บทความ

รวมฟรอนท์เอนด์เด่น ปี 2013


ด้วยรูปแบบความหลากหลายของสื่อเครื่องเล่นประเภทพกพาแบบต่างๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น IPOD, IPHONE, MP3 ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องเล่นเพลงแบบพกพาขนาดเล็ก สามารถนำติดตัวไปได้ทุกสถานที่ ทำให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางสำหรับผู้บริโภคในขณะนี้ รวมไปถึง FLASH DRIVE, SD CARD อุปกรณ์เก็บข้อมูลสื่อประเภทมัลทิมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพ ไฟล์วีดีโอ ฯลฯ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการใช้งานในชีวิตประจำวันเกือบทุกคน

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงกลุ่มผู้บริโภคที่นิยมสมาร์ทโฟน ที่รวมความสามารถในการทำงานของระบบปฏิบัติการ หรือ OS ซึ่งทำงานได้เหมือนมีคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆ อยู่ในมือ สามารถรองรับไฟล์มัลทิมีเดียได้หลายรูปแบบ เช่น ไฟล์ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือไฟล์อื่นๆ ได้มากมาย

ในด้านของผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์กลุ่มของฟรอนท์เอนด์ ได้มีการตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการ

เครื่องเล่นที่มีความหลากหลายในการใช้งาน โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น FLASH DRIVE, SD CARD อุปกรณ์เก็บข้อมูลสื่อประเภทมัลทิมีเดียต่างๆ หรือเครื่องเล่นสื่อประเภทพกพา เช่น IPOD, IPHONE, MP3 และสมาร์ทโฟน เครื่องเล่นในกลุ่มฟรอนท์เอนด์หลายยี่ห้อ ได้มีการพัฒนาไปตามกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้ใช้ IPOD, IPHONE, IPAD และสมาร์ทโฟน ให้สามารถทำงานไปพร้อมกับชุดเครื่องเสียงรถยนต์ โดยผ่านเทคโนโลยี BLUETOOTH หรือผ่านสาย INTERFACE โดยตรงเข้ากับฟรอนท์เอนด์ของระบบเสียงติดรถยนต์ ทำให้ผู้บริโภคได้รับความบันเทิงได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น การท่องอินเตอร์เนท เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง โดยมีระบบเสียงติดรถยนต์ของคุณช่วยเพิ่มบรรยากาศของความสนุกสนาน และเร้าใจมากยิ่งขึ้น

ในครั้งนี้ทีมงาน คาร์ สเตริโอ ได้รวมฟรอนท์เอนด์เด่นปี 2013 ที่ได้รับความนิยมในตลาดเมืองไทย ว่ามียี่ห้อไหนได้พัฒนาเครื่องเล่นไปตามทเรนด์ของผู้ใช้โดยเฉพาะกันบ้าง มาติดตามกัน

ALPINE

INE-Z928ETH เครื่องเล่นรุ่นนี้ นอกจากจะเป็นดีวีดี รีซีเวอร์ พร้อมจอมอนิเตอร์ขนาด 8″ ชนิด WVGA LED
BACKLIGHT ความละเอียดของภาพ 1.15 ล้านพิกเซล ทำให้การชมภาพมีความสมจริง ชัดเจน และให้สีสันที่สวยงาม เครื่องเล่นรุ่นนี้ยังได้ออกแบบขึ้นมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับ USB FLASH DRIVE และ IPOD, IPHONE สามารถเล่นได้ทั้งไฟล์เพลง และไฟล์ภาพ โดยผ่านเทคโนโลยีระบบไร้สาย BLUETOOTH เพื่อตอบสนองความบันเทิงให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังได้เสริมฟังค์ชันระบบนำทางด้วย GPS และรองรับการเล่นกับ DVD-R, DVD-RW, CD-R, CD-RW, MP3, WMA, AAC, DIVX

CASKA

CA 1622G นอกจากจะเป็นเครื่องเล่นดีวีดี รีซีเวอร์ที่มีจอทีวีชนิด HD TFT LED ขนาด 7″ ความละเอียดภาพ 800×480 พิกเซล พร้อมระบบทัชสกรีน และยังออกแบบให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ IPOD, IPHONE, IPAD, USB, SD CARD เพื่อตอบสนองความบันเทิงได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น และรองรับการเล่นกับ DVD, VCD, CD, MP3, WMA, JPEG, MPEG4 มีฟังค์ชัน BLUETOOTH HANDSFREE เพื่อลดอันตรายในขณะสนทนาโทรศัพท์ขณะขับขี่รถยนต์ นอกจากนี้ยังได้ใส่ฟังค์ชันระบบนำทางด้วยซอฟท์แวร์ SPEED NAVI เวอร์ชัน 4.0 เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้ใช้รถอีกด้วย

JVC

KW-NSX1 เครื่องเล่นเอวี เฮดยูนิท พร้อมจอภาพ 6.1″ แบบ WVGA สามารถสั่งงานด้วยระบบสัมผัสหน้าจอ พร้อมฟังค์ชัน BLUETOOTH HANDSFREE รองรับการติดต่อสื่อสาร และฟังค์ชัน MIRRORLINK สำหรับรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน SUMSUNG (ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์) และ NOKIA (ระบบปฏิบัติการซิมเบียน) รวมทั้งรองรับการเชื่อมต่อกับ IPHONE ได้อีกด้วย

KENWOOD

DNX7310BT รุ่นนี้ เป็นเครื่องเล่นมัลทิมีเดีย ออดิโอ/จอภาพ WVGA ขนาด 7″ ความละเอียดภาพสูงถึง 1.15 ล้านพิกเซล ทำให้การชมภาพ มีความสมจริง ชัดเจน และให้สีสันที่สวยงาม โดยออกแบบให้รองรับการเชื่อมต่อกับ IPOD, IPHONE สามารถเล่นแอพพลิเคชันได้หลากหลาย อาทิเช่น YOUTUBE, FREE TV APP โดยผ่านการควบคุมการทำงานได้ที่จอภาพระบบ TOUCH PANEL จากตัวเครื่องเล่น พร้อมระบบนำทางด้วย GPS แสดงแผนที่จาก GARMIN ที่มีฟังค์ชัน TMC (TRAFFIC MESSAGE CHANNEL) ข้อมูลจากการจราจรกลางแบบเวลาจริง ณ เวลานั้น (REAL TIME) และ BLUETOOTH ทำให้ผู้ใช้รถสามารถสนทนาโทรศัพท์ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นในขณะขับขี่รถยนต์

PIONEER

AVH-X5550BT เครื่องเล่นเอวี มัลทิมีเดีย พร้อมจอภาพระบบสัมผัสขนาด 7″ แบบ TFT ACTIVE MATRIX หน้าจอ VGA ความละเอียดสูง นอกจากนี้ยังออกแบบขึ้นมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นสื่อพกพาขนาดเล็ก IPOD, IPHONE พร้อมด้วยฟังค์ชัน ADVANCED APP MODE ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน สามารถโหลดแอพพลิเคชันระบบนำทาง GPS ขณะขับรถ ที่ให้ข้อมูลการจราจรแบบ REAL TIME (เวลาจริง ณ เวลานั้น) และ BLUETOOTH ในตัว เพื่อลดอันตรายในขณะขับขี่รถยนต์

PRIORITY

TV-HD653 NAV รุ่นนี้เป็นเครื่องเล่นดีวีดี รีซีเวอร์ พร้อมจอภาพ TFT LCD ขนาด 6.5″ ระบบ DIGITAL PANEL สั่งงานด้วยการใช้นิ้วเลื่อนหน้าจอ พร้อมช่องเสียบ USB เพื่อรองรับความบันเทิงกับอุปกรณ์สื่อดิจิทอลแบบพกพาต่างๆ นอกจากนี้ยังรองรับการเล่นกับ DVD, VCD, CD, MP3, MP4, DIVX, WMA พร้อมระบบ GPS จาก POWERMAP และฟังค์ชัน A2DP สามารถฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือ

SONY

XAV-701BT เครื่องเล่น AV CENTER จอภาพชนิด WVGA ขนาด 7″ ความละเอียดภาพ 1.15 ล้านพิกเซล หลอดภาพระบบ LED BACKLIGHT ระบบ TOUCH PANEL ที่ออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน (ที่ผ่านการรองรับกับ XPLOD AVC) มี BLUETOOTH ในตัว นอกจากนี้ยังได้ใส่ฟังค์ชัน PASSENGER APP CONTROL สำหรับ IPHONE, IPOD เพื่อการเชื่อมต่อ แสดงแอพพลิเคชันที่ใช้ร่วมกันได้ และวีดีโอจาก IPHONE หรือ IPOD บนหน้าจอ XPLOD AVC พร้อมช่องต่อ DUAL USB เชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดพร้อมกันกับ XPLOD AVC เพื่อความบันเทิงในการเล่นเพลงได้อย่างอิสระ

นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นแบบ ORIGINAL OEM FIT ที่ออกแบบมาเพื่อติดตั้งกับรถเฉพาะรุ่น สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ IPOD, IPHONE, SD CARD และอุปกรณ์สื่อพกพาประเภทต่างๆ ได้ อาทิเช่น

ADVANZ

ADVANZ ANDROID เครื่องเล่นที่ดีไซจ์นพิเศษสำหรับรถ นิสสัน มาร์ช ที่รวมเครื่องเล่นดีวีดี พร้อมระบบแอนดรอยด์ SAMSUNG GALAXY TAB สามารถออนไลน์หรือติดต่อสื่อสารผ่าน FACEBOOK, GOOGLE MAP, YOUTUBE และดาวน์โหลด

แอพพลิเคชัน สำหรับเล่นเกม ชม TV ออนไลน์ รองรับไฟล์ MKV ให้ภาพระดับ HD และ RADIO INTERNET รองรับการใช้งานกับ IPOD, IPHONE สามารถควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอด้วยระบบสัมผัส ZULEX SWIFT 12 (GP) เครื่องเล่นแบบ

ORIGINAL OEM FIT ที่ออกแบบเฉพาะรถ ซูซูกิ สวิฟท์ เป็นเครื่องเล่นดีวีดี พร้อมจอทีวี 7″ แบบ HD DIGITAL TFT LED ความละเอียดสูง ที่ออกแบบให้รองรับการเชื่อมต่อ USB, SD CARD, IPOD หน้าจอระบบทัชสกรีน พร้อมฟังค์ชัน GPS และ

BLUETOOTH ในตัวทั้งหมดนี้เป็นวิวัฒนาการในเรื่องของการพัฒนาฟรอนท์เอนด์ ที่มีความหลากหลายในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อเครื่องเล่นแบบพกพาแบบต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องการเครื่องเล่นที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยผ่านระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ และเพิ่มบรรยากาศของความสนุกสนาน ความบันเทิงต่างๆ อย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VYj29
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th