บทความ

สมบูรณ์ โลจนเรืองรุ่ง


ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดพลังงานทางเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันแกสโซฮอล น้ำมันไบโอดีเซล แกสธรรมชาติ (ซีเอนจี) และแอลพีจี โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมขนส่งที่ต้องหาทางลดต้นทุนการใช้น้ำมัน สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ จึงผลิตรถรุ่นใหม่ ก้านกล้วย ซึ่งใช้พลังงานร่วมระหว่างดีเซล กับซีเอนจี ออกมารองรับ “4 WHEELS” สัมภาษณ์ สมบูรณ์ โลจนเรืองรุ่ง ผู้จัดการฝ่ายขายในประเทศ บริษัท สามมิตร กรีนพาวเวอร์ จำกัด

 

4 WHEELS : ปัจจุบันตลาดรถบรรทุกในประเทศไทยมีปริมาณปีละเท่าไร ?
สมบูรณ์ : ระบบขนส่งในประเทศไทยมีการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี และราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้องมีการหาพลังงานทางเลือกเข้ามาลดปริมาณการใช้น้ำมันเพื่อเป็นการลดต้นทุน ที่ผ่านมา สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ ได้พัฒนาการใช้แกสธรรมชาติในรถบรรทุก และรถกระบะ และล่าสุดพัฒนาการใช้ระบบแกสธรรมชาติในเครื่องยนต์ดีเซล

 

4 WHEELS : รถรุ่นนี้มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร ?
สมบูรณ์ : รถรุ่นนี้ บริษัท ฯ ร่วมกับ ปตท. นำเทคโนโลยีใหม่ของสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ในการใช้แกสธรรมชาติร่วมกับน้ำมันดีเซลแบบเชื้อเพลิงร่วม สำหรับรถยนต์ดีเซลขนาดเล็ก หรือรถกระบะดีเซล โดยใช้ชื่อว่า เทคโนโลยีชุดอุปกรณ์ PTT DIESEL CNG มาพัฒนาขยายผลสู่เชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปลายปี 2555 ซึ่งล่าสุดประสบผลสำเร็จในการนำเทคโนโลยีชุดอุปกรณ์ PTT DIESEL CNG สู่สายการผลิตชิ้นส่วน นำไปประกอบติดตั้งในรถกระบะดีเซลพร้อมออกสู่ตลาด

 

ทั้งนี้ ชุดอุปกรณ์ PTT DIESEL CNG ได้นำไปติดตั้งในรถกระบะ ก้านกล้วย ของบริษัท ฯ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานจริง ก่อนขยายผลในเชิงพาณิชย์

 

การทดสอบเส้นทางจากอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถึงดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ รวมระยะทาง 856 กม. ด้วยอัตราความเร็ว 100 กม./ชม. บรรทุกน้ำหนักขนาด 1 ตัน พบว่าผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจ และหลังจากทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี PTT DIESEL CNG บริษัท ฯ จึงได้แนะนำรถรุ่นนี้ออกสู่ตลาด

 

PTT DIESEL CNG จะช่วยให้รถยนต์ที่ใช้แกสธรรมชาติร่วมกับน้ำมันดีเซล มีประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และสมรรถนะสูงเทียบเท่าเครื่องยนต์ดีเซล นอกจากนี้ยังสามารถทดแทนการใช้น้ำมันได้ถึง 70 % ในการใช้พลังงานนอกเมือง และลดความสิ้นเปลืองในการใช้แกสธรรมชาติลงได้ครึ่งหนึ่ง เมื่อนำไปใช้ทดแทนรถกระบะเบนซินที่ใช้แกสธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง อีกทั้งยังวิ่งได้ระยะทางไกลกว่า ต่อการเติมแกสธรรมชาติแต่ละครั้ง

 

อีกส่วนหนึ่ง ชุดอุปกรณ์ทุกชิ้นคิดถึงความปลอดภัย โดยชิ้นส่วนทุกชิ้นปั๊มขึ้นรูป ชุบอีดีพี ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตแบบเดียวกับรถยนต์ นอททุกตัวจะต้องมีการมาร์คจุดไว้ที่เดิม โดยจะไม่มีการคลายหากได้รับแรงสั่นสะเทือน และมีการตรวจสอบคุณภาพ

 

นอกจากนี้ สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ ยังได้จดสิทธิบัตร 3 ถังเรียบร้อยแล้ว ซึ่งรถรุ่นอื่นที่ไม่ใช่รถของ สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ หากมีคำสั่งศาลก็ไม่สามารถผลิตได้ และยังครอบคลุมในประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา จีน และประเทศในแถบยุโรป อีกด้วย

 

4 WHEELS : ระยะเวลารับประกันนานเท่าไร ?
สมบูรณ์ : ระยะเวลารับประกัน 1 ปี หรือ 150,000 กม. ซึ่งหากลงทุนรถที่ติดตั้งระบบ PTT DIESEL CNG ไมได้ต้องโมดิฟายด์เครื่องยนต์ โดยกลุ่มลูกค้าที่เลือกใช้จะเห็นถึงความประหยัดที่ชัดเจนที่สุด ตัวอย่าง ทดสอบการใช้งานจริง ค่าเฉลี่ยการใช้แกส 80 % น้ำมัน 20 %

 

4 WHEELS : มีให้เลือกกี่รุ่น ?
สมบูรณ์ : มีหลากหลายรุ่นให้เลือก ตัวอย่างเช่น รถตอนเดียวหัวเดียว จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กระบะแบบเดิม และกระบะพื้นเรียบ สมาร์ทแคบ กระบะเดิม ใส่หลังคาเหล็ก สมาร์ทแฟมิลี เน้นการท่องเที่ยว บรรทุก ดับเบิลแคบ แบ่งเป็น ตอนเดียว สมาร์ทแคบ และ 4 ประตู

 

4 WHEELS : มีโชว์รูมและศูนย์บริการที่ไหนบ้าง ?
สมบูรณ์ : บริษัท ฯ ได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในปัจจุบันมีทั้งสิ้น 26 แห่ง ภายในปีนี้จะขยายเป็น 30 แห่ง นอกจากนี้ยังมีศูนย์บริการที่ถนนเพชรเกษมอีก 1 แห่ง และมีแผนที่จะเปิดให้บริการอีก 4 สาขา โดยเป็นการลงทุนของบริษัท

 

4 WHEELS : มีการบริการติดตั้งให้รถของลูกค้าหรือไม่ ?
สมบูรณ์ : การผลิตของบริษัท ฯ ยึดหลักคุณภาพการผลิต จึงไม่รับติดตั้งรถที่ใช้แล้ว โดยจะจำหน่ายเฉพาะรถที่ออกจากโรงงานเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อควบคุมคุณภาพให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน

 

4 WHEELS : ตั้งเป้ายอดขายไว้อย่างไร ?
สมบูรณ์ : สำหรับ PTT DIESEL CNG เพิ่งเปิดจำหน่าย ตั้งเป้าในปีนี้จะมียอดขายรวม 500 คัน แต่สำหรับรุ่นเดิมตั้งเป้ามียอดขาย 2,400 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว มียอดขายรวม 1,800 คัน

 

4 WHEELS : สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ?
สมบูรณ์ : คอนเซพท์ของ สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ คือ การเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ INNOVATION ใหม่ๆ ฉะนั้นอยากเชิญชวนลูกค้าทุกท่านไปร่วมงาน MOTOR EXPO ชมการเปิดตัวรถที่ติดตั้งระบบ PTT DIESEL CNG ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ สามมิตร กรีนพาวเวอร์ ฯ พัฒนาร่วมกับ ปตท. ที่บูธ B02

 

สนใจติดต่อ บริษัท สามมิตร กรีนพาวเวอร์ จำกัด โทร. 0-2413-1520 หรือ www.sgp.co.th------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fVUuv

Follow autoinfo.co.th