บทความ

Lilium Jet แทกซีบินพลังไฟฟ้า !


Lilium Jet เครื่องบินเจทน้ำหนักเบาจากทีมวิศวกร และนักออกแบบชั้นนำระดับโลกชาวเยอรมัน นำทีมโดย Daniel Wiegand, Sebastian Born, Patrick Nathen และ Matthias Meiner

Lilium Jet เป็นเครื่องบินแนวคิดใหม่ ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อน ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากดโรน อากาศยานไร้คนขับ และเป้าหมาย คือ เป็นแทกซีบินได้ จุดเด่นอยู่ที่การขึ้น/ลงแนวดิ่ง เหมือนกับดโรน และเฮลิคอพเตอร์ ที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่แพง

lilium-full-scale-prototype-workshop

ต้นแบบ 2 ที่นั่งที่ผ่านการทดลองบินแล้ว

lilium-jet-silver-front-diagonal

รุ่น 5 ที่นั่งที่กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

รูปร่างลำตัวเหมือนเมล็ดข้าว ผลิตด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา แข็งแรง ติดตั้งมอเตอร์เจทไฟฟ้า ทำงานเหมือนกับเครื่องยนต์เทอร์โบเจทแต่เงียบกว่า มีใบพัดดูดบีบอัดอากาศด้านหน้า และดันออกด้านหลัง ใช้มอเตอร์ทั้งหมด 36 ตัว ติดตั้งที่ปีกคู่หน้า 12 ตัว และคู่หลัง 24 ตัว มอเตอร์สามารถขยับได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน เพื่อปรับทิศทางขึ้น/ลงในแนวดิ่ง และบินไป

lilium-jet-engine

ห้องโดยสารบรรทุกได้ 5 คน ด้านหน้า 2 คน หลัง 3 คน มุมมองหน้าห้องโดยสารแบบพาโนรามา 360 องศา ประตูเปิดแบบปีกผีเสื้อ อัตราความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. รองรับน้ำหนักโดยรวม 800 กก. ใช้แบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ที่ออกแบบคล้ายแบทเตอรีของรถยนต์พลังไฟฟ้า

lilium-jet-flying-1536w

ด้านความปลอดภัย หากมอเตอร์ขับเคลื่อนบางตัวไม่ทำงาน ส่วนที่เหลือยังช่วยให้บินได้อย่างต่อเนื่อง และถ้าระบบขับเคลื่อนขัดข้องทั้งระบบ จะมีร่มชูชีพฉุกเฉินช่วยให้ร่อนลงอย่างปลอดภัย

Lilium Jet ต้นแบบ 2 ที่นั่งผ่านการทดสอบแล้วว่าบินได้จริง แต่แบบ 5 ที่นั่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการพัฒนา คาดว่าจะให้บริการได้ในปี 2019 สนใจข้อมูลติดตามในเวบไซท์ www. lilium.com------------------------------
เรื่องโดย : ศุภสรรค สิทธิกล
คอลัมน์ Online : CAR STEREO & CONNECTIVITY
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b7HkI
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 27 กรกฏาคม 2560 เวลา 16:06 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th