บทความ

มัลทิมีเดีย เรดิโอ


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีความบันเทิง และอินเตอร์เนทพัฒนาแบบก้าวกระโดดไปอย่างรวดเร็ว ค่ายฟรอนท์เอนด์จึงต้องพัฒนาตาม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และเทคโนโลยีด้านยานยนต์ เช่นกัน

ซึ่งต่างเล็งเห็นกำลังซื้อของกลุ่มตลาดรถใหม่ ในด้านบริการหลังการขาย เกี่ยวกับมัลทิมีเดีย เรดิโอ ทั้งการออกแบบติดตั้งตามออร์เดอร์จากโรงงานผลิต และการเพิ่มเติมระบบ หลังจากที่ซื้อรถมาแล้ว นั่นหมายถึงสินค้าที่ต้องออกแบบให้ตรงรุ่น หรือแมทช์กับคอนโซลของรถแต่ละรุ่น

ค่ายฟรอนท์ยักษ์ใหญ่อย่าง PIONEER ก็ได้ผลิตฟรอนท์เอนด์ประเภทนี้ ออกมาตอบสนองตลาดเช่นกัน นั่นก็คือ AVIC-X930BT ที่จะสร้างสรรค์จินตนาการได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพียงปลายนิ้วสัมผัส มันตอบสนองทุกอย่างตั้งแต่การขับขี่ เหมือนรีโมทสตาร์ท ความบันเทิงตอนหลัง จนถึงระบบเสียงไฮเอนด์

PIONEER AVIC-X930BT เป็นฟรอนท์เอนด์/เนวิเกเตอร์ซิสเตม ที่ตอบสนองรถรุ่นใหม่ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมสนนราคา 799 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 24,000 บาท เพียบพร้อมไปด้วยระบบนำทางเวอร์ชันล่าสุด ออพชันความบันเทิงทุกรูปแบบ และระบบ AHA RADIO

AHA RADIO

เป็นระบบพัฒนาโดย HARMAN INTERNATIONAL ที่เน้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านคาร์ออดิโอมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงระบบนำทาง และข้อมูลการสื่อสารในรถที่ครอบคลุม เพื่อความสะดวกในการใช้งานโดยเฉพาะ อาทิ รายงานการจราจรในเส้นทางต่างๆ และที่กำลังนิยมไปทั่วโลก คือ อัพเดท FACEBOOK กับ TWITTER ได้ รวมถึงฟังดนตรีสถานีต่างๆ ได้หลากหลาย

นอกจากนั้น ยังจัดเก็บรวบรวมข้อมูลเพลงส่วนตัว ดาวน์โหลด เชื่อมต่อความบันเทิงจาก IPOD/IPHONE ได้ โดยไม่ต้องนำเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาไว้ในรถ เพียงมีอุปกรณ์สื่อสารก็สามารถเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้ทันที

พร้อมฟังค์ชันบลูทูธในการสื่อสาร หรือจะฟังข่าวสารผ่าน AHA เชื่อมต่อผ่านทางสายเคเบิล หรือช่องเชื่อมต่อสัญญาณ หากต้องการสกรีนที่มีรูปแบบเฉพาะตัว รุ่นนี้มีออพชันรองรับ อาทิ การเลือกเส้นทางการเดินทางล่วงหน้าที่ใกล้ที่สุด ก่อนเดินทางจริง ฟังค์ชันจะแสดงแผนที่รอบเมือง และทดสอบเส้นทางแต่ละสายให้ดู ซึ่งในตัวอย่างเป็นเส้นทางในเมืองลอส แองเจลิส อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถควบคุมอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นอย่างกระชั้นชิดได้ ดังนั้นจึงต้องฟังรายงานสภาพจราจรควบคู่ไปด้วย

หลังจากที่คุณเชคสภาพการจราจร และเส้นทางแล้ว สามารถเชื่อมต่อเฟศบุคได้ก่อนออกเดินทาง ซึ่งใช้เวลาเพียงเล็กน้อย ก่อนจะเข้าไปดูอีกครั้ง หลังจากเดินทางไปสักครึ่งชั่วโมง หมดปัญหาในเรื่องการแชร์กับเพื่อนๆ ระหว่างเดินทาง โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน หรือจะเชคอี-เมล์ผ่านระบบ MSRP ของเครื่องก็ได้

การใช้งานนั้นง่ายมาก ทั้งเลือกสถานีที่ชื่นชอบ หาตัวอย่างเมนูที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นช่องข่าว หรือช่องความบันเทิงจากหน้าเพจหลัก เช่น “กาแฟ” และ “ต้องการอาหาร” หน้าจอจะขึ้นหมวดหมู่ของร้านกาแฟ และร้านอาหารในระแวกใกล้เคียง หรือเลือก “ตลก” ก็จะเลือกรายการเกี่ยวกับความบันเทิงสนุกสนานมาให้ และทั้งหมดนี้อยู่ใน AHA RADIO

PANDORA

เมื่อมีออพชันความบันเทิงที่หลากหลาย ทั้งการเชื่อมต่อ IPHONE หรือการเล่นจากแผ่น CD/DVD ก็ตาม ฟังค์ชันนี้จะเข้ามาช่วยจัดระบบให้คุณเลือกความบันเทิงในแต่ละแทรค ง่ายเหมือนกับเลือกใน IPOD ทีเดียว เพราะมันไม่ใช่สำหรับการฟังเพลงเท่านั้น ยังช่วยปรับทูนได้อย่างรวดเร็ว มีให้เลือกทั้ง แซเทิลไลท์/เอชดี เรดิโอ ฟังค์ชันนี้ขึ้นแสดงผลบนหน้าปัด ให้เลือกหมวดหมู่เพลง เลื่อนขึ้น/ลง เลือกฟังโดยง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องคิดล่วงหน้าว่าจะฟังดนตรีแนวไหน ทแรคอะไร

ในภาควีดีโอ สามารถเลือกดูคลิพต่างๆ ได้ ทั้งจาก YOU TUBE, NETFLIX หรือไฟล์ที่มีอยู่ใน IPHONE ด้วยระบบ FLOTV สามารถส่งผ่านความบันเทิงไปยังเบาะตอนหลัง ในขณะที่ขับขี่อยู่ได้อย่างสะดวก

NAVIGATION

ระบบนำทางจะทำให้ประหลาดใจ แม้กระทั่งแผนที่ขนาดใหญ่ของแคนาดา และรอบสหรัฐอเมริกา ความละเอียดถึง 12 ล้านตำแหน่ง ระบบจะช่วยค้นหาได้อย่างแม่นยำ สามารถค้นหาถนน ชื่อถนน โดยไม่ต้อง เลือกทิศ หรือภูมิภาคก่อน เป็นการทำงานของระบบ AVIC FEEDS หากค้นหาไม่พบ หรืออยู่นอกเครือข่าย สามารถใช้ GOOGLE MAPS จาก IPHONE ในการค้นหาแทนได้

การสื่อสารกับระบบบลูทูธสามารถใช้งานในขณะขับขี่ได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย ด้วยชุดไมโครโฟนความไวสูง และเสียงสนทนาที่ชัดเจน พร้อมฟังค์ชันการรับสาย การโทรครบทุกรูปแบบ

ทั้งหมดนี้ อยู่ใน PIONEER AVIC-X930BT ที่เหมาะสำหรับรถรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการความบันเทิง และความสะดวกสบายสมบูรณ์แบบเข้าไว้ด้วยกัน เป็นอีกทางเลือกในการเพิ่มคุณค่าให้กับรถหรูได้อย่างตรงจุด------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/trvVl
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
11.
22,500,000
12.
5,499,000
13.
2,490,000
14.
5,099,000
15.
8,999,000
18.
5,260,000
19.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th