บทความ

รถบัสแดนภารตะ


 

เป็นข่าวมาจากอินเดีย เมื่อค่าย Tata Motors เริ่มต้นส่งมอบรถเมล์ใหม่ 30 คัน ให้แก่ Bengaluru Metropolitan Transport Corporation ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งซื้อรถบัส 1,385 คัน ซึ่งใช้เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ความยาวตัวรถ 9 ม. และ 11 ม.

การส่งมอบลอทแรกนี้ กระทำเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา พรั่งพร้อมด้วยรัฐมนตรีและผู้บริการองค์การขนส่งมวลชน ร่วมในพิธี โดย RT Wasan รองประธานด้านการขายและการตลาด Tata Motors กล่าวว่า “รถบัสของเรา พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล่าสุด และคำนึงถึงการใช้งานเพื่อการขนส่งมวลชนโดยเฉพาะ จะสามารถรับใช้ผู้คนชาว Bengaluru ให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น”

รถบัสรุ่น Ultra 6/9 ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ของ Tata 497 TCIC ความยาว 9 ม. 30 ที่นั่ง ให้กำลัง 123 แรงม้า ที่ 2,400 รตน. แรงบิด 40.8 กก.-ม. ที่ 1,300-1,600 รตน. ติดตั้งระบบตรวจสอบไฟไหม้ และระบบการดับไฟหากเกิดไฟไหม้ และยังติดตั้งระบบสื่อสารหลากหลาย ระบบให้ข้อมูลกับผู้โดยสาร, ระบบตรวจสอบตำแหน่งรถอัตโนมัติ, โครงข่ายกล้องถ่ายภาพเพื่อความปลอดภัย ระบบตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ รวมทั้งสามารถติดต่อกับสำนักงานเพื่อแจ้งข้อมูลของตัวรถในแบบตามเวลาจริง และยังมีชุดควบคุมการเดินทาง ที่ทำงานร้วมกับระบบการขนส่งอัจฉรียะด้วย

ส่วนรุ่น LPO 151/55 รถบัสความยาว 11 ม. ติดตั้งเครื่องยนต์ Cummins BS 5.9

รถบัสเหล่านี้ Tata Motors พัฒนาและประกอบจากโรงงานในเมือง Pune, Dharwad, Pantnagar และ Lucknow โดยร่วมมือกับ ACGL อินเดีย พัฒนาโครงสร้างตัวถัง และยังมีความร่วมมือกับ Marcopolo SA จากบราซิล เพื่อเทคโนโลยีการประกอบรถบัสทั้งคัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/R6yFT
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 8 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th