บทความ

ไก่วัด กับ สมภาร


ก็นั่นแหละครับ อย่างที่เคยได้ฟังกันมาแต่โบร่ำโบราณว่า “สมภารกินไก่วัด” คราวนี้ผมมีเรื่องประหลาดมาเล่าสู่กันฟังแบบไม่ซีเครียด (ซีเครียด-เป็นสำนวนคุณ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ครับ) เป็นเรื่องของไก่วัดที่สมภารไม่อยากให้อยู่ในวัดอีกต่อไป เพราะขืนอยู่ต่อไปเสร็จสมภารแน่

เรื่องของวัดที่เกี่ยวข้องกันกับสันดานนักเขียนเพศชายอย่างผม เคยได้ยินจากเพื่อนพ้องอยู่เรื่องหนึ่ง มีตัวละคร 3 คน คือ สมภาร, แม่ชี และเณร

ตัวละครทั้งสาม เล่นโซเชียลมีเดีย ทวิทข้อความระหว่างกันในห้องน้ำของวัด กาลครั้งนั้นต้องใช้ถ่านเขียนเป็นตัวหนังสือติดฝาผนังห้องน้ำที่ใช้ร่วมกัน

แม่ชีเป็นคนเริ่มต้น เข้าไปก่อนเป็นคนแรก ลงมือดอทคอมข้อความ

“บวชชี เพราะหนีรัก”

สมภารเข้าไปเป็นคนที่ 2 เห็นข้อความที่ชีโพสต์บนผนัง ก็มีอารมณ์ร่วมด้วย เขียนข้อความต่อเป็นบรรทัดที่ 2

“อกหัก เพราะรักชี/เป็นสมภารหลายปี ไม่เคยฟาดชีสักทีเดียว”

เณรเป็นคนที่ 3 เล่นกะเขาด้วย เติมลงไปว่า “เณรไม่เกี่ยว เพราะ เจียวยังเล็ก”

ชีกลับมาเที่ยวนี้ ทวิทข้อความต่อจากเณรว่า “อ๋อ…เจียวเล็ก…สเปคชี !”

นั่นเป็นลำนำบทกลอนจากคลองแสนแสบที่ผมจำมาจากเพื่อน ขึ้นต้นไว้ ณ ที่นี้ ก่อนจะนำเรื่องราวที่ได้ข้อมูลจาก TANYA RIVERO AND ALYSSA NEWCOMB มาเสนอท่านผู้อ่านเป็นลำดับต่อไป

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ในมลรัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา

นางเมลิสสา เนลสัน ประกอบอาชีพเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์มา 10 ปี ถูกนายจ้างไล่ออกด้วยข้อหา

“มีเสน่ห์” เกินไป และเป็น “ภัยคุกคาม” ชีวิตสมรสของนายจ้าง

“ฉันคิดว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง” นางเนลสัน กล่าว “ฉันคิดว่านี่เป็นการส่งสัญญาณถึงผู้ชายในโลกนี้ สามารถทำอะไรก็ได้ด้วยอำนาจและอิทธิพลอันเกิดจากหน้าที่การงาน”

เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคม ศาลสูงของมลรัฐไอโอวา พิพากษาว่า เจมส์ ไนท์ นายจ้างของ นางเนลสัน กระทำการโดยชอบด้วยกฎหมายว่าด้วยสิทธิเสรีภาพ เมื่อเขาไล่โจทก์ออกจากงาน ศาลสูงซึ่งมีแต่ผู้ชายล้วนๆ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

สจวร์ท โคเครน ทนายความของจำเลย (เจมส์ ไนท์) กล่าวว่า

“เราคิดว่าคำพิพากษาของศาลสูงชอบแล้ว แนวทางการต่อสู้คดีของเรามิได้มุ่งไปที่ประเด็นความเป็นเพศสตรีของโจทก์ เหตุที่โจทก์ถูกไล่ออก มาจากโจทก์ประพฤติตนไม่เหมาะสมต่อสถานที่ทำงาน”
และกล่าวต่อด้วยว่า

“โจทก์เป็นผู้หญิงที่สวยงาม แต่จำเลยเห็นว่าเธอมีความประพฤติและสวมเครื่องแต่งกายอันไม่เหมาะสม”

คดีความเรื่องนี้ ผมเห็นเป็นเรื่องอันประหลาด หรือไม่ก็อย่างขี้หมาที่สุดก็เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้ยินได้ฟังบ่อยนัก สมภารไล่ไก่ในวัดออกจากวัด เพราะขืนอยู่ต่อไปสมภารจัดการแน่ อันจะนำมาสู่ความเสียหายกับตัวสมภาร

ท่านผู้อ่านที่เคยเข้าไปรับบริการจากทันตแพทย์ ย่อมมีประสบการณ์ว่า ทันตแพทย์ต้องมีผู้ช่วยอยู่เคียงข้าง เพื่อช่วยเหลือทันตแพทย์เวลาปฏิบัติงาน เปิด/ปิดไฟส่องปาก หรือไม่ก็เดินไปหยิบโน่นนี่ตามคำสั่ง

ผู้ช่วยทันตแพทย์รายนี้เป็นผู้หญิง และทันตแพทย์ก็เป็นผู้ชาย นางเนลสัน ผู้ช่วย หรืออีกนัยหนึ่งโจทก์ในคดีความเรื่องนี้ อายุ 32 ปี แต่งงานแล้ว และมีบุตร 2 คน ข่าวการไล่ออกจากงานและเหตุผลที่ตามมา เป็นความรู้สึกตกใจอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นกับนาง
เหมือนเราประสบเหตุการณ์ที่เลวร้ายโดยกะทันหัน เช่นนั้น

“ฉันแปลกใจเป็นที่สุด” นางเนลสัน กล่าว “ทำงานเคียงข้างกันมาหลายปี ฉันไม่เคยแม้แต่จะมีความคิดบ้าๆ เช่นนั้นเข้ามาในสมอง”
จากเอกสารหลักฐานที่ศาลได้รับ พบว่าทั้ง 2 คนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ต่อกันและกัน และไม่เคยแสวงหาโอกาสเพื่อการปฏิบัตินั้น
อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการทำงานเป็นปีสุดท้ายของ นางเนลสัน ลูกจ้างครึ่งหนึ่งของ เจมส์ ไนท์ เคยได้ยินเจ้านายบ่นให้ฟังบ่อยๆ ว่า นางเนลสัน สวมเสื้อผ้าคับมาก ชวนให้จิตใจผู้พบเห็นเกิดความฟุ้งซ่าน

“เจมส์ ไนท์ ยอมรับกับศาลว่า ครั้งหนึ่งเคยบอกกับ นางเนลสัน ว่า ถ้านางเห็นกางเกงของเขาพองตัวขึ้นเมื่อไร ขอให้นางรู้ว่า เสื้อผ้าของนางที่สวมใส่อยู่เปิดอ้ามากเกินไป”

นั่นเป็นข้อความที่ตุลาการบันทึก

6 เดือนก่อนที่ นางเนลสัน จะถูกไล่ออก นางกับนายจ้างเคยเล่นโซเชียลมีเดียด้วยกัน ทวิทข้อความถึงกันและกัน ทั้งเรื่องตามหน้าที่การงาน และเรื่องส่วนตัว เช่น ข้อมูลล่าสุดของลูกๆ ทั้งของโจทก์ และจำเลย

ข้อความจากคำพิพากษาของศาล ยังมีต่อไปด้วยว่า

ข้อความส่วนใหญ่เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่ นางเนลสัน จำได้ว่า มีครั้งหนึ่งนางได้รับคำถามทวิทมาจากนายจ้างของนาง ถามว่า นางเคยถึงจุดสุดยอดทางเพศสัมพันธ์บ่อยไหม

นางเนลสัน ไม่ได้ตอบคำถามนั้น และไม่มีอะไรบ่งชี้ว่า นางเนลสัน มีความไม่สบายใจเกี่ยวกับคำถามของนายจ้าง

ในเวลาต่อมาไม่ช้า นางยีน ภรรยาของ ดร. ไนท์ ซึ่งกำลังฝึกงาน ได้พบข้อความที่ทวิทถึงกันและกันบนเฟศบุค จึงสั่งให้สามีไล่ นางเนลสัน ออกจากงาน

ทั้ง 2 สามีภรรยาได้เข้าพบพระผู้ใหญ่ (คริสต์ศาสนา) ที่วัด และพระผู้ใหญ่ก็ลงความเห็นว่า ดร. ไนท์ ควรไล่เธอออกจากงาน เพื่อรักษาสถานภาพชีวิตสมรส

ข้อมูลนี้ ทนายความของจำเลยนำมาเปิดเผย

ฝรั่งเขามีพระสงฆ์ประจำวัด ทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ และให้คำแนะนำแก่ลูกวัด ซึ่งจะเป็นเรื่องส่วนตัวของลูกวัดมากกว่าเรื่องทางศาสนา

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2010 นางเนลสัน ถูกสั่งให้มาพบกับ ดร. ไนท์ ต่อหน้าพระผู้ใหญ่ของวัด ซึ่งในวันนั้น ดร. ไนท์ ก็อ่านใบสั่งไล่ นางเนลสัน ออกจากงาน ตามที่เตรียมมา

ดร. ไนท์ ยอมรับกับศาลว่า นางเนลสัน ทำหน้าที่ได้ดี และเขาก็ตอบแทนนางด้วยการกระทำอันเกิดจากความนับถือ

เมื่อสามี นางเนลสัน พยายามยกแม่น้ำทั้ง 5 ให้ ดร. ไนท์ ฟัง แต่ ดร. ไนท์ ก็บอกเขาว่า ขืนให้ นางเนลสัน อยู่ต่อไป กลัวว่าเขาจะต้องมีเพศสัมพันธ์กับนางแน่ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง…!

เรื่องนี้คงไม่เกี่ยวกับ สมภารที่กินไก่วัด หรือบิดเบือนว่าไม่ได้กินในวัด แต่เอาไปกินนอกวัด ผู้ชายไว้ใจได้ซะที่ไหน ไม่เชื่อลองถาม ผอ. จากละครฮิท “แรงเงา” ช่อง 3 ปะไร…!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e5AVF
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th