บทความ

อาลัย สายัณห์


นักร้องที่ร้องเพลงซุ่มเสียงมหาเสน่ห์เย็นยะเยือกเข้าไปถึงหัวใจ เท่าที่ผมรู้จักและเคยฟังก็มี สุเทพ วงศ์กำแหง นักร้องเสียงขยี้พรม อีกคนเป็นฝรั่งชื่อ ฟแรงค์ ซิเนทรา แต่บนถนนเพลงลูกทุ่ง เจ้าของเสียง “แหบมหาเสน่ห์” จะเป็นใครอื่นไม่ได้ นอกเสียจาก “พี่เป้า” สายัณห์ สัญญา

 

สายัณห์ เกิดเมื่อ 31 มกราคม 2496 ที่อำเภอเดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี เป็นบุตรของชาวนา การศึกษาระดับประถมได้เข้าเรียนที่โรงเรียนวัดป่าสะแก ซึ่งเป็นโรงเรียนใกล้บ้าน เมื่อเรียนถึงชั้นประถมปีที่ 4 คุณพ่อเสียชีวิต ทำให้ต้องอยู่กับแม่ตามลำพัง และช่วยทำนา

 

“สายัณห์ ดีเสมอ” นิยมชมชอบและรักการร้องเพลงลูกทุ่งมาแต่เล็ก ผู้ใหญ่คนหนึ่งของครอบครัว คือ “น้าสว่าง” ได้พา สายัณห์ ตระเวนร้องเพลงประกวดตามสถานที่ต่างๆ ได้รับรางวัลชนะเลิศบ่อยครั้ง ต่อมาได้เข้าสมทบกับวงดนตรีของ ผ่องศรี วรนุช เริ่มจากตำแหน่งหางเครื่อง จนได้ร้องเพลงบนเวทีบ้างในบางโอกาส การร้องเพลงลูกทุ่งของ เป้า-สายัณห์ ยึดการร้องเพลงของ ศรคีรี ศรีประจวบ เป็นหลัก แต่อยู่ได้ 3 ปี ผ่องศรี ก็จำเป็นต้องยุบวงดนตรี

 

จากนั้น เขาก็ตระเวนร้องเพลงกับวงดนตรีอีกมาก ทั้ง บรรจบ เจริญพร, ก้าน แก้วสุพรรณ และชินกร ไกรลาศ

 

ต่อมาเมื่อเขาอายุ 19 ปี โชคชะตาได้นำพาให้เจอผู้อุปการะ คือ คุณพ่อเล็ก และแม่น้อย ศรี อิงคะนันท์ ซึ่งเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ บุคคโล และเป็นเจ้าของวงดนตรีรวมพร ผู้มีอุปการะทั้ง 2 คนออกทุนให้ สายัณห์ อัดแผ่นเสียง เริ่มต้นจากเพลง “รักเธอเท่าฟ้า” และเพลง “พลัดคู่” แต่แผ่นเสียงไม่ได้รับการเผยแพร่ สร้างความเสียใจและท้อใจแก่ สายัณห์ ในที่สุดก็ต้องเป็นเด็กล้างรถอยู่ที่ปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์

 

สายัณห์ ทำหน้าที่เด็กปั๊มไม่นาน โชคชะตาก็เข้าข้างอีกครั้งเมื่อ ครูชลธี ธารทอง ไปพบเขาที่ปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ ครั้น ครูชลธี ได้ยินเงาเสียงของ ศรคีรี ก็ชอบใจ จึงแต่งเพลง “ลูกสาวผู้การ” และ “แหม่มปลาร้า” ให้ สายัณห์ ขับร้อง

 

พออายุได้ 20 ปี เขาก็ได้รับการเปิดตัวในฐานะนักร้องเพลงลูกทุ่งเป็นครั้งแรก เป็นวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม 2516 แสดงครั้งแรกที่บึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด โดยได้รับค่าแสดงรวมกันทั้งวง 8,000 บาท ต่อมา เป้า-สายัณห์ ก็ดังระเบิดจากเพลง 2 เพลง คือ “สัญญา 5 ปี” และ “ลารักจากสวนแตง” ในปลายปี 2517 พอมาในปี 2525 เขาได้รับการผ่าตัดที่ลำคอ ทำให้เสียงต้องแหบ จึงได้ฉายาว่า “แหบมหาเสน่ห์” จากนั้นในปี 2527 เขาก็ได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์อย่างเต็มตัว ทำให้ผลงานเพลงเงียบหายไปพักหนึ่ง

 

ภาพยนตร์ที่ สายัณห์ แสดงมีทั้ง “ลูกทุ่งพเนจร” ในปี 2527 ร่วมกับนางเอกเงินล้าน จารุณี สุขสวัสดิ์ และอีกหลายเรื่อง รวมทั้ง “ลูกทุ่งเสียงทอง”, “นักร้องนักเลง”, “แพแตก”, “ความรักเหมือนยาขม” และ “ลูกทุ่งเพลงสวรรค์”

 

สายัณห์ สัญญา ได้ชื่อว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หลังจากการถึงแก่กรรมของ สุรพล สมบัติเจริญ แม้จะไม่เคยได้รับรางวัลทางการร้องเพลงใดๆ เลยก็ตาม แต่เขาก็เป็นนักร้องที่มีเสน่ห์ มีคำออดอ้อนแม่ยก แฟนเพลง ผู้สนับสนุน ด้วยประโยคที่คุ้นเคย คือ “รัก สายัณห์ น้อยๆ แต่รักนานๆ” และมีการไว้เคราแพะเป็นเอกลักษณ์

 

ชื่อวงดนตรีของ สายัณห์ มีปัญหา เพราะแฟนเพลงสับสนกับวงดนตรีลูกทุ่งอีกวงหนึ่งที่ชื่อ “สัญญา สายัณห์” เป็นคู่แข่งสงครามเพลงที่แฟนเพลงปวดหัวเวียนเกล้าไม่รู้จะเอายังไงกันดี วงดนตรีลูกทุ่ง “สายัณห์ สัญญา” กับวงดนตรีลูกทุ่ง “สัญญา สายัณห์” แฟนเพลงเหนื่อยมาก กว่าจะเลือกฟังลูกทุ่งขวัญใจได้อย่างถูกต้องไม่ผิดพลาด

 

ความยุ่งเหยิงทางธุรกิจ พลอยได้รับผลกระทบ สุดท้ายต้องอาศัยบารมีจากผู้ใหญ่ในวงการเพลงลูกทุ่ง เป็นตุลาการจัดการเปลี่ยนชื่อวงดนตรีลูกทุ่งทั้ง 2 วง กลายเป็น วง “สายัณห์ สัญญา” และวง “สัญญา พรนารายณ์”

 

ผมไม่ได้เป็นแฟนเพลง สายัณห์ มากเท่ากับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือ ไวพจน์ แต่ก็พอจำได้เป็นบางเพลงเพราะชอบ เช่นเพลง “กินอะไรถึงสวย”, “ขวัญใจคนเดิม”, “ลานเทสะเทือน”, “สายัณห์คอยแฟน”, “สายัณห์คอยคู่”, “หยาดเพชร”, “ไก่จ๋า” ฯลฯ

 

สายัณห์ มีความนิยมและชื่นชอบ พตท. ทักษิณ ชินวัตร ถึงขนาดแต่งเพลงให้เพื่อเชิดชู อีกทั้งยังเคยขึ้นเวทีปราศรัยกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ท้องสนามหลวง และได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ในปี 2552

 

การป่วยด้วยโรคมะเร็งในตับของ สายัณห์ เริ่มมีอาการน่าวิตกในเดือนกรกฎาคม 2556 ทางญาติต้องช่วยกันนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลศรีวิชัย สามแยกไฟฉาย ฝั่งธนบุรี ใกล้ๆ กับสี่แยกพรานนก และสี่แยกอรุณอมรินทร์ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม จนกระทั่งวันที่ 19 กรกฎาคม จึงย้ายโรงพยาบาล เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพระรามเก้า ท้ายที่สุดแห่งการต่อสู้กับโรคร้าย สายัณห์ ก็ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ถึงแก่กรรมด้วยความสงบเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2556 สิริอายุรวมได้ 60 ปีเศษ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลธนบุรี เขตบางกอกน้อย

กิจกรรมพิเศษอันหนึ่งที่เพียบด้วยสิ่งประเสริฐ ซึ่ง สายัณห์ กระทำลงไปเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม เป็นการขึ้นเวทีคอนเสิร์ทที่พระประแดงอาเขต สมุทรปราการ รายการ “วันอำลา ขวัญใจคนเดิม สายัณห์ สัญญา” ความเป็นมหาบุรุษ และน้ำใจ สายัณห์ ใสบริสุทธิ์ยิ่งกว่าน้ำฝน ความรักระหว่าง สายัณห์ กับแฟนเพลง มันช่าง “ชั่วฟ้าดินสลาย” ประทับใจ

 

หลังขึ้นเวทีคอนเสิร์ท ผู้จัดการส่วนตัวของ สายัณห์ เปิดเผยว่า เขามีอาการทรุดลง คณะแพทย์ลงความเห็นห้ามเยี่ยม เพื่อให้พักผ่อน พร้อมทั้งเปิดเผยว่าเป็นเพราะ สายัณห์ หักโหมการตอบแทนพระคุณแฟนเพลง จึงมีอาการทรุด

 

พี่เป้า บอกว่า ฝนก็ตกแต่แฟนเพลงยังถือร่ม ขณะที่บางคนยอมตากฝน ดังนั้น พี่เป้า ขอเป็นขวัญใจคนเดิม จะให้กลับโรงพยาบาลได้อย่างไร

 

ถึงโรงพยาบาลพระรามเก้า พี่เป้า ทรุด แต่เขากลับบอกผู้จัดการส่วนตัวว่า ช่างมัน…เพราะเขามีความสุขมากกับเมื่อคืน…!!------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2556
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3rOG4
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th