บทความ

จากถุงก๊อบแก๊บ ถึงกล้องดิจิทอล


จากถุงก๊อบแก๊บ ถึงกล้องดิจิทอล
บันทึกความเป็นมา และนาทีที่วัตถุเล็กๆ เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในโลกยุคใหม่ไปตลอดกาล

9. อินเตอร์เนท

อินเตอร์เนท เป็นคำที่ไม่ต้องการนิยามอะไรมาอธิบายให้มากความ สำหรับคนยุคปัจจุบัน แต่ถ้าย้อนหลัง
ไปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ตอนที่ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ใยแมงมุมเพิ่งเข้ามาในบ้านเรา และเป็นที่รู้จักกันในวงแคบๆ คงจะหาคนที่เข้าใจการใช้งาน ประโยชน์ และโทษ ของระบบนี้ได้ยากเต็มทีตอนนั้น ถ้าไม่นับเจ้าพ่อไมโครซอฟท์-บิลล์ เกทส์ ที่ทำนายไว้อย่างแม่นยำว่า อีกไม่เกิน 20 ปี อินเตอร์เนทจะครองโลก ก็เห็นจะมีแต่ ดร. ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธาน KSC GROUP ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการอินเตอร์เนทรายแรกในเมืองไทย ที่แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการมาถึงของอินเตอร์เนทไว้อย่างน่าสนใจ ในนิตยสาร YUPPIE (เลิกผลิตแล้ว-น่าเสียดาย) ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2539 ขณะที่สังคมอินเตอร์เนทบ้านเราเพิ่งมีสมาชิกเพียง 6-7 หมื่นคน

ช่วงเวลาที่ ดร. ศรีศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ผม (ซึ่งเป็นบรรณาธิการนิตยสาร YUPPIE) จะนับเป็นนาทีที่วัตถุเล็กๆ ที่ชื่ออินเตอร์เนท เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเราไปตลอดกาลก็ว่าได้ ฉะนั้นหลายคำถามและคำตอบในบทสัมภาษณ์นี้ จึงนับเป็นบันทึกเหตุการณ์ในนาที ยิ่งกว่านั้นยังมีคำพยากรณ์อนาคตที่ปรากฏเป็นจริงแล้วในวันนี้ ผมเลยคัดบางส่วนมาให้คนรุ่นใหม่ และรุ่นเดียวกันที่เคยก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาสำคัญได้อ่านกันอีกครั้ง

YUPPIE : การที่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ในอินเตอร์เนทไม่มีการเซนเซอร์ จะกลายเป็นปัญหาต่อไปหรือเปล่า ?

ดร. ศรีศักดิ์ : ก็มีทั้งปัญหาและไม่มีปัญหา อย่างตอนที่รัสเซียเขาปฏิวัติกันคราวก่อนโน้น เขาปิดข่าวหมดออกไม่ได้เลย ออกได้ทางอินเตอร์เนททางเดียว ก็ถือว่าเป็นช่องข่าวสารที่ทำให้ทั่วโลกได้รู้ว่าอะไรเกิดขึ้น แต่ก็มีข้อเสีย อย่างเช่น รูปโป๊ ข่าวลงเยอะว่ามีรูปโป๊อยู่ในอินเตอร์เนท จริงๆ แล้ว รูปโป๊ในอินเตอร์เนทมีแค่ 0.03 เปอร์เซนต์ ของทั้งหมดที่มีในอินเตอร์เนท ของดีๆ มากมายไปหมดเลือกดูได้ แต่ว่ามีบางคนเขาอยากดูของเน่าๆ

อย่างหนังสือ วารสาร รูปโป๊ วางอยู่บนแผง เด็กๆ เดินมาก็ต้องเห็นแล้ว แต่ในอินเตอร์เนทไม่ได้เปิดไว้ให้จะต้องเปิดดูเอง อินเตอร์เนทมีไพรเวซีมากกว่า ตอนนี้รัฐบาลอเมริกันกำลังเสนอว่าจะออกกฎหมายห้ามไม่ให้อินเตอร์เนทมีรูปโป๊ คนก็โวยวายว่าถ้าเขาอยู่ในห้องนอนในบ้าน เขาอยากจะดูรูปโป๊เป็นสิทธิ์ของเขา ห้ามเขาไม่ได้ แต่เขาพูดตลกยิ่งกว่านั้น แก้ผ้าอาบน้ำมีความผิดไหม

YUPPIE : ถ้าอินเตอร์เนทกระจายไปทั่วถึง จะทำให้คนต่อคนมีความสัมพันธ์กันน้อยลงหรือเปล่า เพราะอาจมีคนจำนวนหนึ่งไม่ออกจากบ้านไปไหนเลย ?

ดร. ศรีศักดิ์ : เป็นไปไม่ได้ คนก็ยังต้องออกจากบ้าน และตอนนี้ในอินเตอร์เนทก็สามารถเห็นหน้าตา พูดจากันได้ มีวีดีโอ คอนเฟอร์เรนศ์ ผมก็ต้องซื้อกล้องมาติดตั้ง เขาก็มีกล้องอันหนึ่ง แต่คงจะต้องนัดกินข้าวกันบ้าง คงจะไม่มีไซเบอร์ลันช์ ต่างคนต่างเอาข้าวมาตั้งหน้าโต๊ะแล้วทานด้วยกันมองผ่านอินเตอร์เนท

มีคนแต่งงานกันเมื่อหลายเดือนที่สหรัฐอเมริกา เขาอยากจะลงหนังสือพิมพ์เลยแต่งงานกันทางอินเตอร์เนท ผู้หญิงผู้ชายต่างอยู่ในบ้านของตัวเอง พระก็อยู่ที่โบสถ์ ต่างคนต่างมีอินเตอร์เนทหมด แต่ต้องส่งตัวจริงๆ นะ

YUPPIE : ถามใหม่ว่า คนจะว้าเหว่ขึ้นไหม เขาอาจมีเพื่อนในอินเตอร์เนทมาก แต่ออกจากบ้านแล้วไม่รู้จักใครเลย ?

ดร. ศรีศักดิ์ : แล้วแต่จะมอง คนอเมริกันพอแก่ลูกเต้าหนีหมด อยู่คนเดียวว้าเหว่มาก ตอนนี้มีอินเตอร์เนทสามารถจะพูดคุยกับใครก็ได้ จะมีคนถามคนตอบไม่เหงาต่อไป มีปัญหาอะไรถามมาเดี๋ยวก็มีคนตอบให้เพราะมีคนใช้ 66 ล้านคน ต้องมีคนที่เขาสนใจจะตอบ

หนังสือพิมพ์ ไทม์ แมกาซีน ลงรูปสุนัขตัวหนึ่งนั่งอยู่หน้าอินเตอร์เนท ถามไปก็มีคนตอบมาเต็มเลยหมายความว่า จะต่ำช้าแค่ไหน ทุกคนในอินเตอร์เนทเท่ากันหมด ต่อให้เป็นมหาเศรษฐี หรือหมาขี้เรื้อนก็คุยกันในอินเตอร์เนทได้

YUPPIE : ในสังคมอินเตอร์เนทของเรามีหัวข้อสนทนาอะไรที่ฮิทกันตอนนี้ ?

ดร. ศรีศักดิ์ : มีทุกเรื่อง เรื่องไม่เป็นเรื่องก็มี เรื่องคอมพิวเตอร์คุยกันประจำ เรื่องที่คุยกันเมื่อเร็วๆ นี้ก็เรื่อง ติ่มซำร้านไหนอร่อย แคลิฟอร์เนียโรลล์ เป็นติ่มซำหรือเปล่า ก็แล้วแต่จะคุย มีเรื่องคุยเป็นหมื่นๆ เรื่อง ถ้ามีหัวข้อที่เราอยากจะคุย แต่ไม่มีใครเขาคุยกันอยู่เราก็ตั้งหัวข้อขึ้นใหม่ได้ อยากจะรู้เรื่องกาแฟก็เข้าไปคุยกับเขาได้ เรื่องสุนัข, แมว มีทั้งนั้นเรื่องเซกซ์เต็มไปหมด, เกย์, เลสเบียน, แม้แต่เรื่องถูกข่มขืนเขาเขียนเข้ามาว่ามันไม่ดีอย่างไร ตำรวจควรจะออกกฎหมายอย่างไร

YUPPIE : อินเตอร์เนทเป็นแฟชันหรือเปล่า ?

ดร. ศรีศักดิ์ : เดิมทีเดียวสมาคมโทรคมทั่วโลก เมื่อ 5 ปีที่แล้วเขาบอกอินเตอร์เนทเป็นแฟชัน ไม่ต้องไปสนใจ ปี 1995 เขาประชุมเรื่องอินเตอร์เนท เขาบอกว่าอินเตอร์เนทคือโทรคม โทรคมคืออินเตอร์เนท เขาจัดสัมมนาที่เยอรมนี 2 วัน พูดแต่เรื่องอินเตอร์เนทเรื่องเดียว

YUPPIE : โลกนี้ควรจะมีที่สักที่ไหมที่ไม่มีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อให้เราไม่หลงลืมความเป็นอยู่ดั้งเดิมของมนุษย์ ?

ดร. ศรีศักดิ์ : ไม่น่าจะจำเป็น ต่อให้ผมนั่งกลางดงคอมพิวเตอร์ ถ้าผมไม่เปิดคอมพิวเตอร์มันก็ทำอะไรผมไม่ได้ อยู่ที่เราเองต่างหาก จะมองให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ก็ได้ อย่างเราชอบใครคนหนึ่งเขาน่าเกลียดแค่ไหนเราก็มองให้เขาสวยได้ หรือคนสวยแค่ไหนเราก็มองให้น่าเกลียดได้

YUPPIE : คนรุ่นเก่าอย่างคุณไม่รู้สึกบ้างหรือว่าได้สูญเสียเสน่ห์บางอย่างในวิถีชีวิตดั้งเดิมไป เนื่องจากการมาถึงของอินเตอรเนท เช่น ความสุขจากการสะสมแสตมป์ ?

ดร. ศรีศักดิ์ : ผมไม่รู้สึกสูญเสีย อย่างการสะสมแสตมป์ ในอินเตอร์เนทก็ทำได้ คือ ตอนนี้มีดาราหลายคนที่สหรัฐอเมริกาเอารูป, ลายเซ็น, คำต่างๆ ใส่ไว้อย่างละ 100 ชุด แล้วให้ยูสเซอร์เข้ามา ว่าขอรูปที่ 27 พิมพ์ออกมาด้วยพรินเตอร์อย่างสวยงาม ให้เลือกเอาได้ว่าต้องการรูปไหน คำอย่างไร ลายเซ็นใด

YUPPIE : ในอนาคตธุรกิจประเภทไหนจะหายไปจากโลกนี้ ถ้ามีอินเตอร์เนทเข้ามา ?

ดร. ศรีศักดิ์ : โทรศัพท์จะแย่ ไปรษณีย์ก็มีส่วน แต่ไปรษณีย์ภัณฑ์ยังอยู่เพราะส่งทางอินเตอร์เนทไม่ได้ข้อความส่งทางอินเตอร์เนทได้

YUPPIE : คำถามเดียวกัน แต่เปลี่ยนธุรกิจเป็นคน

ดร. ศรีศักดิ์ : จะไม่มีคนประเภทไหนหายไป แม้แต่คนที่ไม่รู้เรื่องคอมพิวเตอร์เลย ก็จะอยู่ในสังคมได้ แต่อาจจะลำบากกว่าคนอื่นหน่อย ก็เหมือนกับคนที่ใช้เอทีเอมไม่เป็นนั่นแหละ

ผมไม่สงวนสิทธิ์ถ้าคุณจะลองตอบคำถามเหล่านี้ใหม่ ในยุคที่อินเตอร์เนทติดตามคุณไปได้ทุกที่ทุกเวลา

โดยเฉพาะคำถามที่ว่า “โลกนี้ควรจะมีที่สักที่ไหมที่ไม่มีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เราหลงลืมความเป็นอยู่ดั้งเดิมของมนุษย์”------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2553
คอลัมน์ : คุยข้างแคมพ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JF1HC
อัพเดทล่าสุด
10 Nov 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
524,000
2.
599,000
3.
3,599,000
5.
2,090,000
6.
2,229,000
7.
779,000
8.
3,590,000
10.
1,316,000
11.
1,749,000
12.
1,699,000
14.
3,299,000
15.
5,399,000
16.
6,799,000
17.
3,249,000
18.
4,980,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th