บทความ

แนะนำหนัง+เพลง


CLOUD ATLAS
“เค้าลางความผิดพลาด…ซ้ำแล้วซ้ำเล่า”

สารภาพตรงๆ ว่าเป็นงานยากยิ่งที่จะนำเสนอเรื่องราวของ CLOUD ATLAS แต่อย่างไรก็ตาม ความน่าท้าทายนี้ก็เป็นสิ่งที่อดใจไม่ได้ เมื่อหมดเวลาไปหลายชั่วโมงเพื่อชื่นชมภาพยนตร์อันชาญฉลาดเรื่องนี้

CLOUD ATLAS หรือแปลไทยว่า “แผนที่เมฆ” ภาพยนตร์ที่ยากจะสรุปในใจความสั้นๆ เพราะเป็นเรื่องของคนหลายคนเกี่ยวโยงกันในหลายภพชาติ หลากยุคสมัย แตกต่างกันไปในแต่ละบรรยากาศ แต่ก็ทับซ้อนกันจนกลายเป็นแผนที่ 3 มิติขนาดมหึมา ครอบคลุมเส้นวงปีของแกนประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

CLOUD ATLAS มีเรื่องราวเป็นยังไง ? คงไม่สามารถบอกได้ภายใน 3 คำ หรือ 3 บรรทัด เพราะภาพยนตร์ซ่อนเงื่อนงำและร้อยเรียงชาติภพสลับไป/มา ประหนึ่งเมฆาที่ลอยล่องบนท้องฟ้า เมื่อต่างวาระและต่างดวงตา ก็ย่อมยากที่จะเห็นอะไรคล้ายๆ กัน
แต่สิ่งหนึ่งซึ่งพอจะเห็นได้คล้ายๆ กัน (เหมือนที่ทุกคนคงเห็นเหมือนกันว่าเมฆเป็นสีขาว) ในหลายเรื่องเหล่านั้นก็คือ การกดขี่ข่มเหงกันบนความต่างของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งหนังได้สอดแทรกเชิงถามไว้ว่า ทำไมคนเราถึงทำอะไรผิดพลาดได้เหมือนเดิม ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ในเรื่องหนึ่ง (หรือชาติภพหนึ่ง) หนังนำเสนอเรื่องของคนกินคน อีกภพหนึ่งเป็นเรื่องของมนุษย์สังเคราะห์ที่ถูกสร้างมารับใช้มนุษย์พันธุ์แท้ อีกภพพูดถึงเรื่องทาส อีกภพพูดเรื่องชายรักชาย และอีกภพก็พูดเรื่องผู้มีอำนาจกับผู้ที่อ่อนแอ
ถามว่าหนังยอกย้อนซ่อนความขนาดนี้ แล้วจะดูไปเพื่อ…?

อาจเป็นได้ว่าที่ดูเพราะหนังมีวาทะคมคายน่าคิด และมีฉากชวนให้ติดตามตลอด แม้หลายนาทีแรกเราอาจปวดหัวนิดๆ แต่พอถึงจุดหนึ่ง เราจะเริ่มรู้เองว่า สิ่งนี้ต้องอาศัยเวลากว่าจะเข้าใจ และเมื่อนั้นเราก็จะเริ่มสนุกไปกับหนัง

สำหรับคนที่อ่านหนังสือมาก่อน CLOUD ATLAS คือ หนังสือที่ย่อยยาก ถึงขั้นที่บางคนบอกว่าเป็นหนังสืองงๆ อ่านแล้วพอถามว่าเป็นยังไง ก็บอกได้แค่มันเป็นไซไฟ และการ CONNECTING แต่เมื่อนำมาทำเป็นหนัง อะไรที่ย่อยยากก็กลับกลายเป็นเรื่องชวนสนุก มีฉากที่ต้องลุ้น มีเรื่องที่ชวนครุ่นคิด และมีองค์ประกอบของหนังดีครบถ้วน เสียอย่างเดียวก็คือ เหนื่อยเหลือเกินกับการสรุปว่าหนังอยากจะบอกอะไร

กระนั้น CLOUD ATLAS ก็ได้มอบวลีคมๆ ชวนให้จำไปใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น “ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว มุมมองต่อความจริงก็คือความลวง” หรือคำว่า “กิเลสที่แรงกว่าสติปัญญา” คำนี้ก็ช่วยเราคลี่คลายในเรื่องของอารมณ์ที่อยู่เหนือเหตุผล (อย่างไร้เหตุผล) เสมอมา

เมื่อบวกรวมกับการลำดับภาพที่มีจังหวะจะโคนดี หนังงงๆ ของคนหลายชาติภพเรื่องนี้ จึงเป็นหนังดีที่พร้อมจะเอนเตอร์เทนในวันเบาๆ และหากเราได้เห็นหน้าหนังก็ย่อมจะรู้ว่าหนังมากไปด้วยดาราระดับแม่เหล็กหลายคน เอาแค่ ฮิวจ์ กแรนท์ โผล่มาเจอกับ ทอม แฮงค์ส และฮัลลี เบอร์รี เท่านี้ก็น่าสนใจเกินพอแล้ว

ศิลปิน : DINAH WASHINGTON
อัลบัม : DON’T SAY NOTHING AT ALL (THE UNFORGETTABLE DINAH WASHINGTON)
แนวดนตรี : BLUES & JAZZ
รวมเพลงคุณย่า DINAH (ที่ลืมไม่ลง)

 

DINAH WASHINGTON มีอายุอยู่ในช่วงปี 1924-1963 เธอเป็นราชินีเพลงบลูส์ ผู้ที่ได้รับการนิยามว่าเป็นนักร้องผิวดำที่่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุค ’50 จนเมื่อเธอหมดลมหายใจไปหลาย 10 ปี ชื่อของเธอจึงได้รับการบรรจุเข้าใน ALABAMA JAZZ HALL OF FAME และ ROCK AND ROLL HALL OF FAME ในปี 1993

คุณย่า DINAH WASHINGTON เริ่มวิถีดนตรีของเธอโดยการเข้าเป็นนักร้อง GOSPEL ในโบสถ์แถวบ้าน (อลาบามา) จากนั้นก็หัดเล่นเพียโน แล้วจึงขึ้นเวทีประกวดความสามารถครั้งแรก เมื่ออายุได้ 15 ปี จากนั้นก็ดั้นด้นเดินบนเส้นทางสายนี้ที่ทอดยาวจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต และคงต้องบอกว่าเส้นทางนี้ที่เธอได้ทำไว้ มันทอดยาวกว่าอายุขัยของเธอมากมายนัก เพราะจนปัจจุบันนี้ ก็ยังมีคนตามฟังและกล่าวถึงผลงานของเธอเรื่อยๆ ถึงขั้นจัดให้เป็นทอพไฟว์ของหญิงผิวสี ที่ร้องเพลงแจซซ์ได้ดีที่สุดของที่สุด

เพลงที่กล่าวถึงความรักของเธอ หากไม่รู้สึกว่าเป็นรักลึกล้ำ ก็คงจะเป็นช้ำจนใจเจ็บ บางเพลงคล้ายจะดึงเราให้ตกอยู่ในห้วงความคำนึง ซึ่งอาจจมกับความหลัง หรือครุ่นคิดถึงความว่างเปล่าของปัจจุบันก็เป็นได้

บางเพลงฟังแล้วให้หวนนึกถึง เพลงโปรดเถิดดวงใจ ของครูเพลง ทูล ทองใจ ซึ่งเพลง NO HARD FEELINGS และเพลง I’LL CLOSE MY EYES เป็นเพลงที่บอกอารมณ์นั้นได้ดีที่สุด โดยเฉพาะเมื่อฟังผ่านแผ่นเสียงไวนิล (หากว่าบังเอิญมีเก็บไว้)
และแม้หลายเพลงในอัลบัมนี้จะไม่ใช่แนวดนตรีที่อยู่ในความรู้สึกอยากฟัง แต่ทว่าเมื่อเพลงบรรเลงขึ้น เพลงนั้นๆ ก็กลับดึงโลกของเราให้หยุดหมุนได้ชั่วขณะเช่นกัน

เฉกเช่น THE BLUES AIN’T NOTHIN’ BUT A WOMAN CRYIN’ FOR HER MAN บลูส์เลิศล้ำต่ำใต้ก็ไร้ค่า หากผู้หญิงหลั่งน้ำตาให้ผู้ชาย…ของเธอ เพลงที่ผนวกเอาเสียงกีตาร์เพลงบลูส์ รวมเข้ากับเสียงเครื่องเป่าของเพลงแจซซ์ บนท่วงทำนองสะท้อนเรื่องราวของหญิง/ชาย ให้แทนค่าหญิง คือ บลูส์ผู้โศกเศร้า ส่วนชาย คือ แจซซ์ที่ล่องลอยไร้ตัวตน เพลงนี้จึงชูให้ DINAH WASHINGTON กลายเป็นนักร้องหญิงที่ได้รับสมญานามต่อท้ายยาวเหยียดว่าร้องได้ดีทั้ง บลูส์, แจซซ์, กอสเปล และอาร์แอนด์บี
ทั้งอัลบัมจึงเหมาะมากสำหรับการเปิดฟังในวันที่เครื่องปรับอากาศดูจะเกินความต้องการ เพราะเอียนเอือมเหลือเกินกับความฉ่ำจอมปลอมตลอดวันทำงานที่ผ่านมา และต้องการเพียงแค่ที่โล่งนอกบ้าน เดินไป/มาสำรวจต้นไม้ใบหญ้า สูดกลิ่นดิน สัมผัสกลิ่นอายอากาศ และอยากหนีให้ห่างจากโทรศัพท์ หรือการเชื่อมต่อกับใครก็ตาม เนื่องจากไม่อยากจะเอื้อนเอ่ยคำใดเลย นอกจากฮัมเพลงเบาๆ ไปกับดนตรีดีๆ

และนี่คือ DON’T SAY NOTHING AT ALL ชื่ออัลบัมที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนำหน้าคำว่า THE UNFORGETTABLE DINAH WASHINGTON รวมเพลงที่เราจะลืมเธอไม่ลงเลย…------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5sskq
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th