บทความ

ประโยชน์ของแม่เหล็ก


ประโยชน์ของแม่เหล็ก

หลายครั้งที่เครื่องมือซ่อมรถหล่นหาย หรือระหว่างการซ่อมรถ นอทที่ถอดออกมา อาจจะกลิ้งระหกระเหิน จนการซ่อมรถต้องมาเจอปัญหากับการหยิบจับอะไรไม่เจอ ขอแนะนำว่าลองหาแม่เหล็กชิ้นพอดีกับเครื่องมือมาติดรถไว้สิครับ เกาะไว้ตามฝากระโปรงรถ เอาไว้เก็บเครื่องมือสำคัญ เพราะเครื่องมือหลายๆ อย่าง ก็เป็นเหล็ก พอมีแม่เหล็กมาดูดเอาไว้ เราก็จะสามารถจัดการกับเครื่องมือเหล่านี้ไว้ได้เป็นที่เป็นทาง ไม่เจอปัญหานอทหายอีกแล้วละครับ

เปลือกไข่ไล่มด

มดนั้นมักจะเป็นปัญหาของหลายๆ ท่าน ถ้ามดขึ้นรถยิ่งเป็นปัญหาใหญ่ ไล่เท่าไรก็ไม่ไป วิธีหนึ่งที่จะไล่มดให้ห่างไปจากเราได้นั้น ให้ใช้เปลือกไข่ครับ โดยนำไปเผา เสร็จแล้วบดเปลือกไข่ให้เป็นผงละเอียด แล้วนำไปโรยตามแนวทางเดินของมด หรือแนวที่ต้องการ จะกั้นไม่ให้มดเดินเพ่นพ่าน นอกจากเปลือกไข่เผาแล้ว อาจจะใช้น้ำส้มสายชูเช็ดตามทางมดก็ได้ครับ เพราะกลิ่นเหล่านี้ เป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ของมดครับ มดจึงหนีไป ไม่ต้องเบียดเบีบนกันแล้วละครับ

ยางสึกบอกปัญหา

การสึกหรอของดอกยางรถยนต์มีหลายแบบ ซึ่งจะบอกถึงอาการผิดปกติของยางรถกับเราได้ครับ หากดอกยางตรงกลางล้อ สึกหรอมากกว่าขอบยางนั้น แสดงว่าคุณเติมลมแข็งเกินไป แต่หากคุณเติมลมอ่อนเกินไปดอกยางขอบล้อทั้ง 2 ข้างจะสึกหรอมากกว่าตรงกลางครับ แต่หากเกิดการสึกหรอของยางข้างใดข้างหนึ่ง ควรไปตั้งศูนย์ล้อใหม่ครับเพราะมุมล้ออาจจะบิด และหากดอกยางสึกเป็นบั้งๆ อาจจะเกิดจากปัญหาชอคอับเสีย หรือล้อไม่ได้เซนเตอร์ แนะนำให้ถ่วงล้อดูครับ แต่ในกรณีนี้ หมายถึง ขนาดของล้อกับยางสมดุลกัน แต่หากกระทะล้อหน้าแคบ แต่หน้ากว้างไป ก็จะทำให้
กินยางตรงกลางได้เหมือนกันครับ

ทำปลาแห้ง

ชาวโฟร์วีลดไรฟหลายท่านคงชอบการตกปลาเป็นงานอดิเรก และหลายๆ ครั้งที่มือแม่นเป็นสังข์ทอง จับปลาได้มากมาย หรือแม้แต่คุณแม่บ้านทั้งหลาย ไปจ่ายตลาดแล้วเพลิดเพลินกับปลาสดตัวงาม
หลายๆ บ้านจึงมักเกิดปัญหาทานปลาไม่ทัน ลองแปรรูปเป็นปลาเค็มตากแห้งดูก็ไม่เลวนะครับ โดยเฉพาะอย่างเช่น พวกปลาสลิด โดยหลังจากล้างปลาสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้ตำสารส้มจนละเอียด แล้วนำไปใส่กับน้ำเกลือที่แช่ปลาอยู่ เมื่อแช่ปลาในน้ำเกลือ และสารส้มแล้ว ก่อนตาก อย่าลืมล้างน้ำสารส้มออกก่อนนะครับ เราจะได้ปลาสลิดแห้งสวยๆ และกลิ่นไม่เหม็นตุ ไม่ว่าจะวันแดดมาก หรือวันแดดน้อย ก็ใช้ได้ เอาไปกินในป่าสบายเลยครับ

สอดมือหมุนพวงมาลัย อันตราย !

หลายท่านอาจจะเคยชินกับการสอดมือหมุนพวงมาลัยรถ เนื่องจากมีความรู้สึกว่าเบาแรง แต่จริงแล้ว มันอันตรายกว่าการจับพวงมาลัยแบบมือคว่ำปกติครับ บางครั้งหากรถสะดุดก้อนหินหรือตกหลุม แล้วดึงมือออกจากวงพวงมาลัยไม่ทัน การดีดกลับของพวงมาลัยนั้น จะตีกลับมากระแทกข้อมือของคุณ
บอบช้ำ ยิ่งในรถขับเคลื่อน 4 ล้อ อาจตีแรงจนแขนหักเอาได้เหมือนกันนะครับ

กันสนิมอะไหล่รถ

อะไหล่รถที่ถูกถอดออกมาเก็บ อาจมีปัญหาสนิมเกาะได้ วิธีป้องกัน คือ ให้ทำความสะอาดอะไหล่ ด้วยน้ำมันเบนซินก่อนครับ หลังจากนั้นใช้จาระบีมาเคลือบอะไหล่ชิ้นนั้นไว้ เพื่อกันฝุ่นลม และปัจจัยการก่อสนิมครับ และหากท่านจะนำมันกลับมาใช้ ก็ควรล้างทำความสะอาดอะไหล่นั้นด้วยน้ำมันเบนซินอีกครั้ง วิธีนี้ยังใช้ได้กับสายวินช์รถครับ โดยหลังจากการใช้งานอย่างสมบุกสมบันมานาน ควรล้างให้สะอาดแล้วเคลือบจาระบี ก็จะช่วยให้สายวินช์นั้นมีอายุการใช้งานนานขึ้นครับ

ต้มไข่ร้าวไม่ให้แตก

เอาไข่เข้าป่าทีไรไม่แตกก็ร้าว ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด หรือไข่ไก่ หากไม่ระมัดระวังแล้ว ก็อาจจะกระทบกระทั่งจนเปลือกเกิดรอยร้าวได้ เมื่อเรานำไข่ร้าวไปต้ม ไข่ขาวก็จะทะลักออกมาตามรอยร้าว ทำให้ไข่ต้มไม่สวยงามเอาเสียเลย ขอแนะนำว่าตอนต้ม ให้ใส่เกลือป่นสัก 1 ช้อนโต๊ะครับ ความเค็มของเกลือ จะช่วยปิดรอยร้าวของไข่ ไม่ให้เนื้อไข่นั้นทะลักออกมา แค่นี้เราก็จะได้ไข่ต้มสวยๆ ทานแล้วละครับ

ล้างห้องเครื่องอย่างไรดี ?

ห้องเครื่องนั้น ถือเป็นส่วนสำคัญของรถมากครับ ความสะอาดของห้องเครื่องก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญ เขม่าและควันรถที่หมุนเวียนอยู่ภายใน เป็นเหตุให้เกิดคราบดำภายในห้องเครื่อง ไม่ยากครับ เพียงใช้น้ำมันก๊าดผสมผงซักฟอก เช็ดไปตามรอยดำในห้องเครื่องให้สะอาด หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าอีกครั้ง เพียงเท่านี้ห้องเครื่องของคุณก็จะสะอาดเอี่ยมอ่องแล้วละครับ

ถังข้าวสารปลอดมอด

หลายครั้งที่ซื้อข้าวสารมาเก็บไว้แล้วมักจะมีมอด หรือแมลงเล็กๆ ติดมาด้วย หรือบางครั้ง มอด หรือแมลงเล็กๆ ทั้งหลายจะพากันอพยพเข้ามาอยู่อาศัยในถังข้าวสารโดยไม่ได้รับเชิญ เดือดร้อนละคราวนี้ เพราะทำให้เราต้องซาวข้าวหลายครั้ง เสียคุณค่าทางอาหาร และเสียเวลาอีกด้วย เพียงใช้พริกแห้ง หรือใบมะกรูดก็ได้ครับใส่ลงไปในถัง หลังจากนั้นไม่นาน มอด และแมลงต่างๆ ที่อพยพเข้ามาอาศัยในถังข้าวสาร ก็จะอันตรธานหายไป

ใบชาดับกลิ่นเท้า

การสวมรองเท้าอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นเหตุให้เท้าเกิดกลิ่นเหม็นได้ครับ วิธีหนึ่งที่ควรทำ คือ ทุกครั้งหลังอาบน้ำ ให้ใช้แป้งฝุ่นโรยตัว ทาเท้าไว้ให้แห้ง และหากพอมีเวลาว่างก็ลองนำถุงชาที่ผ่านการชงมาแล้ว สัก 4-5 ถุง มาแช่ในอ่างน้ำอุ่น แล้วลองแช่เท้าลงไปในอ่างนั้นนะครับ ทำประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที เพราะชานั้น จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดได้ ทำให้บรรเทากลิ่นเหม็นของเท้าได้------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2552
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ud6tk
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th