บทความ

ฟรอนท์เอนด์ SAMAKAZ รุ่น SK-222


FRONTEND

SAMAKAZ

SK-222

กำลังขับไฮเพาเวอร์ 50 วัตต์x4
ได้เนื้อหาเบสส์/กลาง/แหลมครบ
ลูกเล่นครบครัน ราคาสบายกระเป๋า

“ฟรอนท์เอนด์ SINGLE/DVD พร้อมช่อง USB”

SAMAKAZ ค่ายฟรอนท์เอนด์ล่าสุด ที่ส่งเครื่องเล่นประเภท SINGLE/DVD ประเภท 1 DIN ออกมาหลายรุ่น ภายใต้นิยาม “สัมผัสโลกแห่งความบันเทิง สะกดทุกฟังค์ชัน” คงจะจำกันได้ ก่อนหน้านี้ ทีมงานได้ทดสอบไปแล้ว 1 รุ่น และนี่คืออีกรุ่น ที่มีฟังค์ชันครบครันกว่า

ข้อมูลจำเพาะ

SK-222 ฟรอนท์เอนด์ประเภท SINGLE/DVD ฟังค์ชันครบทั้งภาพและเสียง สามารถอ่านแผ่น DVD/VCD/CD อ่านไฟล์ MP3/WMA/MP4/JPEG/DIVX สัญญาณภาพ PAL/NTSC และทูเนอร์ในตัว พร้อมกำลังขับไฮเพาเวอร์ 50 วัตต์x4 งานออกแบบหน้าปัดดูโฉบเฉี่ยวล้ำอนาคต ในโทนเทา/ดำ วางปุ่มปรับหลักแบบกด/หมุนเลือกเล่น ซ่อนปุ่มโหมด/หยุดเสียง เพาเวอร์/แบนด์ไว้ในแถบข้างๆ หน้าจอขนาดพอเหมาะ มีปุ่มเมโมรี 6 ปุ่ม วางเรียงด้านล่าง ด้านขวาเป็นชุดปุ่มนำแผ่นออก และถอดหน้ากาก มีช่องเสียบ USB เปิดให้เชื่อมต่อได้ง่ายอยู่ในโหมดเดียวกัน สามารถใส่แผ่น CD ได้ทางด้านหน้า และภายในซ่อนช่องเชื่อมต่อ SD CARD เอาไว้ ด้านหล้งมี VIDEO IN/OUT อย่างละชุด พรีเอาท์ 2 แชนแนล AUX IN 2 แชนแนล พร้อมรีโมทคอนทโรล ควบคุมทุกฟังค์ชัน ภาค DVD สามารถเลือกเล่นเมนู และโหมดต่างๆ ได้ ตามข้อมูลแผ่น เช่น เลือกระบบเสียง DOLBY 2 CH/5.1 CH หรือมุมกล้อง เป็นต้น ภาคปรับแต่งเสียง ปรับวอลูมได้ 0-31 ระดับ บูสต์คัทความถี่เสียงเบสส์/ทรีเบิล +/-7 ระดับ เลือกบาลานศ์/เฟเดอร์ได้ +/-5 ภาค EQ เลือกรูปแบบเสียงได้ 4 แบบ POP/ROCK/CLASSIC/JAZZ พร้อมนาฬิกาในตัว มีฟังค์ชันอื่นๆ อีกหลายส่วน ดูเพิ่มเติมได้ในแมนวล ปรับแต่งได้ง่าย

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ทดสอบ เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล แชนแนลที่ 1/2 ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ และแชนแนล 3/4 บริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ ขนาด 12″ ข้างเดียว ใช้ชุดอีเลคทรอนิค ครอสส์โอเวอร์ในตัว ตัดความถี่ซับที่ 250 HZ และพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ตัดความถี่กลาง/แหลมที่ 4,000 HZ กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ในช่วง 25-20,000 HZ เสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ต่อเนื่อง 31.5 HZ ความถี่ 40-125 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกัน 90 ดีบี จะได้เสียงเบสส์ลูกลึก หนักหน่วงมีน้ำหนัก ถึงลูกกระชับรัวรวดเร็ว เสียงกลางที่ความถี่ 315-400 HZ และ 800-2,500 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี มีโดดเด่นที่ 500-630 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี จะได้เสียงร้องชัดเจน ชัดนำในช่วงโดดเด่น ชิ้นดนตรีประสานกลมกลืนกันดี ฟังได้ง่ายในทุกตำแหน่ง เสียงแหลมที่ความถี่ 5,000-20,000 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90-93 ดีบี มีความบาดลึกสดชัด ขึ้นได้ถึงปลายเสียง ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์/กลาง/แหลมครบ เบสส์ออกหลายรูปแบบ เค้นพลังได้ดี ลูกกระชับตอบรับหยุดสนิท เสียงร้องเปิดปากชัดนำ ลูกโซโลเด่นชัดมีทิศทาง ตำแหน่งชัดเจน เหมาะกับดนตรีหลายแนว เน้นฟังทั้ง 3 ช่วงความถี่

ความเห็นของเรา

ฟรอนท์เอนด์ประเภท SINGLE/DVD กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับระบบเสียงในรถ โดยเฉพาะนักเล่นที่มีงบประมาณจำกัด สามารถเลือกความบันเทิงทั้งภาพ และเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ นี่ก็เป็นอีกรุ่น ที่มีลูกเล่นครบครัน ราคาสบายกระเป๋า น่าสนใจทีเดียว

 

ฟรอนท์เอนด์ SAMAKAZ รุ่น SK-222

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท ฟรอนท์เอนด์ SINGLE/DVD
กำลังขับไฮเพาเวอร์ 50 วัตต์x4
อ่านไฟล์ MP3/WMA/MP4
เชื่อมต่อ USB/SD CARD
พรีเอาท์ 2 แชนแนล
AUX IN 2 แชนแนล
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 85 ดีบี
ความต้านทาน 4-8 โอห์ม
รีโมทคอนทโรล มี
ราคา 3990 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2553
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dQkVt

Follow autoinfo.co.th