บทความ

เจาะลึกอุปกรณ์เดินป่า ตอนที่ 3


ถุงนอน ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อรองนอนเพียงเท่านั้น แต่หน้าที่หลัก คือ ปกป้องเราจากสภาพอากาศที่มีความเย็นมากกว่าปกติ ถึงแม้เมืองไทยจะเป็นเมืองร้อน แต่เมื่อออกไปใช้ชีวิตในป่า สภาพอากาศกลางคืนจะมีทั้งความชื้น กระแสลม ที่ทำให้เรารู้สึกหนาวได้ 4 WHEELS จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อถุงนอนให้เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเรา

 

ถุงนอนที่เหมาะสมกับเมืองไทย

ถุงนอนมีหลายรูปทรง ทั้งแบบมัมมี กึ่งมัมมี แบบสี่เหลี่ยม และกึ่งสี่เหลี่ยม ที่นิยมกัน ได้แก่ ถุงนอนแบบมัมมี เหมาะกับการใช้งานแบบแคมพิงแท้ๆ คือ ลดขนาดด้วยการหั่นส่วนเกินออกให้เข้ารูปทรงของคนมากที่สุด แต่ปลายเท้าจะแคบ แบบนี้จะทำให้การเก็บความร้อนดีเยี่ยม ส่วนหมวกคลุมหัวจะถูกต่อเป็นผืนเดียวกันกับตัวถุงนอน ไม่สามารถถอดแยกได้ ถุงนอนแบบนี้เหมาะสำหรับนอนคนเดียว เพราะไม่สามารถถอดแยกออกมาเป็นผ้าห่มได้

 

สำหรับถุงนอนแบบสี่เหลี่ยม จะเป็นผืนสี่เหลี่ยมพับครึ่ง รูดปิดด้วยซิพรูปตัวแอล หมวกด้านบนสามารถถอดได้ เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ที่อากาศไม่หนาวจัด เข้าป่าในพื้นที่ไม่ลึกมาก ใช้คลุมนอนให้หลับสบาย

 

วัสดุดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

วัสดุที่ใช้บุภายใน ถือเป็นหัวใจสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อการเก็บกักความร้อนให้ร่างกายอบอุ่น วัสดุคุณภาพดียังคงเป็นขนห่าน ที่มีคุณสมบัติกักความร้อนได้ดี เพราะมีโพรงอากาศเป็นหลอดยาวในเส้นขน มีความนุ่มพิเศษ ใช้งานได้นาน ไม่ลีบแบน น้ำหนักเบา จัดเก็บได้ง่ายกว่าวัสดุชนิดอื่น ข้อเสีย คือ กลัวความชื้น และแห้งช้า ราคาแพง ผู้ผลิตจึงนำวัสดุสังเคราะห์มาใช้แทน เช่น เส้นใยโพลีเอสเตอร์

 

สำหรับอากาศเมืองไทย วัสดุสังเคราะห์น่าจะเหมาะสมที่สุด มีชื่อเรียกว่า ฮอลโลฟิล (HOLLOFIL) ใช้ผลิตถุงนอนทั่วไป ราคาไม่แพง ให้ความอบอุ่นได้ดี แต่ขนาดและน้ำหนักค่อนข้างมาก อายุการใช้งานสั้น ข้อดี คือ เป็นวัสดุที่ไม่กลัวน้ำ แม้จะเปียกชื้น ก็ยังสามารถให้ความอบอุ่นได้ดี

 

ส่วนประกอบต้องครบ

ถุงนอนที่ดีต้องมีครบทุกส่วน ประกอบด้วย 1. ถุงนอนด้านนอก ควรผลิตด้วยวัสดุสังเคราะห์พวกไนลอน มีลักษณะเรียบลื่น ป้องกันลมและน้ำพอสมควร เก็บความร้อนได้ดี 2. ถุงนอนด้านใน ควรผลิตจากวัสดุหลากหลาย อาทิ ผ้าฝ้าย หรือผ้าไหม ไปจนถึงเส้นใยสังเคราะห์ เพื่อให้มีสัมผัสที่เรียบลื่น 3. ซิพลอค จะวางตามแนวยาวของร่างกาย รูปตัวแอล ต้องใช้คุณภาพสูงผลิตจากพลาสติค เนื่องจากจะไม่เย็นจัดเมื่อต้องสัมผัส และต้องสามารถลอคได้อย่างแน่นหนา 4. แถบลอคซิพ จะอยู่บริเวณระดับไหล่ของผู้ใช้ เพื่อป้องกันไม่ใช่ซิพรูดเปิดเอง 5. วัสดุภายในบุถุงนอน ส่วนใหญ่เป็นวัสดุสังเคราะห์ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ถุงนอนรักษาความร้อนได้ดี 6. หมวกคลุมศีรษะ หรือ ฮูด ควรมีสายปรับกระชับกับส่วนหัว เพื่อไม่ให้เลื่อนหลุดและรบกวนใบหน้า

 

การเลือกถุงนอนที่ดี

ถ้าเหมาะกับบ้านเราควรเป็นวัสดุที่นิยม คือ ฮอลโลฟิล เพราะราคาไม่สูงมาก วิธีเลือกเน้นที่ความนุ่ม ไม่เพียงแต่นอนสบาย แต่ยังพับเก็บได้ง่าย และกะทัดรัด วิธีทดสอบ คือ ค่อยๆ ใส่กลับเข้าไปในถุงทีละนิด ถ้าถุงนอนดีจะยัดได้อย่างสบาย แต่ถ้ายัดยาก แสดงว่าถุงนอนนั้นกระด้างเกินไป และควรเลือกถุงนอนไม่ใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้เกิดที่ว่าง ซึ่งที่ว่างนี้จะทำให้เกิดความอบอุ่นได้ช้า ทั้งยังมีขนาดและน้ำหนักส่วนเกินมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรเล็กจนเกินไป ซิพควรรูดได้ทั้ง 2 ทาง เผื่อสำหรับรูดเปิดระบายอากาศ และควรลอคได้

 

การดูแลรักษา

คลี่ถุงนอนออกผึ่งในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก เวลาเก็บให้ม้วนหลวมๆ แล้วใส่ในถุงผ้าใบใหญ่ ไม่ควรเก็บในถุงไนลอนที่มาพร้อมตอนซื้อ เพราะในถุงไนลอนอากาศถ่ายเทไม่ดี ทำให้เส้นใยเสื่อมคุณภาพ และการซักถุงนอนควรใช้น้ำเย็นกับสบู่ก้อน หรือผงซักฟอกธรรมดาเพียงเล็กน้อย ซักด้วยมือก็เพียงพอ แต่ถ้าซักเครื่อง ห้ามปั่นหมาด และห้ามซักแห้งโดดเด็ดขาด ควรผึ่งในที่ลมโกรก อย่าตากแดด และจำไว้ว่า การซักถุงนอนแต่ละครั้งจะทำให้อายุใช้งานสั้นลงเรื่อยๆ------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JeUSD
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th