บทความ

พระคุณแผ่นดิน


ที่ประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิคสากล หรือ ไอโอซี โหวทเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิคฤดูร้อน 2020 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส อาร์เจนตินา เมื่อวันเสาร์ที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา

 

โตเกียว ได้รับโหวทด้วยคะแนนเสียง 60 เสียง ให้เป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม-9 สิงหาคม 2020 นับว่ากรุงโตเกียวเป็นเมืองแรกในทวีปเอเชียที่ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกได้เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1964

 

คนญี่ปุ่นตื่นตัวและยินดีกับชัยชนะกันทั้งประเทศ ด้วยเห็นว่าอานุภาพของมหกรรมกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อนเท่านั้น ที่จะแก้สถานการณ์อันเลวร้ายของญี่ปุ่นสืบเนื่องจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิที่โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกุชิมะได้รับผลกระทบ เมื่อ 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา

 

ความหายนะที่เกิดขึ้นในเขตฟูกุชิมะ เป็นความเสียหายใหญ่หลวงทางด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการจำกัดพลังงาน อันเป็นผลมาจากการสูญหายบางส่วนของพลังงานแห่งชาติ นอกเหนือไปจากความเสียหายทางด้านทรัพย์สินและชีวิตของคนญี่ปุ่น

 

มูลค่าความเสียหายมหาศาลคราวนั้น อาจเทียบได้กับความเสียหายที่ญี่ปุ่นได้รับ จากการเป็นประเทศผู้แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

 

คนญี่ปุ่นเป็นคนรักประเทศชาติ ตระหนักในสภาพหนี้แห่งแผ่นดินมากกว่าหนี้สินส่วนตัว เมื่อเกิดชะตากรรมร่วมกันไปในทางเลวร้าย พวกเขาก็จะรวมตัวสามัคคีกันอุทิศตนเองเพื่อแผ่นดินที่มีพระคุณ ทั้งคนญี่ปุ่นสามัญธรรมดาทั่วไป จนถึงบริษัท ห้างร้าน การค้าภาคเอกชน

 

สงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นต้องเจอระเบิดปรมาณูถึง 2 ลูก 2 เมือง เป็นอาวุธสงครามมหาประลัยที่ร้ายแรงที่สุด คร่าชีวิตเป็นแสนๆ คน

 

เช่นเดียวกับสภาพญี่ปุ่นที่เขตฟูกุชิมะได้รับความเสียหายจากเตาปฏิกรณ์โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ แม้จะล่วงเลยเกือบจะ 3 ปีแล้ว แต่คนภายนอกก็ยังไม่ไว้วางใจต่อการปนเปื้อนของสารกัมมันตภาพรังสี

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2011 ซึ่งเริ่มจากแผ่นดินไหว ตามด้วยคลื่นยักษ์สึนามิ และโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ เป็นจุดอ่อนในการเสนอโตเกียวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค

พื้นที่ความหายนะห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 140 ไมล์ไปทางเหนือ ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หัวหน้าคณะรณรงค์เพื่อการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค 2020 ยืนยันหนักแน่นถึงความปลอดภัยของกรุงโตเกียวต่อสารกัมมันตภาพรังสี

 

“ผมขอเรียนยืนยันให้ท่านทั้งหลายทราบว่า สถานการณ์อยู่ในความควบคุม” อาเบะ กล่าวกับที่ประชุมใหญ่ ไอโอซี

 

คนญี่ปุ่นมองเห็นค่าความสำคัญของความเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค โดยเฉพาะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี ต้องถอนตัวกลางคันจากที่ประชุม จี 20 ที่รัสเซีย เพื่อรุดมาแถลงสุดท้ายต่อ ไอโอซี ที่กรุงบัวโนสไอเรส

 

“อันตรายจากสารดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น และจะไม่สามารถก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ได้กับกรุงโตเกียว”

นั่นเป็นถ้อยแถลงที่สำคัญ ตรงประเด็นว่า กรุงโตเกียวจะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อนได้อย่างปลอดภัย

 

ฌาคส์ โรกก์ ประธานที่ประชุมซึ่งครบวาระลงจากตำแหน่งในปีนี้ ทำหน้าที่ครั้งสุดท้ายอ่านคำตัดสิน เป็นเวลาประมาณตี 5 เศษ ของคืนวันเสาร์ ตามเวลาที่กรุงโตเกียว มีคนญี่ปุ่นไม่น้อยกว่า 2,000 คน เข้าไปรวมตัวกันที่สนามกีฬาโกมาซาวะ ซึ่งเป็นสนามกีฬาโอลิมปิค 1964 ที่ญี่ปุ่นสร้างขึ้นครั้งที่โตเกียวได้รับเลือกให้เป็นเมืองเจ้าภาพครั้งแรก

 

ประชากรชาวโตเกียวหวังล้นพ้นที่จะให้เมืองของเขาได้รับโหวทเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค ยอมสละเวลาติดตามฟังผลการประชุมอย่างเคร่งเครียด

 

เมื่อได้ยินถนัดชัดเจนแล้ว เสียง “บันไซ” ก็กระหึ่มทั่วประเทศ

 

มิตซูชิ มัตสึฟูจิ กรรมกรโรงงานคนหนึ่งในกลุ่มที่รวมตัวกันที่สนามกีฬาอายุเกือบ 50 ปี กล่าวด้วยความดีอกดีใจว่า ผลของการโหวทคราวนี้เท่ากับว่า สิ่งที่ญี่ปุ่นจะได้รับคือความหวังและความกล้าหาญ

 

“ผมเกิดความเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาฟูกุชิมะของรัฐบาลขึ้นมาโดยทันที” มัตสึฟูจิ พูดกับนักข่าว “ผมรู้ว่าการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคเป็นความเหนื่อยยากแสนสาหัส แต่นี่คือโอกาสเดียวที่เราจะทำให้โลกทั้งใบยอมรับญี่ปุ่น…”

 

ในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค 2020 รัฐบาลจะต้องจัดสรรเงิน 400 พันล้านเยน เพื่อปรับปรุงเพิ่มขีดความสามารถของรถไฟเพื่อรองรับ ผู้โดยสารต่างประเทศจากท่าอากาศยานแห่งชาติ 2 แห่ง ทั้งฮาเนดะ และนาริตะ

 

ญี่ปุ่นจะต้องทำให้การเดินทางรถไฟจากฮาเนดะถึงโตเกียว ซึ่งเคยวิ่งนาน 30 นาที ให้เหลือเพียง 18 นาที และจากนาริตะถึงโตเกียว จากปัจจุบันที่วิ่งนานถึง 55 นาที ให้เหลือเพียง 36 นาที

 

นอกเหนือจากนี้ ยังจะต้องปรับปรุงการเดินรถ ทั้งรถด่วนและรถเร็ว ทุกสายที่เชื่อมโยงกับกรุงโตเกียว รวมถึงรถไฟหัวกระสุน “ชิงกันเซน”

 

เป็นเรื่องน่าสรรเสริญอย่างยิ่ง หากเราจะรับรู้ว่า งบประมาณไม่ต่ำกว่า 400 พันล้านเยนดังกล่าว ส่วนใหญ่รัฐบาลจะได้รับบริจาคจากการระดมทุนของบริษัทร้านค้าภาคเอกชน

 

เฉพาะการสร้างสนามกีฬาโอลิมปิคแห่งชาติใหม่ ญี่ปุ่นต้องลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ ความจุ 80,000 ที่นั่ง ออกแบบเป็นสนามที่มีหลังคาเปิดและปิดได้ รูปทรงล้ำสมัย จากการออกแบบผสมผสานระหว่างหมวกนิรภัยของนักปั่นจักรยานกับยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว

 

สถาปนิกสตรีชาวอังกฤษ ซาฮา ฮาดิด เป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้ออกแบบสนามกีฬาโอลิมปิคแห่งชาติ

 

ญี่ปุ่น คือ “อาทิตย์อุทัย” นักออกแบบสาวเมืองผู้ดี ยึดหลักการนี้เป็นต้นแบบ ต้องการให้ออกมาอย่างลงตัว กลมกลืนระหว่างแสงและรูปทรง ดูแล้วประหนึ่งว่า ประเทศญี่ปุ่นกำลังเริ่มไขแสงพระอาทิตย์

 

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ พระอาทิตย์ขึ้นแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น

 

ญี่ปุ่นจะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศในการนี้ไม่น้อยกว่า 8.5 ล้านคน กระแสเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 40 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ จะสร้างงานไม่ต่ำกว่า 150,000 งาน การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นจะมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 95 ล้านเยน

 

อรรถประโยชน์ที่ญี่ปุ่นจะได้รับ รวมทั้งบริษัทร้านค้าภาคเอกชนทั้งหมด ทุกผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้านานาชนิด และสินค้าตามลิขสิทธิ์ของโอลิมปิค

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเหตุผลว่า เพราะเหตุใด เมืองสำคัญๆ ของทุกประเทศในโลก ต้องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติ ดังเช่นในการประมูลคราวนี้ มีทั้งโตเกียว อิสตันบูล มาดริด บากู, โดฮา และกรุงโรม

 

เมืองบากู และโดฮา ตกรอบ ไปไม่ถึงรอบสุดท้าย ขณะที่กรุงโรม ถอนตัวออกจากการประมูล คงเหลือ 3 เมืองใหญ่ คือ โตเกียว อิสตันบูล และมาดริด แต่ละเมืองที่ว่านี้ล้วนแล้วแต่เคยเป็นเมืองอกหักมาแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะอิสตันบูลอกหักรวมทั้งครั้งนี้ด้วย 5 ครั้ง

 

หลังข่าวชัยชนะของกรุงโตเกียว ญี่ปุ่นฟื้นทันตาเห็น จีดีพี ไตรมาส 2 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.9 % สืบเนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของรัฐบาล ส่งผลให้บริษัทภาคเอกชนมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น มีการลงทุนใหม่เกิดขึ้นพรวดเดียว 1.3 % คาดว่า จีดีพี ของปีนี้ จากเดิมที่คาดว่าอยู่ที่ 2.6 % จะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 3.8 %

 

นี่คือสภาพการณ์ของประเทศขณะที่พลเมืองในชาติเกิดความรู้สึกในแง่บวก ไม่ต้องสงสัยเลยว่าดัชนีความเชื่อมั่นในการบริโภคภาคครัวเรือนของคนญี่ปุ่นยามนี้ จะพุ่งปริ๊ดขึ้นสู่ระดับสูง

 

ส่วนความเชื่อระหว่างอานุภาพโอลิมปิคเป็นเทวดา มีอาคมแก่กล้า เสกคนตายให้ฟื้นได้กับความเชื่อ คนญี่ปุ่นมีความรักต่อประเทศของเขา ผมคิดว่าความเชื่อประการหลังเป็นรูปธรรมกว่าประการแรก

 

ถ้าคนในประเทศตระหนักถึงหนี้แห่งแผ่นดิน รู้สึกว่าพระคุณแผ่นดินจำเป็นต้องได้รับการตอบแทน เห็นชาติประเทศสำคัญกว่าส่วนตัว ประเทศชาตินั้นเจริญรุ่งเรืองแน่นอน

 

การขานรับเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิคฤดูร้อน 2020 ของคนญี่ปุ่น คือ ต้นแบบของคนที่รักประเทศชาติของตน ประเทศชาติต้องมาก่อน และความร่ำรวยต้องเกิดกับประเทศชาติ ก่อนความเป็นส่วนตัว…!!------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2556
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/G3o38
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th