บทความ

ฮันเด เวโลสเตอร์ พาชม “นครวัด” สิ่งมหัศจรรย์ของโลก


“HYUNDAI VELOSTER WORLD WONDERS 2013 HISTORIC & UNIQUE PRESS CARAVAN TO ANGKOR WAT” เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2556 ณ โชว์รูมศูนย์บริการ ฮันเด สำนักงานใหญ่ วิภาวดี ฯ 64 โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ เสียมเรียบ ราชอาณาจักรกัมพูชา ด้วย ฮันเด เวโลสเตอร์ รถ 2+1 ประตู คันแรก และคันเดียวในโลก

 

“เวโลสเตอร์” ชื่อที่มาจากการผสมคำ ระหว่าง VELOCITY ที่แปลว่า ความเร็ว กับ คำว่า ROADSTER หมายถึง รถ 2 ที่นั่ง และเมื่อนำมารวมกัน จึงกลายเป็นความลงตัวที่คนขับอย่างเราสามารถสัมผัสได้ถึงความสปอร์ท ความเร็ว ความสนุกสนาน และความทันสมัยตลอดเส้นทาง กรุงเทพ ฯ-เสียมเรียบ

 

วันแรก ออกเดินทางกันตั้งแต่ 8 โมงเช้า ฝ่ารถติดบนถนนวิภาวดี ฯ อย่างใจเย็น จนถึงจุดแวะพักรถ พักคน ที่ ปั๊มน้ำมัน อรัญประเทศจ. สระแก้ว เพื่อเติมน้ำมันเต็มถังจากฝั่งไทย ก่อนมุ่งหน้าข้ามชายแดน ไทย-กัมพูชา โดยมีจุดหมายแรก คือ โตนเลสาบ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่ชุมนุมของปลากว่า 300 สายพันธุ์ ครอบคลุมอาณาเขต 5 จังหวัด ได้แก่ กำปงธม กำปงซะนัง โพธิสัตว์ พระตะบอง และเสียมเรียบ ว่ากันว่าฤดูน้ำหลาก น้ำจะท่วมกินอาณาบริเวณถึง 7,500 ตารางกิโลเมตร และลึกถึง 10 เมตร เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ หากเราจะเห็นคนประมงชาวเวียดนามมาอาศัยอยู่ ณ ทะเลสาบแห่งนี้เป็นจำนวนมาก สำหรับระยะทางที่ขับ ฮันเด เวโลสเตอร์ เดินทางในวันแรก คือ 410 กม.

 

วันที่ 2 ขอใช้คำว่า “ตะลุย” เพราะวันนี้เรามีปราสาททั้งหมด 4 แห่ง ให้พิชิต เริ่มด้วย ปราสาทแรก ปราสาทหินสีชมพู หรือ ปราสาทบันทายศรี หรือ ในภาษาเขมร เรียกว่า บัน-ตรี-สะ-เรย สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพื่ออุทิศแด่พระศิวะ และใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของศาสนาฮินดูในสมัยนั้น

 

ปราสาทที่ 2 ปราสาทตาพรหม ปราสาทหินยุคท้ายๆ ของอาณาจักรเขมร สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เช่นกัน เพื่อถวายแด่พระราชมารดาของพระองค์ หินที่นำมาเป็นวัสดุก่อสร้าง คือ หินทรายสีเทา แต่น่าเสียดายที่ปราสาทตาพรหมมีร่องรอยการทำลายมากที่สุด สาเหตุเพราะพระมหากษัตริย์ในสมัยนั้นมีความเชื่อ และนับถือศาสนาที่ต่างกัน เมื่อพระมหากษัตริย์ศรัทธาศาสนาฮินดูมีอำนาจ จึงทำลายสิ่งก่อสร้าง และศิลปะของปราสาทตาพรหม

 

ปราสาทที่ 3 ปราสาทบายน ปราสาทแห่งแรกที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างขึ้นหลังจากครองราชสมบัติ เป็นศาสนสถานที่มีความซับซ้อน ทั้งในแง่ของโครงสร้างและความหมาย เนื่องจากผ่านการเปลี่ยนแปลงด้านศาสนาและความเชื่อถือ ตั้งแต่ครั้งที่อาณาจักรเขมรโบราณนับถือเทพเจ้าฮินดู เรื่อยมาจนถึงศาสนาพุทธ

 

และแล้วก็มาถึงไฮไลท์ของทริพนี้ นั่นคือ นครวัด ศาสนสถานที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ตัวเทวสถานได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญเพียงแห่งเดียวที่ยังเหลือรอดมาจนถึงปัจจุบัน

 

แต่เดิมนครวัดเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดู สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระวิษณุ และจัดว่าเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมอาณาจักรเขมรในยุคคลาสสิครุ่งเรือง ด้วยเนื้อที่ขนาด 200,000 ตารางเมตร ถูกล้อมรอบด้วยคูน้ำ ตัวปราสาทสูง 60 เมตร ยาว 100 เมตร และกว้าง 80 เมตร ภายในบริเวณนี้มีปราสาทรวมกัน 5 หลัง ตั้งอยู่บนฐานสูง เช่นเดียวกับเขาพระสุเมรุ ที่สำคัญใช้เวลาในการก่อสร้างสำเร็จร่วม 100 ปี

 

รถยนต์ ฮันเด เวโลสเตอร์ หลังจากที่อยู่ร่วมกันมาตลอด 3 วัน 2 คืน ทำให้รู้ว่า เวโลสเตอร์ เป็นรถที่มีศักยภาพสูง ภายใต้แนวคิด “คิดใหม่ โอกาสใหม่” โดยเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอกที่ทำให้รถแฮทช์แบคกลายเป็นรถคูเป แต่ภายในห้องโดยสารนั่งสบาย อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และระบบความปลอดภัยก็จัดมาให้เต็มที่ แถมยังประหยัดเชื้อเพลิงอีกต่างหาก------------------------------
เรื่องโดย : กมนนัทธ์ ศรีสวัสดิ์
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WbERp
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th