บทความ

ฮับลอค แมนวล


ฮับลอค หรือ ลอคคิง ฮับ (LOCKING HUB) ตัวช่วยสำคัญสำหรับระบบขับเคลื่อนของรถโฟรวีลดไรฟ เพื่อใช้เข้าพื้นที่ทุรกันดาร ในรถพิคอัพ หรือรถเอสยูวี รุ่นใหม่ๆ มีระบบเพิ่มกำลังชนิดนี้ติดตั้งมากับรถ สั่งงานได้ด้วยการเข้าเกียร์โฟร์ หรือใช้สวิทช์ควบคุมภายในห้องโดยสาร เรียกว่า ฮับลอคแบบอัตโนมัติ แต่ผู้ใช้รถโฟร์วีลดไรฟหลายคนยังคงมองหา ฮับลอค แบบแมนวล มาติดตั้งในรถคันรัก เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สมบูรณ์แบบ และยังดูแลรักษาได้ง่ายกว่า

 

ฮับลอค แมนวล คืออะไร ?

ฮับลอค แมนวล มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคแรกที่ผลิตรถโฟร์วีลดไรฟ รวมถึงรถ จีพ ทหาร ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อุปกรณ์ชนิดนี้ทำหน้าที่ลอคเพลาขับ และล้อหน้า เมื่อเข้าสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อไม่ให้เกิดการหมุนฟรี สำหรับใช้งานบนเส้นทางทุรกันดาร ที่มีสภาพเส้นทางเป็นดินโคลน หรือแม้แต่การขึ้น/ลงทางลาดชัน และเมื่อใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ สามารถปลดลอคเพื่อให้ล้อและเพลาขับเป็นอิสระต่อกัน ปัจจุบันมีแหล่งผลิตมาจากหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา บราซิล ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

 

ชิ้นส่วนสำคัญ

ฮับลอค แมนวล ประกอบด้วย บอดีที่ทำจากโลหะชนิดพิเศษ แข็งแรง ทนทาน ด้านบนมีพลาสติคแข็งขึ้นรูป สามารถบิดระบบขับเคลื่อนให้เป็นแบบ 2 หรือ 4 ล้อ ภายในประกอบด้วย สปริง ทำหน้าที่กดเฟืองให้ลอคกับดุมล้อ เพื่อให้ล้อหมุนไปพร้อมกับเพลา

 

การติดตั้ง

ทำได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ถ้ามีประสบการณ์และเครื่องมือพร้อมสรรพ เริ่มด้วยการถอดล้อและดุมล้อ ออกจากกัน จากนั้นแกะฮับลอค แมนวลออกเป็น 2 ส่วน คือ ชิ้นส่วนที่เป็นเฟือง และฝาครอบ นำชุดเฟืองไปติดตั้งที่ดุมล้อ แล้วยึดด้วยแหวนและนอท เพื่อยึดกับเพลา จากนั้นจึงนำฝาครอบมาลอคนอทอีกครั้ง ก่อนที่จะนำล้อมาสวม เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

 

ข้อดี และข้อเสีย

ข้อดี คือ วงเลี้ยวแคบลง เพราะหากใช้ระบบขับเคลื่อนเป็น 4×2 ล้อหน้าจะไม่ทำงาน ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้วงเลี้ยวกว้างขึ้น และยังส่งผลให้ช่วยลดความสิ้นเปลืองน้ำมันลง 10-20 % เนื่องจากล้อหน้าจะไม่หมุนตาม รวมถึงยืดอายุการใช้งานของยางหุ้มเพลา เนื่องจากเป็นการปลดระบบขับเคลื่อนไปในตัว
ข้อเสีย คือ ควรใช้งานต่อเมื่อเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดารเท่านั้น เพราะหากใช้งานผิดรูปแบบ จะทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง การใช้งานควรบิดให้ตรงกับตำแหน่งที่ต้องการ และการเข้าพื้นที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะพังเนื่องจากต้องแช่น้ำและลุยโคลน ทุกครั้งเมื่อออกจากพื้นที่ ควรหมั่นถอดล้างและทาจาระบี เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

 

วิธีการเลือกซื้อ

ตลาดอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ในบ้านเรามีหลากหลายบแรนด์ที่นำเข้ามาจำหน่าย ควรจะศึกษาข้อมูลสินค้าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ และดูบริการหลังการขายเป็นหลัก

 

ราคา และช่องทางการจัดจำหน่าย

ราคาอยู่ที่ประมาณ 6,000-8,000 บาท หาซื้อได้จากบริษัทที่นำเข้า หรือตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วประเทศ

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

ในรถพิคอัพ และเอสยูวีรุ่นใหม่ ควรเชคดูก่อนว่าสามารถติดตั้งได้หรือไม่ เพราะบางรุ่นนั้นมีฮับลอค แบบอัตโนมัติ ติดตั้งมาจากโรงงาน หากจะทำการติดตั้งฮับลอค แมนวล ต้องดัดแปลงชิ้นส่วนอุปกรณ์ ซึ่งจะยุ่งยากและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่สำหรับรถที่ได้รับการปรับแต่ง ทั้งเรื่องความสูง และสมรรถนะในการปีนป่าย ฮับลอค แมนวล เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการลุยเสมอ

 

ขอขอบคุณ

V.V.P.4×4 CENTER โทร. 0-2721-3161
บริษัท โฟร์ดับบลิวพี จำกัด โทร. 0-2907-4599------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1sNgK
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th