บทความ

แต่งระบบเบรค หยุดรถมั่นใจ ปลอดภัยไร้กังวล


เบรครถยนต์ สิ่งสำคัญอันดับแรกของการหยุดยั้งความเร็วที่ถ่ายทอดมาจากเครื่องยนต์ ในอดีตระบบเบรคได้พัฒนาจากระบบดุม มาเป็นแบบจาน หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดิสค์เบรค ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ระยะเบรคที่สั้นลง ทั้งยังมีการประดิษฐ์คิดค้นระบบอีเลคทรอนิคส์เข้ามาช่วย เช่น ระบบเอบีเอส ป้องกันล้อลอค และอีบีดี ที่ช่วยกระจายแรงเบรค แต่การที่จะหยุดรถได้อย่างมั่นใจนั้น ผู้ใช้รถหลายท่านหันมาใส่ใจกับการปรับแต่งระบบเบรคให้มีสมรรถนะสูงกว่าระบบเบรคที่ติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิต

 

“รู้ลึกอุปกรณ์” ฉบับนี้ จะพาไปล้วงลึกกับการปรับแต่งระบบเบรค ด้วยชุดเบรคสมรรถนะสูง JBT BRAKE ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพื่อเสริมภูมิความรู้ และเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ให้กับผู้ที่กำลังคิดปรับแต่ง หรือเปลี่ยนระบบเบรคเดิมที่ติดมากับรถ

 

ความเป็นมา
ในปี 2550 ได้มีการนำเข้าเบรคคุณภาพสูงจากประเทศไต้หวัน บแรนด์ JBT ซึ่งเป็นผู้ผลิตเบรครายใหญ่และอยู่เบื้องหลังในการผลิตเบรคบแรนด์ชั้นนำของโลกอีกมากมาย โดยทั้งหมดผ่านการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์จาก สถาบัน TUV ของประเทศเยอรมนี เริ่มนำเข้ามาในประเทศไทยโดย บริษัท ทู ดราก้อน จำกัด โดยใช้กับรถแข่งในทีมศุภนาวากรุ๊ป ก่อนที่จะนำมาติดตั้งกับรถบ้านที่ต้องการปรับแต่งสมรรถนะของระบบเบรคให้ดีขึ้น

 

JBT BRAKE คืออะไร ?
เป็นชุดเบรคประสิทธิภาพสูง ที่ได้รับความนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย ประกอบไปด้วย คาลิเพอร์ที่ขยายขนาด และเพิ่มลูกสูบ สำหรับกดทับจานเบรค มีลูกสูบตั้งแต่ขนาด 4, 6, 8 จนถึง 12 สูบ รวมถึงจานเบรคที่ใหญ่กว่าเดิม เพื่อให้สัมพันธ์กับประสิทธิภาพของคาลิเพอร์ที่เพิ่มขึ้น และผ้าเบรคที่ทนความร้อนสูง

 

ชิ้นส่วนที่สำคัญ
ระบบเบรคของ JBT ประกอบด้วย คาลิเพอร์ ที่มีส่วนผสมของ อลูมิเนียม แมกนีเซียม และไททาเนียม ลูกสูบภายในคาลิเพอร์เป็นแบบ FORGED น้ำหนักเบา จานเบรคสูตรลับเฉพาะ ทำมาจากส่วนผสมเดียวกับคาลิเพอร์ มีขนาดกว้างตั้งแต่ 350-380 มม. เจาะรูและเซาะร่องเพื่อการระบายความร้อนได้เร็ว ผ้าเบรคคุณภาพสูงที่มีส่วนผสมของเซรามิคสูตรพิเศษ ทนความร้อนได้ดี และไม่ทิ้งคราบสกปรกที่เกิดจากผ้าเบรคติดตามล้อแมก ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายบแรนด์ยังแก้ไม่ตก

 

การติดตั้ง
ในกรณีติดตั้งจากร้านค้าโดยช่างผู้ชำนาญ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที หากต้องการติดตั้งเอง ทำได้ไม่ยากถ้ามีความรู้และความชำนาญในการซ่อมบำรุง

 

ข้อดี และข้อเสีย
นอกจากเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ และระยะเบรคที่สั้นลง ผ้าเบรคสูตรพิเศษยังทำให้ไม่เกิดเขม่า ที่สร้างความสกปรกให้กับล้อแมก แต่หากติดตั้งระบบนี้ผิดพลาด หรือไม่ถูกต้องตามวิธีการ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมา

 

ราคา และการจัดจำหน่าย
เริ่มต้นที่คู่ละ 60,000 บาท สำหรับคาลิเพอร์เบรคแบบ 4 ลูกสูบ และจานเบรคขนาด 350 มม. จนถึง 130,000 บาท สำหรับคาลิเพอร์แบบ 12 ลูกสูบ และจานเบรคขนาด 380 มม. ช่องทางการจัดจำหน่ายในกรุงเทพ ฯ มีอยู่หลายแห่ง อาทิ ออโทแบค, รามอินทราล้อแมกซ์ และร้านดไรฟเวอร์มอเตอร์สปอร์ต ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรติดต่อเข้ามาที่ บริษัท ทู ดราก้อน จำกัด เพราะทางบริษัท ฯ จะได้แนะนำข้อมูลก่อนที่จะทำการติดตั้ง

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
นวัตกรรมของระบบเบรคที่มีประสิทธิภาพสูงจากรถแข่ง ได้พัฒนามาสู่รถบ้าน ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้รักการตกแต่งเพิ่มสมรรถนะให้รถคันรัก ที่ต้องการความปลอดภัยในทรัพย์สิน และชีวิต

 

ขอขอบคุณ
บริษัท ทู ดราก้อน จำกัด โทร. 08-9665-6666 ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.jbtthailand.com------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2554
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/um4Ks
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th