บทความ

อยากปรับปรุงคุณภาพเสียง ให้รถ ฮอนดา บรีโอ


อยากปรับปรุงคุณภาพเสียง
ให้รถ ฮอนดา บรีโอ

ถาม
ถึงทีมงานตอบปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ตอนนี้ผมใช้ ฮอนดา บรีโอ ขอสอบถามปัญหาด้วยครับ เป็นคนฟังเพลงไม่ดัง ชอบแนว EASY LISTENING, LIGHT MUSIC, CLASSIC ถ้าจะปรับปรุงคุณภาพชุดเครื่องเสียงในรถคันนี้ให้ดีกว่าเดิม ในงบไม่เกิน 30,000-35,000 บาท ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร ?

หน่อย/บางบัวทอง

 

ตอบ

1. ถ้าฟังเพลงไม่ดังมาก อันดับแรกเปลี่ยนลำโพงให้มีคุณภาพที่สูงขึ้น แนะนำให้เลือกลำโพงที่มีขนาดเท่ากับช่องเดิมของแผงประตู โดยเลือกที่มีค่า SENSITIVITY (ความไว) ประมาณ 90-93 ดีบี พร้อมกับแดมพ์ด้วยวัสดุซับเสียงรบกวน (DAMPING MATERIAL) ที่แผงประตู เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอกที่จะเข้ามาภายในรถ ซึ่งจะช่วยให้ห้องโดยสารมีความเงียบมากขึ้น ทำให้ได้ยินรายละเอียดดนตรี และได้บรรยากาศในการฟังเพลงที่ดีขึ้น

ลำดับต่อไป เพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ที่มีช่องต่อ HIGH INPUT เพื่อต่อสายลำโพงวิทยุโรงงานได้อย่างสะดวก
โดยใช้แชนแนล 1/2 ขับลำโพงคู่หน้า 1 คู่ และแชนแนล 3/4 ต่อบริดจ์สำหรับซับวูเฟอร์ 1 ตัว ส่วนลำโพงคู่หลังใช้ไฮเพาเวอร์วิทยุโรงงานก็พอ ถ้ามีงบประมาณเหลือแนะนำให้เพิ่มเพาเวอร์ คาพาซิเตอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจ่ายไฟให้กับชุดเครื่องเสียงติดรถด้วย

แบทเตอรีขนาดกี่แอมพ์
ถึงจะพอกับชุดเครื่องเสียง

ถาม
สอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย

1. ผมใช้รถ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก ถ้าต้องการเปลี่ยนวิทยุเป็น 2 DIN ไม่ทราบว่าจะเลือกยี่ห้ออะไรดี พร้อมเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล กับเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D จะต้องใช้แบทเตอรีขนาดกี่แอมพ์ถึงจะพอกับเครื่องเสียงชุดนี้ และต้องเปลี่ยนไดชาร์จด้วยหรือไม่ ?

เล็ก/จ. สมุทรปราการ

ตอบ
1. ถ้าต้องการฟรอนท์ที่เน้นรายละเอียดเสียงดี เสียงกลางเปิด แนะนำฟรอนท์ ALPINE หรือถ้าจะฟังสนุก สบายๆ เสียงสดชัดก็ PIONEER ซึ่งฟรอนท์แต่ละยี่ห้อจะมีบุคลิกเสียงต่างกัน ต้องไปลองฟังดูก่อนว่าชอบแบบไหน สำหรับ
ระบบไฟในรถนั้น โดยปกติรถกระบะเครื่องยนต์ 2.5-3.0 ลิตร จะมีแบทเตอรีติดรถขนาด 60-75 แอมพ์ ในกรณีที่ต้องการชุดเครื่องเสียงระดับนี้ แนะนำให้เพิ่มแบทเตอรีลูกที่ 2

ส่วนต้องใช้แบทเตอรีลูกที่ 2 ขนาดกี่แอมพ์นั้น ให้คำนวณโดยใช้สูตร TOTAL POWER (RMS)x2/VOLT DC โดยรวมกำลังวัตต์ทั้งหมดในระบบ คูณด้วย 2 และหาร 2 จึงจะได้ผลลัพธ์ว่าจะต้องใช้ขนาดกี่แอมพ์ สำหรับไดชาร์จนั้นเปลี่ยนด้วยก็ดี เพราะไดชาร์จเดิมมีกระแสเอาท์พุทตามขนาดแบทเตอรีติดมากับรถ ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้การชาร์จไฟเข้าแบทเตอรีมีประสิทธิภาพ ไม่อย่างนั้นอาจจะต้องเจอกับปัญหาแบทเตอรีไฟหมด หรือชาร์จไฟนานหลายชั่วโมง

ตีตู้ปิดให้เสียงผ่านกลางเบาะ
ทำไมเสียงเบสส์เบามาก

ถาม
ถึงทีมงานถาม/ตอบเครื่องเสียงรถยนต์
1. ผมทดลองตีตู้ปิดให้เสียงเข้าห้องโดยสาร ผ่านช่องกลางเบาะนั่งหลัง ทำไมเสียงเบสส์จึงเบามาก ?
น้อย/พระราม 7

ตอบ
1. แนะนำให้ตรวจเชคเฟสลำโพง ด้วยเครื่องเชคเฟสลำโพง หรือตัดความถี่ต่ำให้ถูกต้อง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FLC2p

Follow autoinfo.co.th