บทความ

Ulyanovsk Automobile Plant มองหาตลาดส่งออก


รถรัสเซีย มองหาตลาดส่งออก

uaz-patriot-6

Ulyanovsk Automobile Plant หรือ UAZ ที่เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับใช้งานในพื้่นที่ทุรกันดาร กำลังมองหาตลาดเพื่อการส่งออก ซึ่งอาจเป็นกลุ่มประเทศที่เคยค้าขายด้วย อย่าง ละตินอเมริกา และแอฟริกา เพื่อช่วยสนับสนุนการขายที่ซบเซาในประเทศรัสเซีย อันเนื่องมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซามานานนับ 2 ศตวรรษ

uaz-patriot-uaz-madeinrussia (1)

ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชี มิคาอิล เบโลโบรฟ แห่ง UAZ ตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดการส่งออกจากปัจจุบันราว 14 % ขึ้นเป็น 30 % ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า

uaz-patriot-pros-and-cons

“เราเล็งไปยังตลาดในประเทศเกิดใหม่ ซึ่งเคยค้าขายกับเราในช่วงสหภาพโซเวียตรุ่งเรือง” เบโลโบรฟ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่กรุงมอสโกว์ “เราพยายามที่จะสร้างตลาดเหล่านี้ขึ้นมาใหม่”

UAZ เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอุตสาหกรรม โซลเลอร์ส์ (Sollers) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในการผลิต ฟอร์ด และมาซดา

องค์กรธุรกิจสหภาพยุโรป รายงานว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ของรัสเซีย เพิ่งจะกลับมาฟื้นตัวในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา หลังจากยอดการขายร่วงลงไปกว่าครึ่ง โดยประเมินว่ายอดขายในปีนี้น่าจะเพิ่มขึ้นมาราว 4 % แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณว่าสภาพเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ในเร็ววัน

specifications-uaz-patriot-2014

โซลเลอร์ส์ รายงานผลประกอบการในปี 2559 ด้วยผลกำไร 1.6 พันล้านรูเบิล ราว 27 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 810 ล้านบาท ลดลงจาก 3.1 พันล้านรูเบิล ในปี 2558 ขณะที่ผลการดำเนินงานลดเหลือ 35.6 พันล้านรูเบิล จากที่ปีก่อนทำไว้ได้ 38.3 พันล้านรูเบิล

UAZ เริ่มการส่งออกอีกครั้งไปยังเอกวาดอร์ นับแต่ปี 2535 พร้อมทั้งตั้งเป้าหมายตลาดในละตินอเมริกา ซึ่งมีทั้ง นิการากัว, โบลิเวีย และเมกซิโก เช่นเดียวกับตลาดแอฟริกา อย่าง กานา, ไอวอรี โคสต์, คามารูน และ เซเนกัล ด้านเอเชีย ก็เริ่มส่งไปจีนเมื่อปีก่อน และกำลังเตรียมส่งออกไปยังเวียดนาม และมองโกเลีย

uaz-patriot-uaz-madeinrussia (1)

UAZ เชื่อมั่นว่า ราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งขัน อันเนื่องมาจากเงินรูเบิลอ่อนค่าอย่างมาก จะช่วยทำให้รถเอสยูวีขนาดกลาง Patriot ที่จำหน่ายอยู่ในรัสเซีย ด้วยราคาคันละ 12,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 360,000 บาท สามารถจำหน่ายได้ แต่ก็ยังติดปัญหาการยอมรับคุณภาพของการประกอบและวัสดุอุปกรณ์ภายใน------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/T06lp
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 31 กรกฏาคม 2560 เวลา 09:59 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th