บทความ

ดูหนัง/ฟังเพลง


A SIMPLE LIFE
“ลมหายใจแสนสามัญ”

แทบจะไม่เคยเลยซักครั้งที่ในชีวิตการดูหนังมายาวนาน จะพานพบกับหนังฮ่องกงที่ทำออกมาได้เรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นจีน นับตั้งแต่ดูหนังกำลังภายใน หนังคนตัดคน คนเล่นไพ่ คนวิ่งฟัด คนกัดคน คนเป็นเจ้าพ่อ คนเล็กอยากใหญ่ และอื่นๆ อีกหลายต่อหลายคน

คนในหนังเรื่องนี้มีชีวิตสุดแสนจะธรรมดาสามัญ พวกเขาไม่มีอะไรมากไปกว่าลมหายใจและเวลา แต่บางคนก็ไม่ค่อยมีเวลา และบางคนก็เหลือเวลาน้อยเต็มที ซึ่งคนส่วนใหญ่ในหนังเรื่องนี้ก็ออกแนวอย่างหลังซะมากกว่า คือ เวลาเหลืออีกเท่าไรก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าน้อยมากแล้ว

“อาเตา” เป็นสาวใช้ในบ้านของ โรเจอร์ ทั้ง 2 คนผูกพันกันมาตั้งแต่คนเป็นนายยังเด็ก เอาว่าจำความได้ก็เห็น อาเตา แล้ว จนกระทั่ง โรเจอร์ กลายเป็นหนุ่มใหญ่ สาวใช้อย่าง อาเตา ก็ยังคอยดูแลเขาไม่ห่าง คอยทำกับข้าวให้ จ่ายตลาดให้ เก็บกวาดทำความสะอาดประหนึ่งดูแลลูกชายคนเล็ก โดยอยู่กัน 2 คนเงียบๆ ในห้องชุดขนาดย่อมกลางเมืองฮ่องกง

อยู่มาวันหนึ่ง อาเตา ก็ล้มลงจนเส้นเลือดในสมองแตก พอรู้สึกตัวก็บอกนายน้อยว่าขอเกษียณ อยากไปอยู่บ้านพักคนชรา นายน้อยก็ตามใจอยากไปก็ให้ไป เพราะตนเองงานก็ยุ่ง พอมีเวลาว่างก็ไปเยี่ยมบ้าง แต่คนไม่เคยหยิบจับงานบ้านเลยแล้วต้องมาอยู่คนเดียว จะว่าชีวิตมันลำบากขึ้นก็แน่นอน แต่ที่แย่ คือ มันโหวงเหวง เดินไปมุมไหนก็นึกถึง อาเตา

เรื่องราวต่อจากนี้แทบทุกนาทีเป็นอะไรที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลย อาเตา ไปเจอคนในบ้านพักคนชรา ทั้งดีและไม่ดี อันนี้หมายถึง สภาพร่างกาย คนเราพอกลายเป็นคนแก่ อะไรๆ มันก็ดูแย่ไปหมด มันแย่ยิ่งกว่าเด็ก ทำอะไรเองไม่ได้เลย บางคนเอาแต่ร้องจะกลับบ้านก็มี

จะว่าไปมันก็เป็นเสน่ห์ของหนัง คือ เดาไม่ได้เลยว่าชีวิตเราจะเจออะไรบ้างจากการดูหนังเรื่องนี้ เพราะหนัง “คิด” หลายสิ่งหลายอย่างเอามากๆ แต่ “แสดง” ออกมาน้อยยิ่งกว่าน้อย ซึ่งก็ไม่ต่างจากชีวิตคนเรา ในหัวบางทีเต็มไปด้วยความคิด แต่เท่าที่ทำได้ก็แค่นั่งนิ่งๆ

โดยรวมหนังควบเอาความเป็นดรามาไว้กับความเป็นหนังต้นทุนต่ำ (แต่ดาราแน่นจอมาก) พร้อมๆ กับเสนอเรื่องราวชีวิตที่น่าค้นหา บางอย่างเราต้องอดใจรอเพื่อจะได้รู้ว่า ทุกคนก็มีความดีงามอยู่ในตัวเอง แต่มันแค่ยังไม่ใช่วันนี้ที่จะได้เห็น ชีวิตก็มีฤดูของมันใช่ไหม ?

นี่คือหนังที่เกือบจะล้มเลิกความอดทนดูจนจบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานจึงได้รู้ว่า ขอแค่เรารู้จักคุณค่าของเวลา เราจะไม่เสียดายในการนั่งนิ่งๆ แล้วค้นหาบางสิ่งจากหนังเรื่องนี้ ซึ่งบอกได้เลยว่า หนังฮ่องกงเรื่องนี้จะเป็นเหมือนภาพวาดแอบสแตรคท์ลวดลายพู่กันจีน งดงามตรึงใจ แต่ดูทีไรก็ไม่เคยรู้สึกเหมือนเดิม…

 

ศิลปิน : BREAKBOT
อัลบัม : BY YOUR SIDE
แนวดนตรี : SYNTHESIZER DISCO
โปรย : “เชย ใส แต่ไม่สะเหล่อ”

BREAKBOT คือ นามแฝงของนักทำเพลง และดีเจชาวฝรั่งเศส หนุ่มคนนี้มีดีหลายแนวทาง เรียนจบคอมพิวเตอร์กราฟิค ก็ไปโด่งดังกับการทำหนังเล็กๆ ได้รางวัลมาหลายเวที มิวสิควิดีโอเพลง BABY I’M YOURS ก็ติดอันดับซัมเมอร์ฮิท MTV ฝรั่งเศส แถมยังได้เข้าชิงรางวัล BEST BUDGET VIDEO และ BEST ANIMATION VIDEO ในงาน UK MUSIC VIDEO AWARDS
หนำซ้ำเพลงจังหวะสบายๆ อย่าง BABY ของวง PNAU ที่เขารีมิกซ์ใหม่ ก็ยังได้ประกอบเกมแข่งรถชื่อดัง GRAN TURISMO 5 ด้วย

BY YOUR SIDE เป็นอัลบัมเต็มชุดแรกของเขา หลังจากไปแอบรีมิกซ์เพลงของคนโน้นคนนี้มาหลายปี นำร่องด้วยซิงเกิลฮิท ONE OUT OF TWO เพลงที่ฟังแล้วนึกถึงจิ๊กโก๋ยุค ’80 กีตาร์อินโทรยากจะบรรยายให้เห็นภาพ มันทั้งบาดทั้งหลงยุคสุดพลังจะทาน แต่เชื่อไหมว่ามันเท่จนอดยิ้มไม่ได้ อารมณ์ประมาณไปเดินสวนจตุจักรแล้วเจอร้านเสื้อผ้าแนวดิสโก มองผ่านๆ คิดว่าผิดสมัยหรือเปล่า แต่พอจะหยิบจับตัวไหนขึ้นมามันก็น่าใส่ทั้งนั้น

ก่อนจะจินตนาการไปไกล อยากให้ลองนึกภาพ ไมเคิล แจคสัน ผสมพันธุ์กับ เจมิโรไคว เสียงร้องแบบราชาเพลงพอพกระเดาะลิ้นดีดดิ้น เมื่อบวกกับซินเธไซเซอร์พอพของเจ้าพ่อดิสโกออกมาแล้ว ถึงหน้าตาจะประหลาดนิดๆ แต่เด็กคนนี้ก็น่าเอ็นดูชะมัด !
เพลงที่น่าจะดังเปรี้ยงปร้างมากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น BY YOUR SIDE ซึ่งมี 2 ทแรค แบ่งเป็นพาร์ท 1 และ 2 ขึ้นต้นด้วยจังหวะช้าๆ น่ารื่นรมย์ แล้วค่อยๆ ไต่ระดับเพดานบีทขึ้นมาเป็นเพลงดิสโกชิลล์พอพ คนไม่ประสีประสาเดินผ่านมาได้ยิน ยังจับความได้ว่า นี่คือหนึ่งในเพลงดีที่ไพเราะเสนาะโสต

14 เพลงในอัลบัม เมโลดีและสำเนียงซินเธไซเซอร์แทบจะกล่าวได้ว่าเชยเฉิ่ม ไร้จริตจะก้าน ห่างไกลจากคำว่า CAPITAL เป็นพันๆ ไมล์ ฟังแล้วให้คิดถึงสาวๆ ผมบลอนด์ใส่มีนีแพนท์หลากสี ยืนขากางบนรองเท้าสเกท แต่ถามว่าฟังแล้วรู้สึกสะเหล่อไหม ก็เปล่าเลย ยิ่งฟังยิ่งสัมผัสได้ถึงเสน่ห์เหลือร้าย เหมือนคนทำเพลงพยายามจะหยิบเอาความไร้เดียงสาอ่อนเยาว์เข้าผสมกับความสดใสร่าเริง
เป็นเพลงดิสโกเจือกลิ่นฟังค์ และโซลมากลูกเล่น เต็มไปด้วยท่อนฮุคสวยๆ ซึ่งพร้อมจะติดหูติดใจได้ไม่ยาก (สมกับที่หลายคนยกย่อง) เหมาะจะเปิดคลอในบรรยากาศพาร์ทียามบ่ายจนถึงค่ำ และไม่กระดากแต่อย่างใด หากจะเปิดไปพร้อมๆ กับการทำงาน
ขอให้เซทเครื่องเสียงดีๆ ตั้งค่าให้เนื้อเบสส์อวบอิ่ม (แต่อย่าบวมเบลอ) จัดตัวกำเนิดเสียงให้ได้ซาวน์ดสเตจกว้างขวาง โทนแหลมพอประมาณ อย่าให้ถึงกับคมบาดหู หรือสากเสี้ยน เหมือนว่าฟังอยู่ข้างโรงงานเหล็ก แล้วรับรองว่าคุณจะรักอัลบัมนี้กับเครื่องเสียงของคุณขึ้นอีกหลายเท่าตัว------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9KQF3
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th