บทความ

เลียงผา 4×4


“เลียงผา 4×4″ เป็นชื่อของกลุ่มผู้ใช้รถโฟร์วีลดไรฟ จ. ปทุมธานี ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 10 ปี และมีรถโฟร์วีลดไรฟเข้าร่วมกว่า 100 คัน ซึ่งต่างก็มีใจกุศลชอบช่วยเหลืองานสังคม และทำบุญบริจาคสิ่งของตามพื้นที่ทุรกันดารทั่วไทย

สุรพล นันทภานนท์ (ประธานกลุ่ม) บอกว่า ที่มาของชื่อกลุ่มนั้นมาจาก “เลียงผา” ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ทรหด สมบุกสมบัน และชอบปีนป่าย จึงเห็นควรที่จะนำสัตว์ป่าชนิดนี้มาตั้งเป็นชื่อกลุ่ม โดยเริ่มก่อตั้งในปี 2544 จากรุ่นแรกมีรถโฟร์วีลดไรฟของเพื่อนสมาชิกเข้าร่วมเพียง 8 คัน ปัจจุบันได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วไปกว่า 100 คัน แต่สำหรับที่ลุยกันชนิดที่ว่า “ไปไหนไปกัน” นั้นจะมีผลัดเปลี่ยนเข้าร่วมการเดินทางประมาณครั้งละ 20 คัน

เพื่อนสมาชิกจะอาศัยใน จ. ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี และกรุงเทพ ฯ ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของกิจการซึ่งประกอบธุรกิจส่วนตัวกันทั้งสิ้น รถของเพื่อนๆ แต่ละคันนั้นจึงตกแต่งมาตามแบบรถลุย แต่งเต็ม ไปได้ทุกพื้นที่ สไตล์การตกแต่งนั้นเป็นหน้าที่ของ สุรพล คาร์เฮาส์ 4×4 สำนักแต่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อชื่อดัง ใน จ. ปทุมธานี เป็นผู้ดูแลและซ่อมบำรุง รวมทั้งใช้สถานที่รอบบริเวณชอพ นัดพบ พูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้รถ และเป็นที่ประชุมสรุปรูปแบบการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะมีพื้นที่กว้างขวาง ใกล้กันยังมีสนามทดสอบรถที่ให้เพื่อนสมาชิกได้ทดลองก่อนเข้าพื้นที่จริง

ทุกครั้งที่มีการเดินทาง พวกเขาไม่ได้เข้าพื้นที่ทุรกันดาร เพื่อเอารถเข้าไปทดลองสมรรถนะ หรือไปเค้นพลังตามเส้นทางโหดๆ เพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นการเดินทางในรูปแบบของการ “ลำเลียงบุญ” นำสิ่งของไปบริจาคให้แก่วัด และชาวบ้านผู้ห่างไกล แม้สภาพเส้นทางจะโหด และสาหัสขนาดไหน ก็ไม่หวั่น เพราะมีทีมช่างจาก สุรพล คาร์เฮาส์ 4×4 ตามไปดูแลอย่างใกล้ชิด

ผลงานบุญที่ผ่านมานั้น อาทิ ช่วยเหลือและแจกถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ที่ อ. บางระกำ จ. พิษณุโลก, บ้านโละโคะ อ. โกสัมพีนคร จ. กำแพงเพชร, อ. บางบาล จ. พระนครศรีอยุธยา ผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2547 ที่ จ. พังงา และ จ. ภูเก็ต รวมถึงแจกแทงค์น้ำให้ชาวบ้านแถบชายแดนไทย-พม่า ที่บ้านซาละวะ อ. สังขละบุรี จ. กาญจนบุรี และลำเลียงสิ่งของเพื่อสร้างวัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม จ. ตาก และยังมีงานสาธารณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งของที่ใช้ในการบริจาคนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการเรี่ยไรกำลังทรัพย์ตามจิตศรัทธาจากเพื่อนสมาชิกในกลุ่ม แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นในส่วนของผู้สนับสนุนแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่มีใจกุศล อยากเข้าร่วมกับพวกเขา สามารถติดต่อได้ที่ สุรพล คาร์เฮาส์ 4×4 อ. สามโคก จ. ปทุมธานี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 08-8630-4499------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันผล/เลียงผา 4x4
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ชุมชนชาวโฟร์วีลล์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2JDdZ
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th