บทความ

เทคนิคการอัพเกรด ชุดเครื่องเสียงในรถยนต์


ฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงการใช้พรีแอมพ์ อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ขั้นตอนการปรับแต่งเสียง รวมถึงการใช้ฟังค์ชันต่างๆ ที่มีอยู่ในพรีแอมพ์ โดยบอกตัวเลขความถี่ในแต่ละช่วง เพื่อให้เหมาะสมกับเครื่องดนตรีแต่ละชนิด รวมถึงการปรับเกนสัญญาณ จะต้องสมดุลกันทั้งระบบ โดยไม่ให้เกิดการคลิพพิงของสัญญาณ เพื่อให้ท่านใช้พรีแอมพ์อย่างมีประสิทธิภาพ และเลือกฟังค์ชัน และปรับแต่งเป็น สามารถนำไปใช้งานได้จริง

สำหรับฉบับนี้จะขอกล่าวถึง เทคนิคการอัพเกรด ชุดเครื่องเสียงรถยนต์ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน โดยแบ่งเป็นรถที่มีรีโมทคอนทโรลที่พวงมาลัย และไม่มีรีโมทคอนทโรล รวมการอัพเกรดด้วยการเพิ่มระบบขยายเสียง (เพาเวอร์แอมพ์) หรือเปลี่ยนลำโพงให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และสามารถเพิ่มซับวูเฟอร์ได้ในภายหลัง

ปัญหาการติดตั้ง

การอัพเกรดเครื่องเสียงรถยนต์ให้มีประสิทธิภาพ และคุณภาพเสียงที่สูงขึ้น ในอดีตมักจะสร้างปัญหา และความยุ่งยากให้กับร้านค้า และช่างติดตั้ง เนื่องจากลูกค้าที่ใช้รถส่วนใหญ่จะไม่ยอมให้ดัดแปลง หรือทำให้เกิดความเสียหายกับแผงคอนโซลรถ นอกจากนี้ยังอาจเกิดปัญหาของเสียงรบกวนขึ้นได้ ทั้งจากคุณภาพของสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือเกิดจากการติดตั้งเอง

วิทยุที่ติดมาจากโรงงาน หรือที่เรียกกันว่า OEM (ORIGINAL EQUIPMENT MANUFACTURER) นั้น เนื่องจากรถยนต์รุ่นใหม่ ส่วนใหญ่จะมีวิทยุติดรถ ซึ่งมีพร้อมทั้งเครื่องเล่นซีดี เชนเจอร์อยู่ในตัว สามารถควบคุมการทำงานบางอย่างได้ที่รีโมทคอนทโรลจากพวงมาลัย เช่น ปรับความดังเสียง หรือเปลี่ยนโหมดการทำงานของวิทยุ โดยที่ตัวรีโมทคอนทโรลนี้จะติดตั้งอยู่กับพวงมาลัยรถ ที่ออกแบบมาเข้ากับก้านพวงมาลัยเป็นชิ้นเดียวกัน

นอกจากนี้ ในรถยนต์ระดับกลางถึงสูงขึ้นไป หลายยี่ห้อจะมีวิทยุเดิมติดรถที่มาพร้อมกับเครื่องเล่นดีวีดี และจอมอนิเตอร์ในตัว สามารถรับชมรายการโทรทัศน์ หรือชมภาพยนตร์ได้ รวมถึงการรองรับการใช้งานกับ GPS ได้ด้วย ซึ่งตรงจุดนี้ ทำให้ผู้ใช้รถราคาแพงทั้งหลายไม่อยากให้ดัดแปลง และต้องการคงสภาพเดิม โดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับวิทยุติดรถเลย

การอัพเกรดระบบเสียง

รถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะมีวิทยุติดมาจากโรงงานเกือบทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันบ้างในเรื่องของออพชันที่วิทยุ ถ้าเป็นรถระดับหรู ส่วนใหญ่จะมีให้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ วิทยุ/ดีวีดี/จอมอนิเตอร์เป็นชิ้นเดียวกับคอนโซลรถยนต์ ซึ่งตรงจุดนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัววิทยุ แต่สามารถอัพเกรดระบบเสียงได้ ถ้าหากต้องการคุณภาพเสียงที่สมบูรณ์ทั้งรายละเอียด และความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

วิทยุติดรถแบบ OEM ส่วนใหญ่จะเป็นแบบไฮเพาเวอร์ โดยใช้กำลังขยายในวิทยุขับลำโพงหน้า และหลังผ่านสายที่เรียกว่า LINE OUTPUT ซึ่งวิทยุประเภทนี้จะไม่มีขั้วต่อสัญญาณแบบ RCA เพื่อต่อโดยตรงเข้ากับเพาเวอร์แอมพ์ แต่จะใช้อุปกรณ์แปลงสัญญาณแทน ซึ่งในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลายยี่ห้อ และหลายระดับราคา

เมื่อถึงขั้นตอนนี้จะเกี่ยวข้องกับคุณภาพของสินค้า และมาตรฐานของงานติดตั้ง เนื่องจากพบว่ามีหลายครั้งที่เกิดจากการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดเสียงรบกวนขึ้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากกราวน์ดที่เรียกว่าGROUND LOOP ในกรณีนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งที่ได้มาตรฐานจากร้านที่เป็นมืออาชีพ

ระบบเสียงแบบต่างๆ

ระบบเสียงในรถยนต์มีด้วยกันหลายแบบ ตั้งแต่ ไฮเพาเวอร์, ซิงเกิล-แอมพ์, ไบ-แอมพ์, ทไร-แอมพ์ และระบบเซอร์ราวน์ด หรือที่เรียกกันว่า คาร์เธียเตอร์ ที่สามารถตอบสนองความบันเทิงอย่างเต็มที่ ทั้งดูหนัง/ฟังเพลง และระบบมัลทิมีเดีย เป็นชุดที่รวมอุปกรณ์เชื่อมต่อแหล่งสัญญาณต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่ IPOD, IPHONE, MP3, THUMB DRIVE, SD CARD, จานดาวเทียมติดรถยนต์ รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีแบบไร้สายจากโทรศัพท์มือถือ ที่มี BLUETOOTH และระบบนำทางผ่านดาวเทียมด้วย GPS ที่รวมไว้กับเครื่องเสียงรถยนต์ สำหรับระบบเสียงแบบต่างๆ มีอะไรบ้างนั้นมาติดตามกัน

ไฮเพาเวอร์: สำหรับวิทยุ OEM ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ประกอบไปด้วย วิทยุที่มีภาคขยายเสียง 4 แชนแนล ลำโพงชุดหน้า/หลัง สามารถเปลี่ยนลำโพงคู่ใหม่ได้ เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เนื่องจากลำโพงจากโรงงาน เมื่อเทียบกับลำโพงที่ผลิตแยกขายจะแตกต่างกันที่คุณภาพเสียง เนื่องจากลำโพงรถยนต์ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีของวัสดุที่ประกอบเป็นลำโพงที่สูงขึ้นไม่ว่าจะเป็น แม่เหล็กชนิดนีโอไดเมียม ที่มีขนาดเล็ก สามารถติดตั้งในช่องเดิมโดยไม่ต้องตัดเจาะแผงประตู หรือส่วนอื่นของรถให้เสียหาย นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มลำโพงที่มีภาคขยายเสียงในตัว ที่เรียกกันว่า SUB BOX ซึ่งมีขนาดกะทัดรัด สามารถติดตั้งบริเวณเนื้อที่จำกัดได้ เช่น ใต้เบาะ หรือเพาเวอร์แอมพ์ 1 ตัว (แบบ 2 แชนแนล) สำหรับลำโพงซับวูเฟอร์ เพื่อคุณภาพเสียงเบสส์ที่ดีขึ้น

ซิงเกิล-แอมพ์: สำหรับท่านที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้จากไฮเพาเวอร์ โดยเฉพาะเสียงกลาง/แหลมที่ชัดเจน และมีรายละเอียดมากขึ้น โดยเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 2 แชนแนล 1 ตัว สำหรับลำโพงคู่หน้า และบริดจ์โมโนสำหรับลำโพงซับวูเฟอร์ ส่วนลำโพงชุดหลังใช้ไฮเพาเวอร์ในวิทยุเป็นตัวขับ

ไบ-แอมพ์: การจัดระบบดังกล่าว ประกอบไปด้วย เพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล (1 ตัว) ที่มีวงจรไฮพาสส์ และโลว์พาสส์ โดยใช้แชนแนล 1/2 ขับลำโพงชุดหน้า และแชนแนล 3/4 นำไปบริดจ์ให้กับลำโพงซับวูเฟอร์ 1 ข้าง สามารถแยกเสียงกลาง/แหลม และทุ้มได้อิสระมากขึ้น สำหรับลำโพงชุดหลังใช้ไฮเพาเวอร์จากวิทยุ

ทไร-แอมพ์: ระบบนี้จะแยกเสียงแหลม, เสียงกลาง และทุ้ม ได้อิสระมากกว่า ระบบไบ-แอมพ์ ซึ่งทำให้ได้รับความชัดเจนของเสียงดนตรีต่างๆ ได้ดียิ่งกว่าเดิม รวมถึงเสียงร้อง และเสียงทุ้มจากกลอง กีตาร์เบสส์ ที่ดียิ่งขึ้น ระบบดังกล่าว จะประกอบไปด้วย เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล (1 ตัว) เพื่อนำไปขับลำโพงชุดหน้า และชุดหลัง โดยเลือกตัดความถี่ให้อิสระจากกัน และเพาเวอร์แอมพ์ 2 แชนแนล (1 ตัว) สำหรับลำโพงซับวูเฟอร์ 1 คู่ แต่ถ้าเป็น 1 ข้าง จะใช้วิธีการต่อเป็นแบบบริดจ์ ซึ่งก็ต้องคำนึงถึงกำลังวัตต์ที่เหมาะสมกับซับวูเฟอร์ด้วย ถ้าบริดจ์แล้วได้กำลังวัตต์รวม 1,000 วัตต์ RMS ที่โหลด 4 โอห์ม ตัวซับวูเฟอร์จะต้องมีกำลังวัตต์เท่ากับเพาเวอร์แอมพ์ด้วย

ระบบเซอร์ราวน์ด: สำหรับระบบเสียงประเภทนี้ สามารถใช้เพาเวอร์แอมพ์กี่ตัวก็ได้ แต่ถ้าเป็น 1 ตัว อย่างเช่น เพาเวอร์แอมพ์แบบ 5 แชนแนล สามารถต่อกับลำโพงทั้งระบบได้ทั้งชุด ตั้งแต่ ลำโพงชุดหน้า, ลำโพงเซนเตอร์, ลำโพงชุดหลัง และซับวูเฟอร์

ระบบมัลทิมีเดีย: ในกรณีที่วิทยุเดิมรองรับการเชื่อมต่อต่างๆ ได้ไม่ครบ สามารถเปลี่ยนวิทยุใหม่ที่รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ ได้หลากหลาย ซึ่งในปัจจุบันมีวิทยุรถยนต์ที่รวมทั้งเครื่องเล่นดีวีดี/จอมอนิเตอร์ และการเชื่อมต่อต่างๆ ในเครื่องเดียวกัน มีทั้งแบบตัวเครื่อง 1 DIN และ 2 DIN ที่สามารถติดตั้งเข้ากับคอนโซลเหมือนมาจากโรงงาน นอกจากนี้ยังมีประเภทที่ออกแบบเข้ากับคอนโซลของรถรุ่นนั้นอีกด้วย

ส่งท้าย

สำหรับเทคนิคการอัพเกรด ชุดเครื่องเสียงติดรถยนต์ มาถึงบทส่งท้ายกันแล้ว ฉบับหน้าจะเป็นเรื่อง จะซ่อมหรือจะทิ้งดี กับเครื่องเสียงที่มีปัญหา ต้องมาติดตามกันครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1hn3h
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th