บทความ

สารพัดแบบ บันไดข้าง ทางใครทางมัน !


บันไดข้างรถ (SIDE STEP CAR) กับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์ตกแต่งชนิดอื่นๆ ทำไมถึงสำคัญขนาดนั้นล่ะ ?

เพราะนอกจากจะทำให้รถดูสวยงาม หรือดุดันขึ้นตามความต้องการของผู้ที่ครอบครอง ยังมีประโยชน์ใช้สอยที่มากไปกว่าจะใช้แค่ปีน หรือเหยียบขึ้นรถ…

บันไดข้างรถในปัจจุบัน มีให้เห็นมากมายหลากหลายแบบ รูปแบบการใช้สอยและความแข็งแรงในการ ยึดติดกับโครงสร้างของรถเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าบันไดข้างของรถแข็งแรง แต่จุดยึดกับตัวรถไม่แข็งแรงยามใช้งานจริงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับเจ้าของรถได้เช่นกัน

บันไดข้างรถทำจากวัสดุหลากหลายประเภท ทั้งจากวัสุที่เบาแต่แข็งแรงพอประมาณ จนถึงวัสดุที่หนักชนิดที่ว่าสามารถทดแทนการกระทบกระแทกจากด้านข้างรถได้เลย ซึ่งวัสดุกับการออกแบบนั้นมีให้
เลือกมากมายเช่นกัน

แบบอลูมิเนียมพับขึ้นรูป
ชนิดที่สร้างจากอลูมิเนียม (ALUMINIUM) พับขึ้นรูป เพื่อให้เกิดความแข็งแรงจากรอยพับ ให้เกิดสันขอบของความแข็งแรงที่มากกว่านั่นเอง แต่ถ้าเกิดการกระแทกจากแรงภายนอก หรือถูกรถคันอื่นชนการซ่อมแซมก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน

แบบอลูมิเนียมท่อกลม
ชนิดที่ถูกสร้างขึ้นจากอลูมิเนียมท่อกลม ความแข็งแรงขึ้นอยู่กับความหนาของวัสดุที่ใช้ทำ ซึ่งจุดยึดที่ติดตั้งเข้ากับตัวรถจะเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าเป็นแบบวัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมทั้งหมด รูยึดจะต้องแน่นและตรงกัน แถมจะต้องไม่มีการสร้างรูยึดเผื่อการติดตั้ง เพราะถ้าเกิดการคลอน จะทำให้จุดยึดนั้นๆ เสียรูปร่างไปเลยก็ได้

แบบเหล็กแผ่นพับขึ้นรูป
บันไดข้างรถที่สร้างจากเหล็กแผ่นพับขึ้นรูป มีความแข็งแรงกว่าแบบที่ใช้อลูมิเนียมในการสร้างมากแต่ก็มีน้ำหนักที่มากกว่า และการดูแลรักษาก็มากตามไปด้วย เนื่องจากเป็นเหล็ก ถ้ามีวิธีการทำสีของบันไดข้างไม่ดีพอ สิ่งที่ตามมา ก็คือ เกิด “สนิม” นั่นเอง ส่วนจุดยึดต่างๆ ของบันไดที่ใช้เหล็กแบบนี้นั้นต้องแข็งแรงพอที่จะแบกรับน้ำหนักทั้งตัวบันไดข้างเอง และต้องแบกรับน้ำหนักของเจ้าของรถ
และผู้โดยสารที่ต้องเหยียบขึ้น/ลงด้วยเช่นกัน

แบบเหล็กท่อกลม
บันไดข้างที่ทำจากเหล็กท่อกลม จะมีความแข็งแรงมาก และค่อนข้างสมบุกสมบัน ถ้านำมาใช้กับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ส่วนที่จะอยู่ประตูด้านคนขับ หรือคนนั่งที่จะปีนขึ้น/ลงนั้น ควรจะมีวัสดุกันลื่นเนื่องจากถ้ากรณีฝนตก หรือขับรถไปในทางที่ค่อนข้างมีฝุ่นโคลนมาก อาจทำให้เมื่อเหยียบขึ้นรถอาจลื่นได้ง่ายๆ

บางกรณี ท่านเจ้าของรถอาจชอบอะไรที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถที่จะสร้างขึ้นเอง หรือออกแบบแล้วให้ร้านเหล็กที่มีความชำนาญสร้างขึ้นเพื่อรถของท่านเพียงคันเดียว ไม่เหมือนใครเลย ซึ่งก็อยู่ที่ความพึงพอใจว่าท่านเจ้าของรถแต่ละคนต้องการบันไดแบบไหน

ส่วนบันไดแบบเหล็กท่อกลมนี้ ในรถยนต์บางคันยังดัดแปลงต่อเติมเป็นกันกระแทกข้างรถ หรือที่เรียกว่า ไซด์เรียล, ไซด์สเตพ, รอคสไลเดอร์ ซึ่งถ้าบันไดข้างรถที่ผลิตจากวัสดุที่ดี จะสามารถรองรับน้ำหนักรถที่เอียงลงไปพิงกับพื้นได้เลย หรือสามารถรับน้ำหนักของคนหลายคนที่ขึ้นไปขย่มเพื่อให้รถสามารถทรงตัวไปในทางทุรกันดารได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น จุดยึดในการติดตั้งของบันไดข้างรถแบบนี้ต้องมีความแข็งแรงที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน หรือแม้กระทั่งบางครั้งมีรถมาชนจากด้านข้าง ก็สามารถที่จะรับแรงนั้นได้ระดับหนึ่ง ซึ่งอาจจะช่วยให้ตัวของรถเองไม่เกิดความเสียหายได้เช่นกัน

บันไดที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานได้หลายประเภทสำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อนั้น บางคันใช้ท่อเหล็กขนาดที่ใหญ่มาก หรืออาจใหญ่เท่าเพลากลางของรถเลยก็มี ซึ่งในรถขับเคลื่อน 4 ล้อ บางคันที่ชอบเที่ยวแบบสมบุกสมบันมากๆ อาจจะใช้เหล็กชนิดเดียวกับเพลากลางของรถยนต์มาสร้างขึ้นมาเลยก็มี ซึ่งในการท่องเที่ยวแบบทุรกันดารมากๆ นั้น บางครั้งเพลากลางอาจเกิดความเสียหายขณะใช้งานเซียนบางท่านยังสามารถที่จะตัดเอาบันไดข้างรถคันเก่งมาตัดต่อทำเพลากันในป่า เพื่อให้เดินทางกันต่อได้เลยก็มี

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจในการเลือก หาใส่รถคันเก่งของท่าน สิ่งที่ต้องพึงคิดกับการติดตั้ง คือ ต้องดูด้วยว่า สิ่งที่ใส่เข้าไปนั้นคุ้มค่ากับการใช้งานหรือไม่ ได้ความ “หล่อ”ใน “แบบฉบับ” ของท่านแล้ว ยังต้องแบกน้ำหนักของรถที่เพิ่มขึ้นด้วย ผลตามมาก็คือ ถ้าหนักเกินไปรถคันเก่งก็ต้องบรรทุกหนักตามไปด้วย อัตราสิ้นเปลืองก็เพิ่มตามไปด้วยเช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2553
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tESXq
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th