บทความ

เจาะลึกอุปกรณ์เดินป่า ตอนที่ 1


เวลาเข้าพื้นที่ค้างแรมในป่า ในอดีตหลายคนคงเคยใช้เตาถ่านกับหม้อสนามหุงหาอาหาร แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวหันมาใช้เตาแกสกระป๋องแทน ซึ่งในท้องตลาดมีหลายรุ่นหลายแบบ 4 WHEELS ขอนำเสนอ การเลือกซื้อเตาแคมพิง ที่เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท

 

ประเภทของเตา

มี 2 แบบ คือ หัวเตาประกบอยู่กับถังเชื้อเพลิงโดยตรง กับชนิดที่แยกถังเชื้อเพลิงกับหัวเตาออกจากกัน ถ้าเป็นเรื่องเชื้อเพลิงจะมีชนิดที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว กับใช้แกส แบบแรกนั้น มีขนาดกะทัดรัด ไม่มีสายระโยงระยางเกะกะ ข้อเสีย คือ ไม่มั่นคง ถ้าตั้งหม้อสูงบนพื้นเอียง อาจล้มลงได้ ส่วนแบบที่ 2 มีน้ำหนักมากกว่า เก็บลำบาก แต่ใช้งานสะดวกกว่าเพราะหัวเตาเตี้ยติดพื้นไม่ล้มง่าย

 

ใช้น้ำมันหรือแกสดีกว่ากัน

เตาแกส คือ เตาที่ใช้เชื้อเพลิงจากแกสบิวเทนบรรจุกระป๋องอลูมิเนียม 2 ชั้น แกสประเภทนี้จะถูกบรรจุในความดันสูงจนอยู่ในรูปของเหลว ข้อดี คือ เป็นพลังงานสะอาด ไม่มีเขม่า ให้ความร้อนได้ดี เมื่อประกอบร่างเสร็จสามารถเปิดวาล์วใช้งานได้ทันที และมีความทนทาน ข้อเสีย คือ เชื้อเพลิงมีราคาสูง ใช้ครั้งเดียวทิ้ง จำเป็นต้องพกแกสสำรองไปหลายกระป๋อง ส่วนเตาที่ใช้น้ำมัน จะใช้เชื้อเพลิงจากเบนซินขาว ทำงานด้วยการอัดแรงดันในถังเชื้อเพลิง เมื่อเปิดวาล์วจะฉีดน้ำมันเป็นฝอยออกมาตามหัวจ่าย ข้อเสีย คือ ใช้งานยาก ก่อนจุดจะต้องปั๊มอากาศที่ถังเชื้อเพลิง และจุดไฟล่อเชื้อที่หัวจ่าย มีกลิ่นเหม็น เขม่ามาก หัวฉีดมักอุดตัน เนื้อจากน้ำมันมีผงตะกอน ข้อดี คือ เชื้อเพลิงหาง่าย

 

เลือกเตาอย่างไรดี

ถ้าต้องการใช้งานง่าย ดูแลไม่ยาก ควรซื้อเตาชนิดที่ใช้แกสกระป๋อง ซึ่งมีมากมายหลายยี่ห้อ เลือกแบบที่สามารถใช้งานร่วมกับแกสที่มีวางขายทั่วไป และเป็นเตาแบบที่ถอดหัวจ่ายออกจากกระป๋องเชื้อเพลิงได้ ดูขาวางภาชนะว่าออกแบบมามั่นคงมากน้อยเพียงใด ถ้าเลือกชนิดที่แยกหัวเตาออกจากถังเชื้อเพลิง ต้องดูความรัดกุมในการออกแบบสายแกสและข้อต่อต่างๆ เตาส่วนใหญ่มาพร้อมสวิทช์อิกนิเตอร์เพื่อสำหรับจุดประกายไฟสำหรับติดเตา แต่มักจะเสียง่าย เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งที่ถูกเปลวไฟตลอดเวลา ฉะนั้นควรเลือกแบบไม่มีสวิทช์จะดีกว่า

 

เตาแกสน้ำมันอุดตัน

น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงคุณภาพต่ำที่มีเขม่ามาก ตะกอนเยอะ เป็นเหตุให้เตาน้ำมันอุดตัน วิธียืดอายุการอุดตัน คือ เลือกใช้น้ำมันที่สะอาด เช่น เบนซินขาว และควรนำมากรองฝุ่นละอองก่อนบรรจุลงถังเชื้อเพลิง ด้วยกระดาษกรองกาแฟ เพื่อดักตะกอนที่ไม่พึงประสงค์

 

วิธีประหยัดเชื้อเพลิง

ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน อาทิ พฤติกรรมการประกอบอาหาร รวมถึงสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ อย่างกระแสลม อุณหภูมิ ระดับความสูงของภาชนะที่ใช้ และลม ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญมาก เวลาใช้เตาควรใช้แผ่นอลูมิเนียมฟอยด์มาทำที่กำบังลม และกักความร้อน วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้น้ำเดือดเร็วแล้ว ยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย แต่อย่าหุ้มจนมิด ควรเหลือที่ไว้ระบายความร้อน ส่วนภาชนะให้เลือกหม้อก้นสีดำด้าน จะช่วยให้ร้อนเร็วกว่าภาชนะอลูมิเนียม และเมื่อใช้งานเสร็จ ควรใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดที่หัวเตา เพื่อขจัดสิ่งอุดตัน และอย่าให้หัวเตาเปียก เพราะน้ำจะไปอุดตันช่องจ่ายเชื้อเพลิงได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aWHUX
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th