บทความ

เจ้าเหลี่ยมจอมพลัง มหากาฬเพื่องานแข่ง


ค่ายยักษ์ใหญ่ MTX มีผลงานมาฝากกันอย่างต่อเนื่อง ไลน์สินค้าที่ได้รับความนิยม เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักเล่นทั้งหลาย มีทั้งเพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ โดยเฉพาะครั้งนี้ พัฒนาซับวูเฟอร์มาได้ฉีกแนว สะท้านวงการทีเดียว

 

MTX THUNDER TS85

ซับวูเฟอร์ที่ว่า มีฉายา “เจ้าเหลี่ยมจอมพลัง” คงจะเคยเห็นกันบ้างกับซับวูเฟอร์รูปทรงแบบนี้ ซึ่งแน่นอนติดตั้งเข้ามุมได้ง่าย แต่ที่ไม่ธรรมดา มิได้ขึ้นอยู่เฉพาะรูปทรงของมัน เป็นงานออกแบบ วัสดุที่ใช้ รวมถึงพละกำลังที่เก็บซ่อนเอาไว้ต่างหาก

ทีมวิศวกรบอกว่ารูปทรงสี่เหลี่ยม มันช่วยเพิ่มพื้นที่ขนาดกรวยได้มากถึง 20 % หากเปรียบเทียบกับกรวยทรงกลมแบบเดิมๆ ซึ่งแน่นอน นั่นหมายถึงพลังเบสส์มหาศาล ที่พร้อมจะอัดออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม และนี่คือที่มาของ THUNDER SERIES สำหรับข้อมูลที่นำมาฝากกัน เป็นรุ่น TS8512-44

มองโดยรวมจากรูปทรงภายนอก ทำให้มีความรู้สึกว่า ดูใหญ่บึกบึนมาก ทั้งตัวบาสเกท และกรวย โครงสร้างคาสต์อลูมิเนียมนั้น ดูแข็งแกร่งมาก ออกแบบเป็นขารูปตัว “V” 4 ด้าน รองรับขอบลำโพงด้านบน เหมือนย่อเอาโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ลงมา พื้นผิวพ่นทรายเน้นเส้นสายเหลี่ยมมุมชัดเจน ที่โคนขาทั้ง 4 ด้าน มีช่องระบายอากาศ (AIR VENT) ขนาดใหญ่ พร้อมตะแกรงป้องกันฝุ่นอย่างดี

กรวยผลิตจาก บแลค อโนไดซ์ อลูมิเนียม ลึกเข้าหากันทั้ง 4 ด้าน ไม่มีดัสต์แคพ พร้อมสกรีนโลโกโดดเด่น โทนสีของเจ้าเหลี่ยมมหากาฬ เป็นเทา/ดำที่ดูขรึมดี ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียม ช่วยให้การต่อสายลำโพงง่ายดายขึ้น มันแยกกัน 2 ด้าน สำหรับวอยศ์คอยล์แต่ละด้าน

 

ติดตั้ง/ทดสอบ

ทีมทดสอบในต่างประเทศ พร้อมที่จะลองพลังของมันแล้ว ก่อนอื่นต้องเคร่งครัดกับแมนวลที่แนบมา เพื่อค้นหาประสิทธิภาพที่แท้จริง ก่อนเซทความลงตัว เพื่อเค้นพลังเบสส์แบบสมจริง รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ประเภทวอยศ์คอยล์คู่ 4+4 โอห์ม ที่สามารถต่อเล่นแบบขนานที่โหลดความต้านทาน 2 โอห์มได้ แน่นอนพลังวัตต์ ก็จะมากขึ้นเป็นเท่าตัวด้วย

สำหรับตู้สูตรที่ลงตัว มีทั้งแบบปิด (SEALED) และแบบเปิด (VENTED) ปริมาตรที่ต้องการ พอๆ กับห้องเก็บของในรถขนาดเล็กทีเดียว โดยในครั้งนี้ได้เซทตู้ปิดขนาด 12 1/2″x15″x15″ ปริมาตร 1.25 ลูกบาศก์ฟุต แต่ที่จริงแล้วมันต้องการพื้นที่ขนาด 2.0 ลูกบาศก์ฟุต ซึ่งหากต้องการคุณภาพเสียงที่แท้จริง ต้องคำนวณปริมาตรตู้ให้แมทช์กัน โดยตู้ที่จะทำการทดสอบออกแบบสร้างขึ้นด้วยไม้ MDF ความหนา 3/4″ โดยปริมาตรตู้เปิดที่เหมาะสมจะต้องเพิ่มขนาดตู้เป็น 22″x15 1/2″x16 3/4″ ส่วนการต่อเล่นสามารถเลือกต่อเล่นได้ที่ 2/4/8 โอห์ม ขุมพลังที่นำมาขับเป็นเพาเวอร์แอมพ์ ALPINE รุ่น MRP-M1000

 

พละกำลัง

จากงานออกแบบของเจ้าเหลี่ยมจอมพลัง ทำให้กำหนดแนวดนตรีได้หลากหลาย ได้บทสรุปเป็นแนวดนตรี HIP HOP, TECHNO, ELECTRONIC และ ROCK คงไม่เค้นอัดหนัก หรือต้องการคุณภาพเสียงเบสส์มากเกินไป ผลที่ได้รับตอบสนองเสียงเบสส์ของแนวดนตรีที่กำหนดได้อย่างดี ให้ความรู้สึกที่ใหญ่ เปิดกว้าง รับรู้ได้ถึงมวลเบสส์รอบๆ ตัว ตอบสนองเสียงเบสส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณได้ยินจะรู้สึกชอบเสียงเบสส์ ในแนวดนตรีที่เบสส์ออกหนัก ตอบรับได้อย่างสบาย เพียงข้างเดียวให้เสียงเบสส์ได้อย่างน่าทึ่ง

ด้านประสิทธิภาพการทำงานต้องยกให้กับวอยศ์คอยล์ขนาด 1 3/4″ ซึ่งต้องการพื้นที่ และอากาศเพื่อระบายความร้อน การออกแบบตัวซับวูเฟอร์ มีความลงตัวอยู่แล้ว โดยเฉพาะหากได้ปริมาตรตู้ที่มีพื้นที่เพียงพอ การทำงานของซับวูเฟอร์ ก็จะยิ่งสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยมิติของซับวูเฟอร์รุ่นนี้ มีความลึกติดตั้ง 7 13/16″ ความกว้าง/ยาว 12″ และต้องการช่องสำหรับติดตั้ง 11″ เสียงเบสส์ที่ได้ ทั้งมวลขนาดใหญ่ และยกระดับเสียงเบสส์ได้ดี มันเค้นพลังเบสส์ในช่วงจังหวะที่สำคัญได้อย่างทันท่วงที เปรียบเทียบกับขนาด และกำลังขับต่อข้างแล้ว ทำได้ดี ด้วยสนนราคาประมาณ 500 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 16,000 บาท นับว่าสมตัว ลองสัมผัสพลังกันได้------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2554
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/q43GN

Follow autoinfo.co.th