บทความ

คนไทยไม่ทิ้งกัน


คอลัมน์นี้ ถ้าไม่เขียนเรื่อง มหาอุทกภัย ที่ประสบกับประชาชนชาวไทย จำนวนค่อนข้างมาก เห็นจะเอาท์ ไปสักหน่อย เพราะคนเขียนเอง แถมด้วยคนรอบข้างในตึกนี้ ก็โดนเหมือนกัน นับรุ่นพี่รุ่นน้องกันสนุกสนาน ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เอาละ ถึงน้ำจะมากในภาคกลาง ในกทม. และปริมณฑล แต่ยอดการขายจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ประสบอุทกภัย ก็ยังพอทำให้ตัวเลข ประคองออกมา ขายกันได้ทั้งตลาด 42,873 คัน ลดลงไป 40.5 % ซึ่งเป็นยอดที่ตกต่ำที่สุดในรอบ 13 ปี

 

ส่วนยอดการผลิต ก็เหลือเพียง 49,439 คัน ลดลงไปถึง 67.62 % เพราะไม่มีชิ้นส่วนประกอบ แม้แต่โรงงานที่อยู่นอกเขตน้ำท่วม ก็กระทบไปด้วย

 

ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับบรรดา ผู้ผลิตชิ้นส่วน และโรงงานประกอบรถยนต์ ที่พลาดพลั้ง มัวแต่ “เอาอยู่” น้ำก็เลยเข้าไปท่วมจนมิด ขอให้กลับมาทำธุรกิจได้โดยเร็ว

 

คาดกันว่า ภายในเดือนมีนาคม ศกหน้า วงการยานยนต์บ้านเรา จะกลับมาสู่สภาพปกติดังเดิม

 

ก็เลยได้เห็นกัน ว่าโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนในบ้านเรา มีศักยภาพ สามารถผลิตชิ้นส่วน ส่งไปขายได้ ทั่วโลก เพราะผลกระทบจากภาวะอุทกภัย ทำให้โรงงานประกอบหลาย

 

ประเทศทั่วโลก ต้องดีเลย์การผลิต เพราะไม่มีชิ้นส่วน ที่ส่งจากประเทศไทย ฮ่า ฮ่า ฮ่า อีกหน

 

นับจากเริ่มเหตุการณ์อุทกภัย ตามจังหวัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือ เรื่อยลงมาจนภาคกลาง เราก็ได้เห็นความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทย ที่มีข่าวการมอบเงิน สิ่งของ กิจกรรม ที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จนกระทั่ง ชาวกทม. มาโดนเข้ากับตัวเอง ก็ได้เห็นสิ่งที่ประทับใจที่สุด

 

 

คือ ทหาร ที่ให้ความช่วยเหลือไปทุกหย่อมหญ้า ที่มีน้ำ ทำให้บรรดา โซเชียลมีเดีย พากันชื่นชมอย่างมากมาย

 

พลอยพาให้ข่าวสารด้านยานยนต์ ตกน้ำ หายไปกับสายน้ำอย่างสงบ ทำเอานักข่าวสายนี้ ว่างงาน ไปตามๆ กัน

 

แต่ก็มีเรื่องน่าแปลกเกิดขึ้นในบ้านเรา เมื่อบรรดารถกระบะทั้งหลาย ต่างพากันหาผ้า หรือวัสดุอย่างอื่น มาปิดกระจังหน้ารถ ตามมาด้วยต่อท่อไอเสีย โผล่ขึ้นมาสูงเกือบศีรษะ พร้อมทั้งต่อท่อรับอากาศ ออกมาในรูปแบบที่น่าทึ่ง ว่าช่างคิด ช่างทำกันได้อย่างไร เรียกว่า สนอร์เคิล อันสวยๆ น่ะ ชิดซ้ายไปได้เลย วิ่งกันเกลื่อนตา

 

แถมด้วยเรื่องแปลกอีกเรื่อง ก็รถที่วิ่งลุยน้ำนี่แหละ ป้ายทะเบียนหน้ารถหาย ไปปรากฏห้อยอยู่ ตามสถานีตำรวจ ป้อมจราจร หรือศูนย์พักพิง ที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ให้เป็นเรื่องสนุกสนานกันเล็กๆ อีกเรื่อง

 

อีกเรื่องที่แปลก ก็คือประดาน้ำ ใส่ชุดเต็มยศ ดำลงไปงมเอา JIG หรือ MOLD ขึ้นมาจากน้ำ เพื่อย้ายเอาไปซ่อมแซม และผลิตชิ้นส่วนที่อื่น ที่ไม่มี “น้องน้ำ” หรือ “ป้าน้ำ” มารบกวน

 

ที่แน่ๆ คือ งานฉลองครบรอบ 100 ปี ของค่าย เชฟโรเลต์ ที่เตรียมงานเอาไว้ พร้อมเฉลิมฉลอง กันต้นเดือนพฤศจิกายน เรียกว่า ทำกันแบบทั่วโลกเชียว แต่ก็พ่ายอุทกภัยครั้งนี้ งานก็เลยกร่อยไปหน่อย แต่ก็ยังเหลือรายการเฉลิมฉลองทั่วประเทศ ที่ตระเวนทำกิจกรรมกันอยู่

 

ส่วนงานนี้ “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28” ก็แน่นอนว่า ไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตู ท่านก็ได้ชมรถยนต์ต้นแบบคับคั่ง คุ้มจนไม่รู้จะพูดว่าอย่างไร แถมยังมีรายการชิงโชค รถยนต์ มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท เรียกได้ว่า เป็นเรื่องแปลกแห่งศตวรรษเรื่องหนึ่งได้ทีเดียว

 

คุณพลาดอะไรไปบ้างหรือเปล่า

 

แต่รับฟังจากบรรดาเกจิอาจารย์ ทั้งด้านการตลาด ด้านอุตสาหกรรม หลากหลายทรรศนะ แต่สรุปรวมความได้ตรงกันว่า ทันทีที่มวลน้ำลดแห้งสนิท ภายในไม่เกิน 2 เดือน โรงงานชิ้นส่วนหลากหลาย ก็พร้อมจะกลับมาทำงานตามปกติอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนั่นหมายความถึง ตลาดรถยนต์เดือนมีนาคม ศกหน้า จะกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง

 

ไม่ต้องพูดเรื่องตลาดชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน ที่ของกระผมเองก็ต้องพึ่งพาอาศัยเหมือนกัน

 

ขนาดรถน้ำไม่ท่วมนะเนี่ย ยังต้องดูแลช่วงล่างเป็นพิเศษ ก็ให้คิดถึงหัวอก เจ้าของรถที่ถูกน้ำท่วมมิดคันก็แล้วกัน จะเจ็บช้ำขนาดไหน

 

ทำอะไรไม่ได้ ก็ได้แต่ส่งใจมาช่วย ให้พ้นไปจากภาวะนี้ในเวลาช่วงสั้นๆ

 

เหมือนอย่างที่พาดหัวเอาไว้ ว่า คนไทยไม่ทิ้งกัน

 

ยากดีมีจนอย่างไร ไม่สำคัญ เราจะช่วยอะไรได้ ก็ยินดีช่วยเหลือ ปรึกษาเข้ามาได้เลยครับ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2555
คอลัมน์ : โค้งอันตราย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uV9fp
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th