บทความ

เปรียบเทียบฟรอนท์ ไม่ทราบว่าตัวไหนดีกว่ากัน


“เปรียบเทียบฟรอนท์ ไม่ทราบว่าตัวไหนดีกว่ากัน/สนใจลำโพงรุ่นนี้ไม่ทราบว่า คุณภาพเสียงอย่างไร/มีวิธีสังเกตอย่างไรในการเลือกซื้อซับวูเฟอร์ประเภทพันธุ์ดุ ?”

เปรียบเทียบฟรอนท์
ไม่ทราบว่าตัวไหนดีกว่ากัน

ถาม
ผมมีปัญหาอยากสอบถามทางทีมงานด้วยครับ
1. ผมมองฟรอนท์อยู่ 3 ยี่ห้อ คือ ALPINE CLARION และ NAKAMICHI ไม่ทราบว่า แต่ละตัวมีคุณภาพเป็นอย่างไร ?
2. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์หลอดที่เสียงดี ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้นุ่มนวล เป็นธรรมชาติ ?
3. ถ้าฟังเพลงอย่างเดียว การติดตั้งควรจะเป็นแบบไหน ?
สกล/จ. สระแก้ว
ตอบ
สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานขอตอบดังนี้
1. ฟรอนท์แต่ละตัวที่ระบุมา ส่วนใหญ่จะให้รายละเอียด และความชัดเจนในด้านของคุณภาพเสียงที่ใกล้เคียงกัน ส่วนใหญ่จะแข่งขันกันในเรื่องของการออกแบบวงจรถอดรหัสเสียงดิจิทอลเป็นแอนาลอค และจำนวนของบิท ซึ่งมีการกล่าวกันว่า จำนวนบิทยิ่งมากจะทำให้การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงดนตรีก็จะยิ่งใกล้เคียงกับต้นฉบับเดิมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอีกหลายส่วน เช่น รูปร่างหน้าตาของเครื่อง ตำแหน่งปุ่มปรับควบคุมการใช้งาน ซึ่งบางคนชอบที่หน้าตาสินค้า แต่บางคนอาจไม่ชอบก็ได้
2. มีหลายยี่ห้อครับ ถ้าไม่จำกัดในเรื่องงบประมาณ ตอนนี้มีเพาเวอร์แอมพ์หลอดหลายตัวที่การันตีทั้งในด้านชื่อเสียง และผลงานที่ได้จากการแข่งขันต่างๆ มาให้ยลโฉมอยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งเพาเวอร์แอมพ์หลอดที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักฟังในบ้านเราจะนิยมเพาเวอร์แอมพ์หลอดที่มาจากทวีปยุโรป และอเมริกา นอกจากนี้ยังมีเพาเวอร์แอมพ์หลอดน้องใหม่ที่เข้ามาทำตลาดประมาณ 2 ยี่ห้อ ซึ่งมีเพาเวอร์แอมพ์หลอดที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น และเพาเวอร์แอมพ์หลอดที่ดีไซจ์นในอเมริกา ที่ออกแบบมาตอบสนองความต้องการของนักฟังระดับออดิโอไฟล์ได้ยลโฉมกันแล้ว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าจะถูกหูถูกใจนักฟังระดับหูทอง และหูเทพมากน้อยแค่ไหน เพราะของแบบนี้ขึ้นอยู่กับนักฟังระดับหูทอง และหูเทพจะชอบเพาเวอร์แอมพ์หลอดแบบไหนมากกว่า
3. ถ้าต้องการฟังอย่างเดียว แนะนำให้จัดระบบฟรอนท์สเตจ และเรียร์ฟิลล์ ซึ่งเป็นการติดตั้งที่เน้นการฟังดนตรีทางด้านหน้า ส่วนเรียร์ฟิลล์ เป็นบรรยากาศของเสียงดนตรีที่ล้อมรอบผู้ฟัง ซึ่งตอนนี้มีร้านค้าที่ได้รับการยอมรับในด้านมาตรฐานการติดตั้งอย่างมากมาย สนใจร้านไหน แวะเข้าไปปรึกษาพูดคุยกันได้ครับ

สนใจลำโพงรุ่นนี้ไม่ทราบว่า
มีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร
ถาม
ถึงทีมงานทุกท่าน ผมมีปัญหาต้องการคำแนะนำด่วน ช่วยตอบให้ด้วย
1. ตอนนี้สนใจลำโพง MDS 6200K ไม่ทราบว่ามีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร ?
2. เพาเวอร์แอมพ์ที่เหมาะสมกับลำโพงรุ่นนี้ ?
3. กำลังเปลี่ยนวิทยุใหม่ แนะนำวิทยุ/ซีดี ราคาไม่แพง มียี่ห้อใดบ้าง ?
วิเชียร/จ. อุตรดิษฐ์
ตอบ
สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้
1. รุ่นนี้ตัวทวีเตอร์ทำด้วย PEI ขนาด 1″ เสียงจะออกไปทางสดใส มีความชัดเจน ส่วนวูเฟอร์ทำด้วย IMPP หรือคำเต็มว่า INJECTION MOLDED POLYPROPYLENE ทำด้วยวัสดุประเภทโพลีโพรไพลีนที่ฉีดขึ้นรูป ซึ่งให้เสียงกลางที่ชัดเจน นุ่มนวล และสามารถเก็บรายละเอียดเสียงได้ดี
2. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ที่มีกำลังขับประมาณ 300 วัตต์ RMS ถึงจะเหมาะสมกับลำโพงดังกล่าว
3. ยี่ห้อใด หรือรุ่นไหน ได้เกือบทั้งหมด เพราะคุณภาพจะสูสีกัน ซึ่งสินค้าประเภทวิทยุ/ซีดี ส่วนใหญ่จะทำตลาดไว้หลายกลุ่ม สำหรับนักเล่นที่มีงบประมาณไม่มาก สามารถเลือกซื้อวิทยุ/ซีดี ที่มีคุณภาพในราคาไม่แพงได้

มีวิธีสังเกตอย่างไร
ในการซื้อซับวูเฟอร์พันธุ์ดุ
ถาม
ถึงทีมงานทุกท่าน ผมมีปัญหาอยากปรึกษากับทีมงานดังนี้
1. ผมมีลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ไปซื้อมาจากร้านที่วางแผงแถวบ้านหม้อ เห็นว่าราคาไม่แพงเลยซื้อมา อยากถามว่าถ้าต้องการเสียงเบสส์ที่นุ่มลึก ไม่ทราบว่าจะต้องตีตู้แบบไหน ?
2. ผมจะซื้อแผ่นแดมพ์ที่ประตูรถ ราคาเท่าไร ?
3. มีวิธีสังเกตอย่างไรในการเลือกซื้อซับวูเฟอร์ประเภทพันธุ์ดุ ?
4. เพาเวอร์แอมพ์ที่เหมาะสมสำหรับใช้กับลำโพงซับวูเฟอร์ควรเป็นแบบไหน ?
อู๊ด/กรุงเทพ ฯ
ตอบ
สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานขอตอบตามลำดับดังนี้
1. ถ้าต้องการเสียงเบสส์นุ่มลึก แนะนำให้ตีตู้ปิด นอกจากนี้คุณต้องดูที่ค่า T/S พารามิเตอร์ด้วย ถ้าหากค่า QTS มีค่าต่ำกว่า 0.4 แนะนำให้ตีตู้เปิด แต่ถ้าค่า QTS อยู่สูงกว่านี้แนะนำให้ตีตู้ปิด
2. แผ่นแดมพ์ประตูรถมีด้วยกันหลายยี่ห้อ ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไป ยกตัวอย่าง เช่น แผ่นแดมพ์ขนาด 600×1,000 มม. ราคาแผ่นละประมาณ 400 บาท
3. วิธีสังเกตซับวูเฟอร์ประเภทพันธุ์ดุ ให้ดูที่การออกแบบ และโครงสร้างของลำโพง อย่างเช่น กรวยทำด้วยกระดาษเคลือบพิเศษ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้าง เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานหนัก หรือกรวยแบบโพลีโพรไพลีนเคลือบอลูมิเนียม นอกจากนี้ให้สังเกตที่โครงสร้างของลำโพงทำด้วยวัสดุประเภทอลูมิเนียม หรืออลูมิเนียมหล่อ รวมถึงแม่เหล็กจะมีขนาดใหญ่กว่าซับวูเฟอร์ทั่วไป และขอบเซอร์ราวน์ดจะมีขนาดใหญ่ด้วย
4. สำหรับเพาเวอร์แอมพ์ที่ใช้กับลำโพงซับวูเฟอร์ ต้องดูที่กำลังวัตต์ ถ้าหากซับวูเฟอร์ตัวนั้นมีกำลังวัตต์ไม่สูงมาก ใช้เพาเวอร์แอมพ์ประเภท CLASS AB ก็เพียงพอ แต่ถ้าหากซับวูเฟอร์ตัวนั้น สามารถรับกำลังวัตต์ได้สูง แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ประเภท CLASS D จะเหมาะสมกว่า------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2553
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NZXxi
อัพเดทล่าสุด
21 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
5,499,000
2.
2,490,000
3.
1,500,000
4.
5,099,000
6.
2,379,000
7.
3,999,000
8.
16,900,000
11.
655,000
12.
1,350,000
13.
21,800,000
14.
21,500,000
15.
19,800,000
16.
31,900,000
17.
5,350,000
19.
6,990,000
20.
8,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th