บทความ

AN AFFAIR TO REMEMBER


ในทำเนียบภาพยนตร์รักยอดเยี่ยมของโลกด้วยกันแล้ว AN AFFAIR TO REMEMBER ติดโผเมื่อ 50 กว่าปีมาแล้ว และยังเป็นต้นฉบับภาพยนตร์รักทั่วโลกไม่เสื่อมสลาย ข้าพเจ้าจำไม่ได้ว่าชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ในภาคภาษาไทยชื่ออะไร จากการแสดงนำของคู่พระคู่นางที่สุดยอดแห่งสมัยในปี 1957 (53 ปีแล้ว) คือ แครี กแรนท์ และเดบอราห์ คาร์ พระเอกและนางเอกคู่นี้เป็นเสาหลักแห่งความรักที่ ลีโอ แมคคารีย์ สร้างความประทับใจสุดซึ้งให้แก่แฟนหนัง ความจริงก็เป็น ลีโอ แมคคารีย์ เองที่เล่าขานเรื่องนี้มาจาก LOVE AFFAIR หนังเก่าที่เขาสร้างขึ้นเมื่อ 18 ปีก่อนหน้า AN AFFAIR TO REMEMBER ปี 1957 แครี กแรนท์และเดบอราห์ คาร์ ก็คือ ชาร์ลส์ โบเยอร์และไอรีน ดันน์ ในเรื่อง LOVE AFFAIR ทุกอย่างดูจะลงตัวไปหมด เริ่มตั้งแต่บทเพลงเอกของภาพยนตร์ คือ เพลง AN AFFAIR TO REMEMBER (OUR LOVE AFFAIR) เป็นเพลงรักที่ผู้คนคลั่งไปทั้งโลก เพลงนี้ผู้ขับร้องตามเครดิทภาพยนตร์ คือ วิค ดาโมน แต่ในเรื่องยังขับร้องโดยบทที่ เดบอราห์ คาร์ แสดง คือ รับบทเป็นนักร้องประจำไนท์คลับ โดยคนที่ใส่สุ้มเสียงแทนเธอก็คือ มาร์นี นิกสัน ซึ่งเคยแทนเสียงร้องเพลงของ เดบอราห์ คาร์ มาแล้วจากเรื่อง THE KING AND I

 

ลีโอ แมคคารีย์ ทำหลายหน้าที่นอกจากจะเป็นผู้กำกับการแสดงแล้ว ยังเขียนบทภาพยนตร์ และร่วมเขียนเนื้อร้องกับ ฮาโรลด์ อดัมสัน ค่อนข้างไม่ยุ่งเท่าไร เพราะ ลีโอ แมคคารีย์ ถนัดมือมาแต่ครั้งทำหนังเก่าเมื่อ 18 ปีก่อน บทภาพยนตร์ก็กอพพีมาจากบทเดิมเป็นส่วนใหญ่ ศิลปะความสามารถของนักแสดงทุกคนตั้งแต่พระเอกนางเอกจนถึงตัวประกอบชายหญิง มีเสมอกันไปหมด

 

เรื่องย่อไม่มีอะไรมาก แครี กแรนท์ กับเดบอราห์ คาร์ เป็นผู้โดยสารเรือเดินสมุทร SS CONSTITURTION ซึ่งมุ่งหน้าจากเมืองท่าในยุโรปไปนครนิวยอร์ค แล้วก็เกิดรักกัน ทั้งๆ ที่ทั้ง 2 คนต่างก็มีคนมั่นหมายรออยู่ที่เมืองท่าปลายทาง เขาและเธอตกลงกันว่าอีก 6 เดือนพบกันที่ชั้น 102 ของตึกระฟ้า (ตึกเอมไพร์สเตท ในนิวยอร์ค) เพื่อให้เห็นดำเห็นแดงกันไปข้างหนึ่งว่า จะตกลงแต่งงานด้วยกันหรือไม่ ถึงเวลานัด พระเอกไปรอเก้ออยู่คนเดียว มีความเสียใจเพราะคิดว่านางเอกเปลี่ยนใจ ความจริงนางเอกไปตามนัด แต่ประสบอุบัติเหตุขาพิการ ทำให้เธอตัดสินใจไม่ติดต่อกับพระเอกอีกเลย รับจ้างเป็นครูสอนดนตรี 6 เดือนหลังจากเกิดอุบัติเหตุ นางเอกก็พบพระเอกอีกครั้งในโรงละครร้อง ซึ่งเธอไปกับอดีตคนรักและเธอก็ไม่ได้พูดอะไรกับเขานอกจากคำทักทายว่า “ฮัลโหล” พระเอกไม่ทันสังเกตว่าเธอขาพิการ เพราะเธอนั่งอยู่บนเก้าอี้อย่างเรียบร้อย

 

ในวันคริสต์มาส เขาได้ที่อยู่ของเธอ แล้วก็ตัดสินใจไปแวะเยี่ยมเธอแบบเซอร์พไรส์ ได้พบเธอครึ่งนอนครึ่งนั่งบนโซฟายาว มีผ้าคลุมร่างกายส่วนล่าง ซึ่งเขาก็ยังไม่รู้ว่าเธอเป็นหญิงขาพิการไปแล้ว เพราะรายการ “มาตามนัด” เขาพยายามทวงถามเรื่องที่ว่าเพราะเหตุใดเธอจึงไม่ไปตามนัด เธอก็วกวนไปตามเรื่องสมมติที่เขาปรุงแต่งอย่างสุภาพ เพื่อมิให้เป็นการมาต่อว่าต่อขานในการผิดนัด

 

เมื่อไม่ได้ความกระจ่าง เขาก็จะกลับ ในทันทีนั้นเขาก็นึกขึ้นมาได้ว่า เคยเขียนภาพให้นางเอก แต่ได้ให้ไปกับสตรีผู้หนึ่งซึ่งทราบว่าชอบภาพเขียนนั้นมาก แต่นั่งวีลแชร์ไปไหนไม่ได้ นึกได้เช่นนั้น พระเอกของเราก็เปิดประตูห้องนอนของนางเอก สิ่งที่เขาพบในห้องทำให้เขาทราบความจริงทั้งหมดโดยทันที

 

ความรักที่ประทับใจสุดซึ้งของคนทั้งสอง เกิดขึ้นหลังจากพระเอกเข้าไปพบภาพเขียนของเขาแขวนอยู่ในห้องนอนนางเอก ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาว 115 นาที ถือว่าค่อนข้างยาว แต่ไม่มีผู้ใดร้องเรียนว่ายืดยาด คุณค่าของเนื้อหา (STORY VALUE) คงขายไม่ได้เท่ากับการขายคุณค่าดารา (STAR VALUE) คือ แครี กแรนท์ ผู้รับบท เพลย์บอยนิคคี เฟอร์รันเต และเดบอราห์ คาร์ ผู้รับบทเป็น เทอร์รี แมคเคย์ ภาพยนตร์ยุคนั้น แครี กแรนท์ คือ เทพบุตรจอเงิน เขาเหมาะสมกับความเป็นเพลย์บอยรุ่นคลาสสิค มีความสุภาพและความน่ารัก หลายครั้งเขาทำเหมือนเด็กๆ หลายครั้งที่ ลีโอ แมคคารีย์ ตั้งใจปล่อยฉากให้ยาวอย่างไม่จำเป็น เป็นต้นว่า ฉากขั้นบันไดบนเรือเดินสมุทร เนื้อหาเดินไปด้วยคนเพียงสองคน ซึ่งน่าจะเป็นความยาวที่น่าเบื่อสำหรับผู้ดู แต่บังเอิญที่คน 2 คนนั้น คือ แครี กแรนท์ กับเดบอราห์ คาร์ ลูกเล่นของเขา 2 คนสร้างความบันเทิงเริงรมย์จนไร้ข้อตำหนิ

 

ผมได้ชมภาพยนตร์ที่ แครี กแรนท์ แสดงนำหลายเรื่อง เพราะเป็นแฟนภาพยนตร์ของเขา ก่อนเรื่องนี้ก็เป็นเรื่อง TO CATCH A THIEF ซึ่งเป็นผลงานของ อัลฟเรด ฮิทช์คอค เช่นเดียวกับเรื่อง NORTH BY NORTHWEST ซึ่งเป็นแนวภาพยนตร์ที่ผมชอบ บรรดาภาพยนตร์ที่กอพพีเรื่องนี้ เริ่มต้นตั้งแต่ภาพยนตร์อินตะระเดียปี 1965 หรือ 8 ปีต่อมา ชื่อเรื่อง BHEEGI RAAT ดาราที่แสดงนำคุ้นกับผมมาก คือ อโศก กุมาร, มีนา กุมารี และประทีป กุมาร ลำพัง มีนา กุมารี คนเดียวผมก็คลั่งแล้ว เป็นหญิงอินเดียสวยบาดเสน่ห์จนผมลืมชื่อเธอไม่ได้ถึงวันนี้

 

ทอม แฮงค์ กับเมก ไรอัน ร่วมแสดงนำในเรื่อง SLEEPLESS IN SEATTLE ในปี 1993 ก็มีเค้าโครงมาจากหนังของ ลีโอ แมคคารีย์ ไม่มีใครระบุว่าหนังเรื่อง LOVE STORY ปี 1970 กอพพีมาจาก AN AFFAIR TO REMEMBER เป็นหนังพาราเมาท์ เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์พาราเมาท์ ประตูน้ำ ผมได้รับเลือกให้เข้าร่วมทีมโฆษณา และใช้วลีประโยคเดียวเป็นตัวนำ คือ “หากจะรัก ต้องรู้จักคำว่า เสียใจ”------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2554
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lEhi8
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th