เขาประสบความสำเร็จทางด้านอาชีพการงานในอนาคต”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rKteD
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 1 กันยายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน