บทความ

สวินซัน นำเสนาพล


การประหยัดไฟฟ้ามีหลายวิธี แต่โลกปัจจุบัน การพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี ทำให้มีผู้ผลิตเครื่องช่วยประหยัดไฟฟ้าออกสู่ตลาด “ฟอร์มูลา” สนทนากับ สวินซัน นำเสนาพล กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอสมอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ฟอร์มูลา : คอสมอเตอร์ คืออะไร ?

 

สวินซัน : คอสมอเตอร์ คือ เครื่องช่วยประหยัดไฟฟ้า เกิดขึ้นจากผู้บริหารสนใจเกี่ยวกับเรื่องการประหยัดไฟฟ้า ซึ่งแต่เดิมที่ประเทศเกาหลี มีสินค้าประเภทนี้จำหน่ายอยู่แล้ว ทางบริษัท ฯ จึงได้ร่วมกับประเทศเกาหลี พัฒนาเครื่องช่วยประหยัดไฟฟ้าขึ้น เพื่อจำหน่ายในประเทศไทย โดยได้นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายเมื่อ 7 ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน

 

ฟอร์มูลา : เครื่องช่วยประหยัดไฟฟ้า มีการทำงานอย่างไรบ้าง ?

 

สวินซัน : การประหยัดไฟฟ้ามีอยู่ 3 วิธี คือ 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้ 2. เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านเป็นแบบประหยัดไฟ เบอร์ 5 และ 3. ใช้เทคโนโลยีเครื่องช่วยประหยัดไฟฟ้า

 

สำหรับเครื่องช่วยประหยัดไฟฟ้า มีคุณสมบัติที่การทำงานของเครื่องจะลดกระแสไฟฟ้าที่สูญเสียไปในสายส่งไฟฟ้าและลดความร้อนในสายส่ง โดยไม่ลดแรงดันไฟฟ้า และยังช่วยปรับปรุงค่าประกอบกำลังไฟฟ้า ทำให้ระบบไฟฟ้าเสถียรมากขึ้น ช่วยลดแรงดันกระชาก ระงับแรงดันเกินชั่วขณะ ที่เป็นอันตรายกับเครื่องใช้ไฟฟ้า อันเนื่องมาจากแหล่งจ่ายภายนอกหรือจากฟ้าผ่า และช่วยแก้ปัญหาแรงดันตกปลายทาง ลดค่าความต้องการพลังงานไฟฟ้า ในขณะที่เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนผลที่เห็นได้อย่างชัดเจน หลังจากติดตั้งและผ่านการใช้อุปกรณ์นี้แล้ว ค่าไฟจะลดลงประมาณ 10-30 %

 

นอกจากนี้ เครื่องเดียวยังสามารถควบคุมได้ทั้งระบบ ติดตั้งง่ายลดค่าไฟฟ้าได้ทันที สินค้ารับประกัน 40,000 ชั่วโมง หรือ 5 ปี หากเครื่องมีปัญหา เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที

 

ฟอร์มูลา : สินค้านำเข้ามาจากประเทศอะไร ?

 

สวินซัน : ช่วงแรกที่เปิดตลาด สินค้านำเข้ามาจากประเทศเกาหลี แต่ปัจจุบันสินค้าเป็นการนำเข้าชิ้นส่วนมาประกอบในประเทศไทย

 

ฟอร์มูลา : สินค้าได้รับการยอมรับมากน้อยเพียงใด ?

 

สวินซัน : ประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากถือเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับประเทศไทย และยังไม่มีคู่แข่งในตลาด อีกทั้งยังได้รับการรับรองจากสถาบันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานโยธาธิการ กระทรวงกลาโหม สถานีตำรวจนครบาลห้วยชวาง เป็นต้น

 

ฟอร์มูลา : มีจำหน่ายทั้งหมดกี่รุ่น ?

 

 

สวินซัน : สินค้าจะแบ่งออกเป็นหลายขนาด แต่สำหรับมิเตอร์ขนาด 5-30 แอมแปร์ จะมีจำหน่าย 6 รุ่น ราคาตั้งแต่ 4,800-19,600 บาท

 

ฟอร์มูลา : วางนโยบายและแผนงานไว้อย่างไร ?

 

สวินซัน : ที่ผ่านมาจะมีปัญหาเรื่องของตัวแทนจำหน่าย ดังนั้นบริษัท ฯ จึงเน้นที่การปรับปรุงตัวแทนจำหน่ายที่มีอยู่เดิม หรืออาจจะมีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายใหม่ โดยตั้งเป้าหมายจะมีตัวแทนจำหน่ายจังหวัดละ 1 แห่ง

 

ฟอร์มูลา : คุณตั้งเป้ายอดขายไว้เท่าไร ?

 

 

สวินซัน : ตั้งเป้าเติบโตปีละ 1 % ของมิเตอร์ทั่วประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2556
คอลัมน์ : สนทนาธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gvjnB
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th