บทความ

เกจมิเตอร์ เตือนภัย ก่อนพัง


“เกจมิเตอร์” อุปกรณ์ตกแต่งประเภทหนึ่งที่มักนิยมติดตั้งเพื่อเสริมการทำงานของชุดมาตรวัดต่างๆ ที่ประจำการอยู่ในห้องโดยสาร แสดงผลทั้งแบบอนาลอก และดิจิทอล ใช้วัดรอบความเร็ว อุณหภูมิเครื่องยนต์ ความแรงของกระแสไฟ ฯลฯ

 

“รู้ลึกอุปกรณ์” ในฉบับนี้ จะนำเสนอรายละเอียดของเกจมิเตอร์ ที่มีประโยชน์มากมาย แถมยังเสริมเท่ให้รถคันรักแลดูทันสมัย ไม่ตกทเรนด์

 

รูปแบบและการพัฒนา

เกจมิเตอร์ในอดีตจะมีรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย ไม่ค่อยมีสีสัน ผิดจากปัจจุบันที่ได้รับการพัฒนาให้มีรูปทรงทันสมัย และนอกจากการวัดค่าแบบเข็ม ยังมีการแสดงผลแบบดิจิทอลที่ละเอียดและแม่นยำ การต่อระบบในอดีตนั้นทำได้ง่ายดายโดยใช้ท่อลม (VACUUM) คือ จะมีการต่อสายลมที่ต่อจากระบบเครื่องยนต์ที่เป็นลมดูด ผ่านท่อลมแล้วจึงต่อเข้ากับเกจมิเตอร์ แรงดันลมเหล่านี้จะประมวลผลผ่านรูปแบบอนาลอก แต่ปัจจุบันได้นำระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วยในการประมวลผล โดยใช้เซนเซอร์ของระบบต่างๆ ภายในเครื่องยนต์เป็นตัวตรวจจับสัญญาณ

 

ประเภท และการใช้งาน

1. เกจวัดบูสต์ (BOOTS METER) บ่งบอกถึงแรงดันอากาศที่ลำเลียงเข้าสู่เทอร์โบ หน่วยในการวัดค่าอาจเป็น บาร์ (BAR) หรือปอนด์ (PSI) ควรเลือกการใช้งานให้เหมาะสม
2. เกจวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์ (WATER TEMP METER) ใช้วัดความร้อนของเครื่องยนต์ บอกค่าการทำงานละเอียดกว่าของเดิมที่ติดมากับรถ
3. เกจวัดรอบความเร็ว (TACHO METER) จำเป็นมากสำหรับเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับแต่ง เพราะสามารถแสดงข้อมูลได้ละเอียดกว่า และยังมีไฟเตือนในการตั้งรอบความเร็วเพื่อใช้เปลี่ยนเกียร์
4. เกจวัดอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง (OIL TEMP METER) ใช้ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำมันเครื่อง หากน้ำมันเครื่องมีความร้อนที่สูงเกิน เท่ากับมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
5. เกจวัดแรงดันน้ำมันเครื่อง (OIL PRESSURE METER) เกจชนิดนี้จะแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่อง และจะพบสิ่งผิดปกติขณะที่เครื่องยนต์ทำงานในรอบสูงๆ
6. เกจวัดอุณหภูมิท่อไอเสีย (EXHAUST TEMP METER) สำหรับเครื่องยนต์เทอร์โบนั้นสำคัญมาก เพราะเกี่ยวข้องกับแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิง หากมีการจ่ายน้ำมันที่อ่อนลง อุณหภูมิของท่อไอเสียก็จะสูงขึ้น ในทางกลับกัน หากจ่ายน้ำมันแรงขึ้น ก็จะทำให้อุณหภูมิของท่อไอเสียต่ำลง
7. เกจวัดแรงดันเชื้อเพลิง (FUEL PRESSURE METER) บ่งบอกถึงแรงดันของปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือระบบหัวฉีด และการใช้งานจะประเมินค่าในขณะที่รถยนต์ติดเครื่องเดินเบาเป็นหลัก
8. เกจวัดส่วนผสมของอากาศกับน้ำมันเชื้อเพลิง (A/F METER) เพื่อคอยตรวจสอบความสมดุลของอากาศกับน้ำมัน ที่ผสมอยู่ในห้องเผาไหม้สำหรับการจุดระเบิด
9. เกจวัดแรงดันลม (VACUUM METER) มีไว้เพื่อตรวจค่าสุญญากาศในขณะรอบเดินเบา หากค่าสุญญากาศมีมาก ก็ถือได้ว่าเครื่องยนต์สมบูรณ์ ไม่มีรอยรั่วซึม

 

ข้อดี และข้อเสีย

ข้อดี คือ นอกจากจะมองเห็นสิ่งผิดปกติของเครื่องยนต์ได้ละเอียด และเที่ยงตรงยิ่งขึ้น อุปกรณ์ชนิดนี้ยังให้ความสวย และเท่ เมื่อติดตั้งในห้องโดยสาร ส่วนข้อเสีย คือ อาจทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง หากติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม และสิ้นเปลืองเพิ่มขึ้นถ้าติดตั้งเกจมิเตอร์กับระบบที่ไม่จำเป็น

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

แนะนำให้ใช้บริการติดตั้งจากตัวแทนจำหน่าย หรือร้านติดตั้ง เพราะช่างมีประสบการณ์ และผ่านการอบรมผลิตภัณฑ์มาเป็นอย่างดี การติดตั้งนั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งเกจวัดอุณหภูมิน้ำ ก่อนอื่นต้องเชคอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องว่าครบถ้วนหรือไม่ วัดท่อยางของน้ำด้านหน้าเครื่อง ว่ามีขนาดเท่าไร และดูความเหมาะสมว่าจะตัดต่อท่อยางตรงไหน เพราะต้องติดตั้งตัวอแดพเตอร์เพื่อฝังเซนเซอร์ เมื่อติดตั้งตรงส่วนของเซนเซอร์เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การเดินสายไฟ และสายกราวน์ด ถ้ามีความชำนาญเรื่องระบบไฟในรถ ก็สามารถติดตั้งเองได้ แต่ถ้าไม่ชำนาญต้องพึ่งพาร้านติดตั้งที่มีความน่าเชื่อถือ หรือยกหน้าที่ให้ตัวแทนจำหน่ายเป็นผู้ติดตั้ง จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

 

วิธีการเลือกซื้อ

เกจมิเตอร์ ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยนั้นมีหลายยี่ห้อ ทางที่ดีควรซื้อกับตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจะดีที่สุด แถมยังมีการรับประกันในกรณีชำรุดเสียหาย

 

ราคา และการจัดจำหน่าย

ราคาค่าตัวของเกจมิเตอร์ จะขึ้นอยู่กับบแรนด์ของสินค้า มีทั้งผลิตภายในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ ราคามีตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้า สำหรับเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับแต่งอาจจะไม่คุ้มกับเกจมิเตอร์ราคาถูก เพราะความละเอียดน้อย และควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งจะมีใบรับประกัน

 

ขอขอบคุณ

IMPERIAL CONCEPT SHOP เอื้อเฟื้อข้อมูล และภาพประกอบ โทร. 0-2539-9545, 0-2950-5552หรือที่ www.imperialconcept.net

 ------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2554
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wk0iu
อัพเดทล่าสุด
26 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
970,000
2.
22,500,000
3.
5,499,000
4.
2,490,000
5.
1,500,000
6.
5,099,000
8.
2,379,000
9.
3,999,000
10.
16,900,000
11.
689,000
13.
655,000
14.
1,350,000
15.
21,500,000
16.
5,350,000
17.
6,990,000
19.
8,999,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th