บทความ

ฯ พณ ฯ สื่อ ขอรับ


งวดนี้ขออนุญาตผู้อ่าน แฉลบไปเรื่องอื่น ไม่นำเสนอคดีความอย่างเคย ขอสักครั้งนะครับมันคันกบาลจริงๆ ให้ตายเถอะ จอร์จ

คือ อย่างนี้ครับ การที่คนบ้านเราตั้งกลุ่มแยกเขี้ยวใส่กัน ทั้งๆ ที่เป็นคนไทย อยู่บนผืนแผ่นดินเดียวกัน รักใคร่ปรองดองกันมาเนิ่นนาน เราท่านต่างบอกว่า เกิดจากเหตุโน่นนี่สำหรับตัวกระผมขอ ฟันธง ปักธง คอนเฟิร์ม ยืนยันว่า มีสาเหตุสำคัญอยู่อย่างหนึ่ง ทำให้
เราตกอยู่ในสภาพที่ประเทศอื่นทั้งโลก เขามองดูอย่างสมเพชปนทุเรศ นั่นคือ

สื่อ ซึ่งได้รับยกย่องให้มีฐานันดรพิเศษ เป็นองค์กรสำคัญ สามารถประคับประคองบ้านเมืองให้เดินไปข้างหน้า เกิดความมั่นคง เจริญรุ่งเรืองและสันติสุข แต่ผีเข้าหรือยังไงไม่ทราบ ไม่กี่ปีที่ผ่านมาจนถึงนาทีนี้ สื่อส่วนใหญ่ สลัดฐานันดรและหน้าที่อันสูงส่งทิ้งถังขยะ เลิกยึดถือความถูกต้องเป็นกลาง โดดไปเลือกข้าง ฟัดกับฝ่ายที่เห็นว่าไม่ใช่พวกกูแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน งัดกลเม็ดทุกอย่าง ออกมาถล่มคนไทยที่ตนเห็นเป็นศัตรูถูกผิดไม่สนใจ ให้พวกของกูได้เปรียบเป็นใช้ได้ ที่เห็นชัด คือ ตั้งหน้าด่าเช็ดตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้าย จิกหัวด่าฝ่ายที่ไม่ใช่พวก ด่าได้ทุกวัน ด่าทั้งปีทั้งชาติ ไม่ใช่ชี้แนะติติงโดยสุจริต

สื่อหนังสือพิมพ์ที่ใช้อินเตอร์เนทยิ่งหนัก เปิดช่องให้คนเข้าไปเขียนข้อความ ด่าอีกฝ่ายหยาบๆ คายๆ ขณะที่รัฐ ฯ ทำตัวเป็นสากกะเบือ มีช่องทางเอาผิดได้ ยับยั้งได้ ก็ปล่อยไว้ไม่จัดการเท่าที่ควร เป็นประเทศที่คนใช้อินเตอร์เนท ด่าสูงด่าต่ำได้อย่างไร้เหตุผลโดยเสรีนี่คือการทำงานของสื่อทุกวันนี้ เพื่อนำพาประเทศไปสู่ความล่มจม โดยไม่สำเหนียก

สื่อในประเทศไทยส่วนใหญ่กำลังกลายเป็น ”กำลังรบ” ชาวบ้านซวย ประเทศชาติก็ซวยผู้คนสับสน โดนสื่อ ฯ ยัดเยียดข้อมูลตามที่เขาต้องการแบบจงใจล้างสมอง เดินหน้าปลุกปั่นยุยง ไม่ต่างจาก ”ปั่นจิ้งหรีด” เพื่อให้ประชาชนเกิดความโกรธเกลียดชังใครต่อใครให้เปรอะไปหมด ให้ออกมาฟัดกับคนไทยด้วยกัน ชนิดไม่เลือกหน้าอินทร์หน้าพรหมไม่สนใจว่าประเทศชาติจะถึงกาลวิบัติ

ที่แปลก คือ เมื่อสื่อทำตัวเป็นการ์ดเป็นฮาร์ดคอร์ ให้ฝ่ายโน้นฝ่ายนี้อย่างเมามันเท่ากับยุยงให้คนไทยฆ่ากัน จนบ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ สื่อรวมทั้งพ่อแม่ญาติพี่น้องลูกหลานของท่าน คิดหรือว่า จะอยู่ในบ้านนี้เมืองนี้เสวยสุขได้อย่างสุขสบาย ท่ามกลางซากศพ ธารเลือด และซากปรักหักพัง เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น งงมาก งงจริงๆ

ผมขอกราบกรานมือตีนสื่อ ขอวิงวอนสื่อในบ้านเรา ซึ่งเป็นเลือดไทยด้วยกันช่วยหายใจลึกๆ สงบสติอารมณ์ “สลัดสิ่งจูงใจต่างๆ” แล้วพิจารณาให้ถ่องแท้ว่าสื่อ จะทำตัวเป็น ”กำลังรบ” ระดับไหนก็ตาม เพื่อสู้แบบตาต่อตาฟันต่อฟันพร้อมที่จะห้ำหั่นคนไทยด้วยกันต่อไปหรือไม่ สื่อกรุณาสลัดหัว ตั้งสติ ดึงตัวเองออกมาจากหล่ม เลิกยุแยงให้คนไทยเห็นคนไทยด้วยกันเป็นศัตรู

กลับมาใช้สื่อ ซึ่งมีพลังในเชิงสร้างสรรค์ เหนือองค์กรอื่น พิทักษ์รักษาประเทศชาติอย่างเต็มที่ ตามหน้าที่ โน้มนำคนไทยให้หันหน้าเข้าหากัน หยิบยื่นความเป็นมิตรให้แก่กัน ไม่ใช่ถืออาวุธทิ่มแทงกัน จะเอาชนะทางการเมือง อยากได้อำนาจทางการเมือง ก็ใช้วิธีการเยี่ยงอารยประเทศ ที่มีให้เห็นเป็นตัวอย่างทนโท่ชนะวันนี้ไม่ได้ ก็สร้างคุณความดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อเอาชนะในวันข้างหน้า บ้านเมืองก็จะกลับสู่ความสงบได้ไม่ยาก สื่อต่างๆ จะได้อยู่อย่างสงบสุขไปด้วย ไม่ใช่อยู่กับซากสงครามความบอบช้ำ ที่เรียกคืนหรือลืมเลือนไม่ได้ตลอดกาล

ถ้าสื่อยังเมามัน ต้องการการแตกหักในวันในพรุ่ง ไม่นำพาว่า ชาติบ้านเมืองจะฉิบหายวายป่วง แบ่งฝ่ายเลือกข้างไม่ยั้ง ประเทศไทยก็ยากที่จะพ้นกลียุค ยากที่สื่อจะปัดความรับผิด โดยอ้างว่า อั๊วทำตามหน้าที่แล้ว อั๊วรักษาความเป็นกลาง ด้วยการปักหลักหาเรื่อง
ด่าอีกฝ่าย ทุกวัน ทุกเวลานาที อย่างไม่มีหูรูด ผิดถูกชั่วดี ไม่รับรู้ ดังที่เป็นอยู่

สำหรับ ”สื่อเทียมสื่อจัดตั้ง” เป็นหน้าที่รัฐ ฯ ต้องใช้อำนาจรัฐ ฯ จัดการ”ตามกรอบกฎหมาย” ไม่ใช่ปล่อยให้เละเทะ ชนิดที่ไม่มีประเทศไหนในโลกเขายอมให้เกิดขึ้น เอาง่ายๆ ฝรั่งที่อ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพตลอดเวลา เขายังไม่ให้สื่อเทียมออกมาอาละวาดอย่างนี้ สิงคโปร์ที่เจริญรุ่งเรืองนักหนา ถ้าขืนปล่อยให้มีสื่อเทียม ประกาศล้มอำนาจรัฐ ฯ ทุกคืนทุกวัน สิงคโปร์ก็ล่มจม ไม่อยู่อย่างนี้ได้แน่นอน

ครับผมยังให้เครดิทและเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า ถ้า “สื่อตัวจริงเสียงจริง สื่อมืออาชีพ”ในบ้านเราที่ดำรงตนค่อนข้างดีมาช้านาน ซึ่งมีอยู่ไม่น้อย ตัดสินใจเลิกเป็นกำลังรบให้พวกที่เข้ามายื้อแย่งอำนาจทางการเมืองแบบป่าเถื่อน หันมายืนเคียงข้างประเทศชาติและประชาชนดังเดิม สื่อก็คือ ”พระเอกขี่ม้าขาว” สามารถต้านสื่อเทียมสื่อจัดตั้งดึงชาวบ้านส่วนหนึ่งให้หลุดจากวังวนป่วนเมือง กอบกู้ประเทศชาติให้พ้นวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

อ้อ ขออีกนิดหนึ่ง ประเทศชาติใดก็ตามจะดำรงอยู่ไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช้อำนาจรัฐ ฯจัดการกับปัญหาต่างๆ ตามตัวบทกฎหมายที่มีอยู่ อย่างจริงจังเคร่งครัด และทันท่วงที ปล่อยให้เป็นรัฐ ฯ ที่ไม่มีขื่อแป อยู่ในสภาพป่าเถื่อน ใครก็อ้างประชาธิปไตย อ้างสิทธิเสรีภาพแบบหลุดโลก ทำอะไรก็ได้ ตั้งป้อมตะโกนด่าผู้นำประเทศได้ทุกหนแห่ง กฎหมายประดามีเหมือนอยู่ในชักโครก ชนิดที่ไม่มีประเทศในระบอบประชาธิปไตยที่ไหนเขาเละเทะแบบบ้านเราเปรียบเป็นร่างกาย เท่ากับขาดภูมิคุ้มกัน เหมือนโดนเอดส์กินระยะสุดท้าย ใกล้จะเป็นโซมาเลียเข้าไปทุกที มันก็ฉิบหายตายสถานเดียว ประเทศก็เป็นประเทศเอกภาพไม่ได้แล้วคนไทยลูกหลานไทยนั่นแหละจะต้องรับเคราะห์กรรมที่เขาไม่ได้ก่อ โดยไม่มีใครหน้าไหนในโลกช่วยได้ ในเมื่อเราทำตัวเราเอง

ขออภัยที่ให้ท่านอ่านเรื่องชวนปวดใจ ทั้งๆ ที่ผมเองก็เบื่อหน่ายสุดๆ แต่ตัดสินใจสักครั้งหนึ่ง เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้างสักเท่าธุลีก็ยังดี เพื่อทดแทนคุณแผ่นดินนี้ที่ได้อยู่อาศัยคุ้มแดดคุ้มฝนคุ้มกระลาหัวอย่างสงบสุขยิ่งกว่าประเทศใดในโลก แต่คนไทยจำนวนไม่น้อย
ยังไม่รู้สึกและตีโพยตีพายว่า เมืองไทยไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ ต้องออกมาป่วน จนไม่นึกไม่ฝันว่า วันนี้บ้านเราจะเป็นอย่างนี้ไปได้ เพราะพวกเราแท้ๆ ไม่ใช่คนชาติอื่นใดมาทำพวกเรา เศร้าใจเหลือเกินพี่น้องเอ๋ย

ขอบคุณนิตยสาร “ฟอร์มูลา” ที่อนุญาตให้เขียนอย่างนี้ ขอบคุณผู้อ่านที่เต็มใจอ่านและกัดฟันอ่านด้วยอารมณ์ ต่างๆ ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย------------------------------
เรื่องโดย : จอมยุทธ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2553
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/niB1j
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th