บทความ

นี่หรือเมืองพุทธ ?


หนึ่งในคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ชาวพุทธรู้จักดีที่สุด ได้แก่ “พรหมวิหาร 4″ ซึ่งเป็นหลักธรรมสำหรับทุกคน ประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

เมตตา หมายถึง ความปรารถนาให้ผู้อื่นได้รับสุข

กรุณา หมายถึง ความปรารถนาให้ผู้อื่นพ้นทุกข์

มุทิตา หมายถึง ความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี

อุเบกขา หมายถึง การรู้จักวางเฉย

 

3 ประการแรก ไม่ต้องการคำอธิบายเพิ่มเติม ยกเว้นประการหลัง ที่อยากขยายความว่า การรู้จักวางเฉย หมายถึง การวางใจเป็นกลาง เพราะพิจารณาเห็นว่า ใครทำดี ย่อมได้ดี ใครทำชั่ว ย่อมได้ชั่ว

 

แต่ช่วงที่เกิดมหาอุทกภัย โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีหลายปรากฏการณ์ และหลายพฤติกรรมที่เห็นแล้ว อดเกิดคำถามในใจไม่ได้ว่า

 

“นี่หรือเมืองพุทธ ?”

 

ยกตัวอย่าง พวกที่ทำตัวเป็น “แมวน้ำ” เที่ยวตัดช่องย่องเบา งัดแงะ ขโมยทรัพย์สิน ในบ้านที่เจ้าของเขาปิดหนีน้ำไป พวกนี้ไม่มีทั้ง เมตตา และกรุณา

 

เช่นเดียวกับพวกกักตุนสินค้า โก่งราคาค่าบริการ รวมถึงพวก “นักอม” ทั้งหลาย ไม่ว่าจะอมของบริจาค ถุงยังชีพ เรือ หรือแม้แต่ส้วม ก็ยังอมเข้าไปได้

 

พวกที่ละเลยหน้าที่ขุดลอกคูคลอง ก็ร้ายพอกัน นอกจากบกพร่องต่อหน้าที่แล้ว ยังบกพร่องในความเป็นพุทธศาสนิกชน อีกด้วย

 

ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่เหนือคันกั้นน้ำ หรือบิกแบก ซึ่งได้รับความเดือดร้อนสาหัส ถ้าพวกเขารวมตัวกันประท้วงกับเจ้าหน้าที่รัฐ ผมสนับสนุนครับ เพราะจะทำให้เกิดการเจรจาต่อรอง เพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ แต่ถ้าเล่นยกพวกไปรื้อกระสอบทราย หรือทำลายประตูระบายน้ำ ตามอำเภอใจ โดยมีแนวคิด “กูท่วม มึงก็ต้องท่วม” อยู่ในหัว แบบนี้แสดงว่าไม่ต้องการให้ผู้อื่นเป็นสุข และไม่ยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี

 

ขาดทั้ง “เมตตา” และ “มุทิตา” ในเวลาเดียวกัน

 

พวก “ตีนแห้ง” หลังบิกแบก หลายรายก็ขาดความกรุณา ไม่คิดจะแบ่งเบาความทุกข์ของเพื่อนร่วมชาติเลย มัวแต่ยินดีว่าเป็นโชคของตัวเองที่ “เอาอยู่” หรือกระหยิ่มว่าตนเป็นพวก “ชั้นใน” โดยลืมไปว่าที่เราไม่ท่วม เพราะคนอื่นเขาท่วมแทน

 

สุดท้าย ฝ่ายที่แสดงอาการว่าปราศจากหลัก “พรหมวิหาร 4″ อย่างสิ้นเชิง คือ รัฐบาล ที่นอกจากจะไม่สามารถกระจายความเมตตา กรุณา และมุทิตา ในรูปแบบต่างๆ ไปยังประชาชนอย่างทั่วถึง และเป็นธรรมแล้ว

 

ยังไม่รู้จักวาง “อุเบกขา” กับคนบางคนที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่ต่างแดน เพราะ “กรรม” ที่ตนเองก่อไว้อีกต่างหาก------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2555
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ssqlM
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th